Hôm nay,  

Gìn Giữ Móng

18/05/201800:00:00(Xem: 11012)
BS_NGUYEN_Y_DUC nguyen y du
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân.

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Chăm sóc móng cũng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng

-Điều rất quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng cho móng.

Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

-Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt... Các chất này rất dễ làm thay đổi cấu trúc, hình dạng và mầu sắc của móng. Mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải làm việc với các chất này.

-Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay.

Khi móng quá cứng và giòn, nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước, vì lúc này móng tương đối mềm hơn.

Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn, để giảm thiểu tổn thương cho móng.

-Nếu thích để móng tay dài, nên tránh bụi bậm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gẫy.

 -Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để mặt móng bằng phẳng, nom đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược.

Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc. Đừng lấy tay giựt đứt da này vì làm như vậy là ta đã mở đường cho vi khuẩn xâm nhập móng, dễ gây ra nhiễm độc.

-Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Loại mỹ phẩm sơn màu và làm bóng móng đều giống nhau và chỉ có mục đích thẩm mỹ, trông cho đẹp chứ không nuôi dưỡng cho móng tốt được.

-Cũng nên lưu ý rằng, không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

-Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gẫy.

-Phong trào gắn móng tay giả rất phổ biến. Tuy vậy móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi.  Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng thiên nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

-Khi đi tiệm để được chăm sóc móng, nên lưu ý nhân viên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

-Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng tại một số tiệm làm móng không trang bị hệ thống thanh lọc không khí, nhất là nơi gắn móng tay giả, không khí có thể bị ô nhiễm hóa chất và có thể gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Các hóa chất thường dùng là formaldehyde để làm móng chắc; chất éthyl méthacrylate làm keo gắn móng giả; acétone để chùi rửa thuốc sơn bóng móng.

Hóa chất xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp khi ta hít thở không khí, ngấm qua da, hoặc vô ý, ta nuốt vào miệng. Tùy theo thời gian tiếp xúc với hóa chất, đường xâm nhập, số lượng và loại hóa chất mà ảnh hưởng nặng nhẹ khác nhau.

Bụi và hơi hóa chất vào mắt làm mắt ngứa, chảy nước, sưng, thị lực bị tạm thời suy yếu. Khi vào mũi, cuống họng, phổi, hóa chất gây nghẹt mũi, đau cuống họng, nghẹt thở, ho, nặng ngực, khó thở, đôi khi lên cơn hen suyễn. Tiếp xúc quá lâu với hóa chất liên hệ tới móng có thể gây nhức đầu, chóng mặt, ói mửa...

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ lãnh Sebastian Kurz 31 tuổi của đảng Dân Chúng (OVP) trở thành Thủ Tướng trẻ tuổi nhất Austria sau cuộc bầu cử QH hôm chủ nhật – đảng Dân Chúng (hay OVP) thu 31.6% phiếu, là nhiều nhất, sẽ chiếm ít nhất 62 ghế dân biểu. Đảng cực hữu FPO thu 26% phiếu, tương đuơng 51 ghế dân biểu – đảng DC Xã Hội (hay SPO) lập trường trung tả thu 26.9% phiếu, đuợc nhận 53 ghế dân biểu.
Các nhà phân tích tiên đoán : Trung Cộng tăng cường hợp tác với châu Âu để duy trì thỏa uớc Vienna đạt đuợc 2 năm trước với Iran mà TT Hoa Kỳ không kiểm nhận sự tuân thủ của Tehran.
Lực luợng Iraq có dân quân Shites trợ chiến giao tranh với chiến binh Peshmerga của dân thiểu số Kurd hôm Thứ Hai tại khu vực Kirkuk, thủ phủ vùng tài nguyên dầu của Kurdistan, là vùng bán tự trị tại Bắc Iraq.
Xe vận tải gài bom nổ giữa thủ đô Somalia gây thiệt mạng trên 300 người, là tổn thất nhân mạng lớn nhất từ khi loạn quân Hồi Giáo nổi dậy 1 thập niên qua.
Nguồn tin quân sự Israel loan báo hôm Thứ Hai : khoảng 2 giờ sau khi bị bắn trong 1 chuyến bay không thám Lebanon, chiến đấu cơ Israel quay lại không tập trả đũa 1 vị trí phi đạn SA-5 của Syria tại 50 kilomét phiá đông thủ đô Damascus – phi cơ Israel không thiệt hại trong trận này.
Nguồn tin chính thức Philippines loan báo : 2 đội viên cao cấp của khủng bố vùng đông nam Á đã bị diệt hồi sáng sớm Thứ Hai trong 1 trận ác chiến với loạn quân Hồi Giáo tại Marawi thuộc miền nam, nơi chiến sự tiếp diễn từ gần 5 tháng.
Lúa trồng quy mô tại các cánh đồng nhiễm mặn đã đưa gạo vào thị trường Hoa Lục sau hơn 4 thập niên nỗ lực của các nhà nghiên cứu, nông dân, chính quyền và doanh nghiệp – với giống luá mới này, nguồn cung gạo cho dân số 1.4 tỉ người tăng thêm 20%.
Lần đầu tiên xảy ra hiện tượng: một phi cơ robot (còn gọi là drone, không người lái, kích thước trong bản tin không nói rõ) đâm vào một phi cơ hành khách... May mắn, không có ai bị thương trong tai nạn xảy ra trên bầu trời thành phố Quebec City của Canada.
Tiếp theo các lời đe dọa của TT Trump, ngoại trưởng Tillerson xác nhận sứ mạng của ông là tiếp tục làm hạ căng thẳng, mục tiêu là 1 giải pháp bằng thương luợng trước khi quả bom đâu tiên rơi tại bán đảo Hàn.
Trong 1 chương trình phỏng vấn của NBC, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ cho biết : mục tiêu của chính quyền Trump là tránh tình thế Iran trở thành nhà nước gây hấn như Bắc Hàn – ĐS Nikki Haley nói : lý do khiến chúng ta cảm thấy quan ngại về thỏa ước Vienna là vấn đề Bắc Hàn, Hoa Kỳ hy vọng tình hình về Iran sẽ tăng tiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.