Hôm nay,  

Gìn Giữ Móng

18/05/201800:00:00(Xem: 8788)
BS_NGUYEN_Y_DUC nguyen y du
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân.

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Chăm sóc móng cũng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng

-Điều rất quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng cho móng.

Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

-Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt... Các chất này rất dễ làm thay đổi cấu trúc, hình dạng và mầu sắc của móng. Mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải làm việc với các chất này.

-Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay.

Khi móng quá cứng và giòn, nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước, vì lúc này móng tương đối mềm hơn.

Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn, để giảm thiểu tổn thương cho móng.

-Nếu thích để móng tay dài, nên tránh bụi bậm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gẫy.

 -Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để mặt móng bằng phẳng, nom đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược.

Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc. Đừng lấy tay giựt đứt da này vì làm như vậy là ta đã mở đường cho vi khuẩn xâm nhập móng, dễ gây ra nhiễm độc.

-Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại mỹ phẩm sơn màu và làm bóng móng đều giống nhau và chỉ có mục đích thẩm mỹ, trông cho đẹp chứ không nuôi dưỡng cho móng tốt được.

-Cũng nên lưu ý rằng, không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

-Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gẫy.

-Phong trào gắn móng tay giả rất phổ biến. Tuy vậy móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi.  Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng thiên nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

-Khi đi tiệm để được chăm sóc móng, nên lưu ý nhân viên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

-Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng tại một số tiệm làm móng không trang bị hệ thống thanh lọc không khí, nhất là nơi gắn móng tay giả, không khí có thể bị ô nhiễm hóa chất và có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Các hóa chất thường dùng là formaldehyde để làm móng chắc; chất éthyl méthacrylate làm keo gắn móng giả; acétone để chùi rửa thuốc sơn bóng móng.

Hóa chất xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp khi ta hít thở không khí, ngấm qua da, hoặc vô ý, ta nuốt vào miệng. Tùy theo thời gian tiếp xúc với hóa chất, đường xâm nhập, số lượng và loại hóa chất mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau.

Bụi và hơi hóa chất vào mắt làm mắt ngứa, chảy nước, sưng, thị lực bị tạm thời suy yếu. Khi vào mũi, cuống họng, phổi, hóa chất gây nghẹt mũi, đau cuống họng, nghẹt thở, ho, nặng ngực, khó thở, đôi khi lên cơn hen suyễn. Tiếp xúc quá lâu với hóa chất liên hệ tới móng có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ói mửa...

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Trong lúc căng thẳng tiếp diễn tại bán đảo Hàn, Trung Cộng bắn thử phi đạn chống phi đạn hôm Thứ Hai và thành công.
Khoảng đầu tháng 02/2018, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra Smominru, một mạng botnet khai thác tiền mã hóa khổng lồ, chiếm quyền điều khiển hơn 500,000 máy tính trên toàn cầu, có thể mang lại cho những kẻ đứng sau hàng triệu USD.
WESTMINSTER -- Một người đàn ông cư ngụ tại thành phố Westminster buôn lậu nửa tá cá cảnh đắc tiền nhất thế giới, cũng như hơn một chục con rùa, bị kết án hôm Thứ Hai 3 năm quản thúc.
WASHINGTON - Cục tiếp vận thuộc Bộ quốc phòng có 25,000 nhân viên, giải quyết 10,000 đơn đặt hàng mỗi ngày từ lương thực, năng luợng đến vật liệu y tế – Politico báo tin Cục tiếp vận với ngân sách 40 tỉ/năm không lập hồ sơ về các dự án xây dựng kinh phí tổng cộng 800 triệu MK của năm 2016, nêu nghi vấn với cuộc kiểm toán của Ngũ Giác Đài dự kiến hoàn tất trước cuối năm.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp thuộc đảng DC phản ứng bất bình về phát biểu của TT Trump lên án họ là có ý phản bội và phi Hoa Kỳ khi không vỗ tay tán thưởng thông điệp về tình trạng liên bang của ông.
DENVER - Súng nổ khi viên chức thẩm quyền đến 1 dãy chúng cư để điều tra 1 vụ trộm cắp xe hơi.
MIAMI - Tin khí tượng hôm Thứ Ba là báo động từ tiểu bang Maine đến tiểu bang Texas về bão đang hình thành.
WASHINGTON - Khiếm ngạch mậu dịch Tháng 12 tăng hơn phỏng đoán, đạt mức cao nhất từ 2008 giữa lúc nhu cầu tiêu thụ trong nước đưa nhập cảng lên cao tới kỷ lục mới, gây áp lực với chính quyền Trump trong các tái đàm phán thương mại.
WASHINGTON - Cố vấn tranh cử của ứng viên Trump, ông Carter Page, nhân vật chính trong biên bản Nunes tố cáo Bộ tư pháp, FBI và đoàn điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller làm việc thiên vị chống lại TT Trump, mô tả nội dung công bố hôm Thứ Sáu là tệ hại ngoài sức tưởng tượng của ông.
WASHINGTON - Lên tiếng với công nhân giúp việc tại 1 xưởng chế tạo dụng cụ thủy lực ở Ohio, TT Trump cho biết dân biểu Nancy Pelosi là vũ khí bí mật của đảng CH trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.