Hôm nay,  

Gìn Giữ Móng

18/05/201800:00:00(Xem: 10900)
BS_NGUYEN_Y_DUC nguyen y du
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân.

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Chăm sóc móng cũng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng

-Điều rất quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng cho móng.

Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

-Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt... Các chất này rất dễ làm thay đổi cấu trúc, hình dạng và mầu sắc của móng. Mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải làm việc với các chất này.

-Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay.

Khi móng quá cứng và giòn, nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước, vì lúc này móng tương đối mềm hơn.

Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn, để giảm thiểu tổn thương cho móng.

-Nếu thích để móng tay dài, nên tránh bụi bậm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gẫy.

 -Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để mặt móng bằng phẳng, nom đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược.

Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc. Đừng lấy tay giựt đứt da này vì làm như vậy là ta đã mở đường cho vi khuẩn xâm nhập móng, dễ gây ra nhiễm độc.

-Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại mỹ phẩm sơn màu và làm bóng móng đều giống nhau và chỉ có mục đích thẩm mỹ, trông cho đẹp chứ không nuôi dưỡng cho móng tốt được.

-Cũng nên lưu ý rằng, không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

-Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gẫy.

-Phong trào gắn móng tay giả rất phổ biến. Tuy vậy móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi.  Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng thiên nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

-Khi đi tiệm để được chăm sóc móng, nên lưu ý nhân viên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

-Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng tại một số tiệm làm móng không trang bị hệ thống thanh lọc không khí, nhất là nơi gắn móng tay giả, không khí có thể bị ô nhiễm hóa chất và có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Các hóa chất thường dùng là formaldehyde để làm móng chắc; chất éthyl méthacrylate làm keo gắn móng giả; acétone để chùi rửa thuốc sơn bóng móng.

Hóa chất xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp khi ta hít thở không khí, ngấm qua da, hoặc vô ý, ta nuốt vào miệng. Tùy theo thời gian tiếp xúc với hóa chất, đường xâm nhập, số lượng và loại hóa chất mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau.

Bụi và hơi hóa chất vào mắt làm mắt ngứa, chảy nước, sưng, thị lực bị tạm thời suy yếu. Khi vào mũi, cuống họng, phổi, hóa chất gây nghẹt mũi, đau cuống họng, nghẹt thở, ho, nặng ngực, khó thở, đôi khi lên cơn hen suyễn. Tiếp xúc quá lâu với hóa chất liên hệ tới móng có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ói mửa...

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Tổng Thống Trump ký luật mang tên Thượng nghị sĩ John McCain nhưng không một lời nhắc tên TNS McCain.
WASHINGTON - Omarosa Manigaul-Newman, cựu phụ tá TT, đã tung hàng loạt công kích TT trump trước khi phát hành sách ngày Thứ Ba tuần này, đã bị phản pháo – twitter từ chủ nhân Bạch Ốc lúc 6 giờ 27 phút sáng Thứ Hai nhắc lại rằng Omarosa đã bị chương trình truyền hình “The Apprentice” sa thải 3 lần, lần sau cùng mất việc tại Bạch Ốc.
DENTON, Texas - Phụ huynh của 1 nam sinh 10 tuổi dự định kiện sau khi có video ngày 30-4 cho thấy con trai của họ bị vật xuống đất và bị còng tay – trong video này, cậu bé Thomas bị bệnh tự kỷ tìm cách tự cô lập khi thấy nhà giáo tiến đến gần.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond 2 vào lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 11 tháng 8 năm 2018 tân Hội Đồng Đại Diện và Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi tiệc ra mắt và cảm ơn đồng hương.
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
LAS VEGAS - Tin tặc tại “Làng bỏ phiếu Def Con’s” thử tìm cách chiếm quyền kiểm soát hay lèo lái máy bỏ phiếu nhân dịp đại hội kỹ nghệ máy bỏ phiếu kỳ 2 họp tại Las Vagas cuối tuần qua - ít nhất 1 hãng sản xuất lui về thế thủ, theo tường thuật của Wall Street Journal.
SILICON VALLEY - Tỉ phú Elon Musk loan báo tuần qua : đã bảo đảm tài lực để công ty Tesla trở thành tư doanh, không tham gia Wall Street – sau, ông tiết lộ : đã có thể bảo đảm tài trợ từ vương quốc Saudi Arabia.
WASHINGTON - Phụ nữ tuổi từ 18 đến 35 tin rằng xứ sở Hoa Kỳ lạc hướng dưói quyền lãnh đạo của TT tỉ phú New York -nhóm tuổi này tin rằng các chính sách của Trump gây ảnh hưởng ngược với họ, theo kết quả thăm dò thực hiện bởi CBS và Refinery 29.
INDEPENDENCE - Con trai 7 tuổi của bà Ashley Lyons bị 1 đưá trẻ 8 tuổi ở cùng chúng cư Hawthorne ruới hoá chất và châm lửa đốt, hôm 6-8.
JACKSONVILLE - Cảnh sát đang tìm kiếm nghi can nổ súng gây thiệt mạng 1 bé gái 7 tuổi tại trung tâm mua sắm của thành phố Jaksonville hôm Thứ Bảy – em Haydi Rivas Villaneuva trúng đạn lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy khi đang ngồi trên xe với cha. Cùng thời gian ấy, nhiều tiếng súng nổ khi băng đảng bắn nhau, theo ghi nhận của nhà chức trách sở tại. Video an ninh do cảnh sát công bố cho thấy 2 nghi can và 2 xe hơi cần chú ý. Nhà chức trách phát cáo thị treo giải thưởng 11,000 MK để bắt các đối tượng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.