Hôm nay,  

Gìn Giữ Móng

18/05/201800:00:00(Xem: 9622)
BS_NGUYEN_Y_DUC nguyen y du
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân.

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Chăm sóc móng cũng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng

-Điều rất quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng cho móng.

Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

-Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt... Các chất này rất dễ làm thay đổi cấu trúc, hình dạng và mầu sắc của móng. Mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải làm việc với các chất này.

-Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay.

Khi móng quá cứng và giòn, nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước, vì lúc này móng tương đối mềm hơn.

Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn, để giảm thiểu tổn thương cho móng.

-Nếu thích để móng tay dài, nên tránh bụi bậm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gẫy.

 -Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để mặt móng bằng phẳng, nom đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược.

Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc. Đừng lấy tay giựt đứt da này vì làm như vậy là ta đã mở đường cho vi khuẩn xâm nhập móng, dễ gây ra nhiễm độc.

-Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại mỹ phẩm sơn màu và làm bóng móng đều giống nhau và chỉ có mục đích thẩm mỹ, trông cho đẹp chứ không nuôi dưỡng cho móng tốt được.

-Cũng nên lưu ý rằng, không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

-Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gẫy.

-Phong trào gắn móng tay giả rất phổ biến. Tuy vậy móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi.  Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng thiên nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

-Khi đi tiệm để được chăm sóc móng, nên lưu ý nhân viên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

-Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng tại một số tiệm làm móng không trang bị hệ thống thanh lọc không khí, nhất là nơi gắn móng tay giả, không khí có thể bị ô nhiễm hóa chất và có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Các hóa chất thường dùng là formaldehyde để làm móng chắc; chất éthyl méthacrylate làm keo gắn móng giả; acétone để chùi rửa thuốc sơn bóng móng.

Hóa chất xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp khi ta hít thở không khí, ngấm qua da, hoặc vô ý, ta nuốt vào miệng. Tùy theo thời gian tiếp xúc với hóa chất, đường xâm nhập, số lượng và loại hóa chất mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau.

Bụi và hơi hóa chất vào mắt làm mắt ngứa, chảy nước, sưng, thị lực bị tạm thời suy yếu. Khi vào mũi, cuống họng, phổi, hóa chất gây nghẹt mũi, đau cuống họng, nghẹt thở, ho, nặng ngực, khó thở, đôi khi lên cơn hen suyễn. Tiếp xúc quá lâu với hóa chất liên hệ tới móng có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ói mửa...

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CALIFORNIA -- Tử vong cho bệnh cúm đang gia tăng trên khắp tiểu bang California, nơi mà đã có 27 người dưới 65 tuổi thiệt mạng, theo các giới chức tiểu bang cho biết hôm Thứ Ba tại một cuộc họp báo.
Chủ tịch điều hành công ty Breitbart News là Stephen Bannon từ chức -- không thể nào dập tắt trận bão lửa về những tuyên bố của ông trong cuốn sách mới chê trách Tổng Thống Donald Trump và người con trai trưởng của ông.
LOS ANGELES - Mưa lớn đầu tuần này tại khu vực cháy rừng trong tháng qua ở nam California gây ra sụt lở đất, 5 người thiệt mạng – nơi tập trung nhiều người danh tiếng như 2 nghệ sĩ truyền hình Oprah Winfrey và Ellen DeGeneres chứng kiến bão lửa mới đây bị tưới 5 inches nước mưa, đất đồi thấm không hết biến thành bùn trôi xuống xa lộ 101 ngay bên dưới.
WASHINGTON - 1 tháng sau tuyên bố của TT Trump mô tả FBI là “không trung thực”, giám đốc FBI Christopher Wray xác nhận ông thấy là vinh dự đại diện tập thể lực luợng điều tra liên bang và nhận rằng ông chú ý tới mạng twitter nhiều hơn trong thời gian gần đây.
WASHINGTON - Tin đồn phát sinh từ sau lễ trao tặng giải Golden Globes tối Chủ nhật ám chỉ nghệ sĩ hội luận truyền hình Oprah Winfrey có thể tranh cử TT – Winfrey đuợc biết là người da đen đầu tiên chiếm giải này.
WASHINGTON - Nghị sĩ Ed Markey (đại diện cử tri Massachusetts) báo tin: đồng viện Claire McCaskill là vị dân cử thứ 30 ký tên tham gia nghị quyết của Thượng Viện chống lại kết quả biểu quyết của “ủy hội viễn thông liên bang - FCC” loại bỏ quy chế trung lập của các hãng cung cấp dịch vụ internet.
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh loan báo Hoa Kỳ chưa đưa phái bộ ngoại giao trở lại sứ quán Havana vì chưa hết quan ngại về an toàn sau các sự kiện bí ẩn gây thiệt hại thính lực của hơn 24 nhân viên ngoại giao, theo tường thuật của Reuters.
Khoảng đầu tháng 01/2018, Microsoft thông báo cho biết hãng sẽ ngưng chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền ảo Bitcoin vì e ngại tính thiếu ổn định.
WASHINGTON - Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng tiếp tục quân sự hoá khiêu khích tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông, đưa tàu chiến tới tuần tiễu với lý lẽ bảo đảm tự do hàng hải trong vùng, theo tuyên bố của cố vấn Brian Hook, chuyên gia về chính sách châu Á tại Bộ ngoại giao.
Luật sư Đức của ông Trình Xuân Thanh là bà Petra Isabel Schlagenhauf nói rằng bà “lo ngại thân chủ của mình sẽ phải nhận hình phạt nặng" và bà “không kỳ vọng sẽ có một phiên tòa công bằng vì thân chủ của tôi đã bị ông Trọng (Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam) công khai tuyên có tội từ lâu,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.