Hôm nay,  

CSCĐ sợ gì?

10/06/201816:50:00(Xem: 12969)
CSCĐ sợ gì?
 
Vũ Thạch

 

Bài này không nhằm cổ võ bạo động nhưng để bà con chúng ta biết Cảnh Sát Cơ Động (CSCĐ) có những chỗ yếu nhược nhất định. Họ không phải là bức tường hoàn toàn kiên cố để trấn áp biểu tình như những kẻ cầm quyền độc tài tô vẽ.

 

Sau đây là một số điểm tóm tắt rút từ những lời chia sẻ của một số CSCĐ từng phục vụ trong các chế độ cựu độc tài trên thế giới. Những cựu CSCĐ này đã xin lỗi người dân, chấp nhận các hình phạt, và nay chia sẻ lại các nỗi sợ của họ trong những ngày tháng đối đầu với nhân dân biểu tình.

 

1. Chó nghiệp vụ vô dụng trước một số đông quá lớn:

Công dụng chính của chó nghiệp vụ là dùng mũi đánh hơi ra được các đồ vật dấu kín hoặc các con người đang ẩn nấp. Chúng cũng có công dụng tấn công một vài cá nhân riêng lẻ đang bỏ chạy hay có vũ khí cầm tay. Còn đối diện với một số đông dân chúng quá lớn, chó nghiệp vụ hoàn toàn vô dụng vì những lý do sau đây:

  1. Con chó thấp nên có thể bị xịt đủ loại thuốc, từ keo xịt tóc đến thuốc xịt muỗi, thuốc sát trùng, ... Mũi chó rất khốn khổ vì các bình xịt đơn giản đó. Thân chó thường cũng không có gì bảo vệ nên dễ bị thương vì gạch đá ném tới.
  2. Kẻ giữ chó cũng ít khả năng tự bảo vệ hơn đồng đội. Vì một hoặc cả hai tay phải kềm chó, tên này vừa không có lá chắn, vừa không còn tay để đỡ gạt các đồ vật bay tới.
  3. Tên giữ chó cũng không dám thả chó xông vào cắn người vì chó vừa rời khỏi tay thì kẻ giữ chó không còn lý do gì khiến người biểu tình ngần ngại xông vào "làm thịt" hắn ta.
  4. Và khi số đông biểu tình xông lên quá gần, cảnh "bỏ chó chạy lấy người" khá phổ biến.

Tóm lại khi số đông dân chúng đủ lớn, những CSCĐ với chó nghiệp vụ, nhìn thì có vẻ hung hãn, nhưng lại là những chỗ hở và yếu nhất.

 

2. Tấm khiên bị che phủ là mù:

Mỗi CSCĐ được huấn luyện để dựa rất nhiều vào tấm khiên (hay lá chắn). Mỗi tấm có thể dùng làm vật che chắn, làm vũ khí phang đập, làm bức tường đẩy lùi đám đông, hay ngay cả làm cáng tải thương.  Nhưng chỗ nhược của mỗi tấm chắn là chỉ cần bị che khuất 1/3 phía trên là người cầm nó trở nên ... mù và dễ mất tinh thần giữa cảnh hỗn loạn.

Vật liệu để che khuất 1/3 phía trên tấm khiên rất đơn giản. Đó là một ít sơn, một ít nhựa đường (hắc ín), hay ngay cả mắm tôm (đặc sản Á Châu) đựng trong 1 bao nhựa mỏng dễ ném và dễ vỡ. Với các vật liệu này càng lấy tay gạt xóa sẽ càng trải rộng nó ra trên tấm khiên.

Thế giới nói chung không xem những túi sơn nho nhỏ này là vũ khí bạo động. Nó không khác gì ném trứng. 

 

3. Rất ngán vật nặng rơi từ trên xuống:

Tại hiện trường, CSCĐ dễ thấy rõ vật gì đang bay ngang tới để hoặc ngăn lại bằng tấm khiên (nếu nhẹ) hoặc nhảy tránh qua bên (nếu nặng). Nhưng những vật rơi từ trên xuống thì họ thường không thấy cho đến khi chúng đụng tới mũ sắt. Nghĩa là nếu đó là vật nặng thì đã quá trễ ... cho cần cổ.

Chiếc mũ sắt, có khi đi kèm với miếng nhựa dày bảo vệ gáy khiến họ rất khó ngẩng đầu nhìn lên. Nếu mặc áo giáp bó thân trên và hạ bộ, họ càng khó ngửa người lên xem. Vì vậy để nhìn lên họ thường phải cong cả 2 đầu gối để nghiêng hẳn 3/4 người về phía sau.

Trong lúc phải đứng tấn trong tư thế đối phó với tình hình trước mặt, họ không thể ngã 3/4 người về phía sau được và do đó luôn trong tình trạng phập phồng lo lắng về những thứ sắp rơi từ trên xuống.

Đó là lý do tại sao các vật bay vào CSCĐ hay xuất phát từ các nhà cao tầng hay được ném cầu vồng.

 

4. Rất sợ bị bỏ rơi lại phía sau:

Nỗi lo thường xuyên của mỗi CSCĐ là bị bỏ lại phía sau khi đồng đội rút lui mà không biết vì không nghe được lệnh rút giữa quá nhiều tiếng động và hỗn loạn.

Cũng có những trường hợp nội bộ CSCĐ trả thù nhau bằng cách hô xung phong cho cả đội lao vào đám đông dân chúng rồi hè nhau rút đi, cố tình không vỗ vai ra hiệu cho 1, 2 đồng đội. Thế là có cậu mải miết đánh người biểu tình đến khi nhìn lại thì chỉ còn ... ta với ta.

Do đó khi có lệnh hô xung phong, đa số CSCĐ chỉ làm vừa đủ để cấp trên đứng từ xa quan sát không trừng phạt họ sau đó. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng chạy lập tức khi được lệnh, kể cả "bỏ bạn chạy lấy người".

Đây là tâm lý của CSCĐ mà người biểu tình rất cần biết.

 

5. Sợ nhất là vấp ngã:

Chính từ nỗi sợ bị bỏ lại phía sau mà mỗi CSCĐ rất sợ vấp ngã. Với mớ mũ sắt, lá chắn, áo giáp, miếng che đùi, miếng che đầu gối, miếng che ống khuyển, giày nặng bảo vệ chân, và một mớ dụng cụ lỉnh kỉnh khác, đứng trở dậy sau khi ngã là việc khá khó khăn và chậm chạp.

Thực tế cho thấy CSCĐ lo đối phó với tình huống chung quanh nên ít nhìn xuống chân khi chạy. Và trong suốt khoảng thời gian từ chạm đất đến đứng dậy đó, họ cũng không thấy được toàn cảnh chung quanh để biết ai đang nhào tới và vì thế càng sợ, càng cuống.

Tại một số nơi người biểu tình có khi căng dây thấp bất ngờ hoặc ném dầu nhớt trơn trượt ra đường rút của CSCĐ.

 

Kết luận: Chúng ta không chủ trương bạo động nhưng rất cần biết và quảng bá CSCĐ SỢ GÌ để từng bước giúp nhau tiến dần đến lằn mức SỢ GÌ CSCĐ!

 

GHI CHÚ CỦA VIỆT BÁO:

Bài viết trên của tác giả Vũ Thạch có thể giúp người dân hiểu rõ  phản ứng của Cảnh sát Cơ động, đặc biệt là trong trường hợp CSCĐ đàn áp dân ở Bình Thuận (xem trên YouTube). 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW -- Thế giới cạn tài nguyên chăng? Thông tấn Nga Sputnik nói đúng như thế, vì “Từ 1 tháng 8 thế giới sống trong "nợ nần" vì cạn kiệt tài nguyên tái tạo cho năm 2018.”
SEOUL, Nam Hàn -- Vậy là hai miền Nam-Bắc Hàn hy vọng hòa dịu hơn... Bản tin KBS ghi rằng Nam Hàn và Bắc Hàn trao đổi danh sách cuối cùng những người tham gia chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán liên Triều.
TOKYO -- Vậy là vũ khí hạt nhân chỉ có tăng, không giảm nổi... Bản tin NHK ghi nhận về hiện trạng giải trừ vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga không lạc quan tí nào.
Không thiếu gì các nghiên cứu cho thấy những sinh viên đại học sẽ có cơ hội nhiều hơn để lấy bằng nếu họ học học toàn phần. Nhưng bởi vì họ thường phải làm việc để kiếm tiền nên hầu hết sinh viên đại học chỉ học bán thời gian – gia tăng các trợ lực mà họ sẽ bỏ học.
Nếu chọn nơi để sống thì bạn sẽ chọn ở đâu? Sử dụng danh sách 25 Nơi Tốt Nhất Để Sống như một điểm khởi đầu, báo US News đã thăm dò nhiều người để thấy thành phố lới nào của Hoa Kỳ mà họ thích sống nếu có cơ hội chọn lựa.
Các thành viên Quốc Hội của Đảng Cộng Hòa tại California đưa ra cảnh báo với Bộ Trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue trong một lá thư được gửi đi vào chiều tối Thứ Ba: Thuế là “sự đe dọa sinh kế về kinh tế của các doanh nghiệp và cộng đồng của chúng ta” – và bộ cần làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ.
Donald Trump mắc nợ việc đắc cử của ông, một phần quan trọng, đối với sự thất bại của những người tiền nhiệm của ông, Dân Chủ và Cộng Hòa, để phục vụ tốt cho di sản ngày sản xuất của Mỹ, và những công nhân, các cộng đồng và khu vực tùy thuộc vào nó.
Công ty Amazon và các công ty bán lẻ và hậu cần nói rằng họ đã bắt đầu một nhóm mới vận động hành lang để giữ dịch vụ giao hàng “đáng tin cậy và giá cả phải chăng” của Sở Bưu Điện Hoa Kỳ.
Có 16 chữ trong ngôn ngữ nhà môi trường, nhưng theo lịch sử, những chữ được dùng nhiều nhất là N và O (không). Không đối với mỏ than. Không đối với phát triển đô thị. Không đối với xe chạy bằng xăng. Và hiện giờ, phải nói “không” nhiều hơn với tổng thống tóc vàng của chúng ta và các viên chức thù ghét khoa khọc của ông ấy.
Jon Camacho là thế hệ nông dân trồng hạnh nhân thứ 4 tại Quận San Joaquin nói rằng ông sẽ “phải vay tiền để sống” nếu ông không nhận được phần nào trong 12 tỉ đô la mà chính phủ Trump hứa cho các nông dân bị ảnh hưởng bởi trận chiến áp thuế của tổng thống với các đối tác thương mại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.