Hôm nay,  

Ngút trời lửa dữ

08/12/201708:15:00(Xem: 13936)

Ngút trời lửa dữ         
      

Ngút trời lửa dữ

Lửa, lửa, lửa

Lửa phừng cơn giận

Trời, Đất, co rúm, dãy dụa

hãi hùng quá, cái nóng kinh hoàng của lửa

chiếc bóng người lính cứu hoả

hằn trên nền cam đỏ, khu rừng sáng rực

đẹp như một bức tranh nhân bản không lời

Lửa tung trời, vỡ oà sắc máu dữ dội, chọc vào lòng đêm

le chiếc lưỡi háu đói táp cỏ khô,

rồi múa khúc hoa đăng cuồng nộ cháy bỏng

cây xanh oằn khóc rền trời …rắc… rắc…

 

 blank

 
Trên vệ đường, người và ngựa lảo đảo say khói

Bà khóc “Tôi không biết đi đâu, cháy cả rồi”

Người đàn ông chạy trốn lửa

bỗng dừng xe, tấp bên lề xa lộ

nhảy tưng tưng như người điên khi nhìn

một con thỏ rừng cuống quít lao qua đám lửa

phóng như điên về phía trước

hình ảnh cuối, sinh vật nhỏ bé được cứu,

nằm yên trong vạt áo người đàn ông

làm bao người nhỏ lệ

một tổ chức bảo vệ súc vật ra thông báo trên facebook

sẽ chăm sóc tạm thời dùm những thú vật của người di tản

nếu họ không đem chúng theo được.

Nhiều người dân, xa, gần, cũng tình nguyện làm thế

Tình người vẫn đẹp và ấm

Mạng người và vật đều như nhau.

Ác thần Santa Ana winds vẫn chu miệng thổi gió

gần trăm ngàn mẫu Anh rừng thẳm

thành tro chỉ vài phút, vài giờ

Mẹ Đất chưa bao giờ nổi cơn thịnh nộ như vậy

phải chăng bà muốn trừng trị lũ con vô đạo, hủy hoại môi sinh?

diệt chúng đi, làm lại những con người của thế hệ mới?

như bà đã từng dâng nước trận đại hồng thủy

nhận chìm thế giới, hàng ngàn ngàn năm trước

xương khủng long, voi Ma Mút khổng lồ, hoá thạch

còn đó như những bằng chứng hùng hồn.

Cặp uyên ương sau đám cháy trở về nhà,

tìm được chiếc nhẫn đính hôn

trong đống tro tàn đổ nát

Người vợ đeo nó vào tay, bảo

“May, chúng ta còn sống, hãy làm lại”

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 80% dân số nam bán cầu sống với bệnh tâm thần trong khi tại Hoa Kỳ, nhà tù là hệ thống sức khỏe tinh thần lớn nhất nước, theo ấn bản mới nhất của The Nation. Bài của ký giả Michelle Chen ghi: tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm và các bệnh xã hội khác không ngừng tăng tại Hoa Kỳ, là khuynh hướng đang diễn ra tại các nước phát triển.
Gần đây, tỉ phú Tom Steyer đuợc biết với lập trường tự do chi 10 triệu MK để quảng cáo bằng đài phát thanh để thu mua thông tin có ý nghĩa như bằng chứng luận tội TT Trump.
Tướng John Kelly, hiện là chánh văn phòng của TT Trump, đã có lúc phát biểu quan điểm thái cực về chính sách di trú. Trong 1 hội thảo hồi Muà Hè vừa qua, ông nói “Nếu đuợc quyền quyết dịnh, tôi muốn giới hạn số người tị nạn nhập cư là giữa số 0 và số 1”.
Tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ tiếp tục vững mạnh, đạt tốc độ 3% trong quý 3, đúng chỉ tiêu mong muốn của TT Trump qua 2 quý liên tiếp, hầu như không chịu ảnh hưởng của 3 trận bão liên tiếp tại Texas, Florida và Puerto Rico.
Bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin loan báo: Hoa Kỳ trừng phạt 7 viên chức và 3 cơ sở Bắc Hàn vì các lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng gồm cưỡng cách lao động và săn đuổi nguời tị nạn.
1 phần tài liệu mật gồm các thông tin chi tiết về vụ ám sát TT Kennedy đã được “văn khố quốc gia – NA” công bố. Thời hạn 25 năm là ngày Thứ Năm 26-10 này, nhưng TT Trump chưa đuợc giao toàn bộ hồ sơ, tuy 1 số tài liệu đã đuợc phổ biến.
Santa Ana, CA (Ngày 27 tháng 10) – Tại thành phố Irvine hôm Thứ Sáu 27/10/2017, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa đã có mặt tại buổi khởi công xây dựng nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ đầu tiên tại quận Cam.
Trong khi bản tin VOA kể chuyện GS Phạm Minh Hoàng được vào danh sách 2017 để xét vinh danh của RSF, bản tin RFA kể chuyện một linh mục VN tại Nghệ An bị hội Cờ Đỏ quậy phá. Bản tin VOA viết rằng Phạm Minh Hoàng, một nhà hoạt động dân chủ bị Việt Nam tước quốc tịch và trục xuất hồi tháng 6 năm nay, là một trong số những cá nhân và đoàn thể được đề cử Giải thưởng Tự do Báo chí 2017 của tổ chức Phóng viên Không Biên giới RSF.
Bản tin RFA kể rằng con gái 10 tuổi của tù nhân chính trị Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 26 tháng 10 viết một bức thư đưa lên mạng kêu gọi đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ giúp yêu cầu Việt Nam trả tự do cho mẹ cháu.
Một số viên chức ngoại giao Hoa Kỳ và đại diện Sáng Hội Việt Mỹ - VAF đã tới thắp nhang tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa hôm 24/10/2017. Bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, đã đăng hình và viết trên FaceBook của bà:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.