Hôm nay,  

Gìn Giữ Móng

18/05/201800:00:00(Xem: 7489)
BS_NGUYEN_Y_DUC nguyen y du
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân.

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Chăm sóc móng cũng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng

-Điều rất quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng cho móng.

Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

-Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt... Các chất này rất dễ làm thay đổi cấu trúc, hình dạng và mầu sắc của móng. Mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải làm việc với các chất này.

-Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay.

Khi móng quá cứng và giòn, nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước, vì lúc này móng tương đối mềm hơn.

Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn, để giảm thiểu tổn thương cho móng.

-Nếu thích để móng tay dài, nên tránh bụi bậm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gẫy.

 -Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để mặt móng bằng phẳng, nom đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược.

Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc. Đừng lấy tay giựt đứt da này vì làm như vậy là ta đã mở đường cho vi khuẩn xâm nhập móng, dễ gây ra nhiễm độc.

-Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại mỹ phẩm sơn màu và làm bóng móng đều giống nhau và chỉ có mục đích thẩm mỹ, trông cho đẹp chứ không nuôi dưỡng cho móng tốt được.

-Cũng nên lưu ý rằng, không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

-Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gẫy.

-Phong trào gắn móng tay giả rất phổ biến. Tuy vậy móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi.  Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng thiên nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

-Khi đi tiệm để được chăm sóc móng, nên lưu ý nhân viên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

-Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng tại một số tiệm làm móng không trang bị hệ thống thanh lọc không khí, nhất là nơi gắn móng tay giả, không khí có thể bị ô nhiễm hóa chất và có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Các hóa chất thường dùng là formaldehyde để làm móng chắc; chất éthyl méthacrylate làm keo gắn móng giả; acétone để chùi rửa thuốc sơn bóng móng.

Hóa chất xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp khi ta hít thở không khí, ngấm qua da, hoặc vô ý, ta nuốt vào miệng. Tùy theo thời gian tiếp xúc với hóa chất, đường xâm nhập, số lượng và loại hóa chất mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau.

Bụi và hơi hóa chất vào mắt làm mắt ngứa, chảy nước, sưng, thị lực bị tạm thời suy yếu. Khi vào mũi, cuống họng, phổi, hóa chất gây nghẹt mũi, đau cuống họng, nghẹt thở, ho, nặng ngực, khó thở, đôi khi lên cơn hen suyễn. Tiếp xúc quá lâu với hóa chất liên hệ tới móng có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ói mửa...

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Nỗ lực của Trung Cộng đưa xe điện cao tốc đi khắp thế giới tăng tốc bằng dự án hợp tác với Nhật để chế tạo xe điện robotic có khả năng chạy với tốc độ 500 kilomét/giờ, nhanh bậc nhất thế giới hiện nay.
BEIJING - 2 nhà lãnh đạo Trung Cộng và Ấn Độ tìm kiếm hàn gắn quan hệ song phương tại 1 hội nghị thượng đỉnh họp ngày Thứ Sáu tuần này sau tranh chấp biên giới căng thẳng trong năm qua.
DAR ES SALAAM - Nhà cầm quyền Tanzania phát lệnh cấm xuống đuờng ngày Thứ Năm 26-4.
LOS ANGELES, Calif. -- Có một nỗi lo tại tiểu bang California rằng tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ gây thiệt hại lơ1ớn cho nông dân Califonria.
WASHINGTON - Thống đốc Eric Greitens tại Missouri định tái tranh cử, dùng cùng cẩm nang như TT Trump, là quan ngại về thất bại trong sơ tuyển của đảng, theo nhận xét của giới quan sát.
WASHINGTON - Các nguồn tin thông thạo cho hay: chính phủ Hoa Kỳ sắp khởi động việc xem xét đối tác không chính thức giữa các công ty trong nước và doanh nghiệp Trung Cộng trong lãnh vực trí thông minh nhân tạo (AI).
BRUSSELS - Chỉ 12 giờ sau khi tuyên thệ, tân ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến dự hội nghị cấp ngoại trưởng NATO để thống nhất tư tưởng về nhu cầu đáp ứng với khuynh hướng xâm lấn của Nga.
NEW YORK - Nguy cơ phát sinh khủng hoảng tài chính đang manh nha - sau khi khuyến cáo mọi người giữ bĩnh tĩnh trước bão lớn, nhà đầu tư Peter Schiff tố cáo Quỹ dự trữ liên bang không nhận thức đuợc mầm mống của khủng hoảng tai họa.
WASHINGTON - Biên bản về “toa rập với Nga” trong chu kỳ tuyển cử 2016 của ủy ban tình báo Hạ Viện đã đuợc tái biên, khẳng định không có bằng chứng đoàn tranh cử thông đồng, phối hợp, hay âm mưu với chính quyền Nga, là bạch hoá tai tiếng cho ứng viên TT Trump.
WASHINGTON - Tiếp đón Thủ Tướng Đức tại Bạch Ốc, TT Trump khẳng định quan hệ tốt đẹp giữa 2 người và đánh giá bà Merkel là “phụ nữ ngoại hạng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.