Hôm nay,  

CSCĐ sợ gì?

10/06/201816:50:00(Xem: 12067)
CSCĐ sợ gì?
 
Vũ Thạch

 

Bài này không nhằm cổ võ bạo động nhưng để bà con chúng ta biết Cảnh Sát Cơ Động (CSCĐ) có những chỗ yếu nhược nhất định. Họ không phải là bức tường hoàn toàn kiên cố để trấn áp biểu tình như những kẻ cầm quyền độc tài tô vẽ.

 

Sau đây là một số điểm tóm tắt rút từ những lời chia sẻ của một số CSCĐ từng phục vụ trong các chế độ cựu độc tài trên thế giới. Những cựu CSCĐ này đã xin lỗi người dân, chấp nhận các hình phạt, và nay chia sẻ lại các nỗi sợ của họ trong những ngày tháng đối đầu với nhân dân biểu tình.

 

1. Chó nghiệp vụ vô dụng trước một số đông quá lớn:

Công dụng chính của chó nghiệp vụ là dùng mũi đánh hơi ra được các đồ vật dấu kín hoặc các con người đang ẩn nấp. Chúng cũng có công dụng tấn công một vài cá nhân riêng lẻ đang bỏ chạy hay có vũ khí cầm tay. Còn đối diện với một số đông dân chúng quá lớn, chó nghiệp vụ hoàn toàn vô dụng vì những lý do sau đây:

  1. Con chó thấp nên có thể bị xịt đủ loại thuốc, từ keo xịt tóc đến thuốc xịt muỗi, thuốc sát trùng, ... Mũi chó rất khốn khổ vì các bình xịt đơn giản đó. Thân chó thường cũng không có gì bảo vệ nên dễ bị thương vì gạch đá ném tới.
  2. Kẻ giữ chó cũng ít khả năng tự bảo vệ hơn đồng đội. Vì một hoặc cả hai tay phải kềm chó, tên này vừa không có lá chắn, vừa không còn tay để đỡ gạt các đồ vật bay tới.
  3. Tên giữ chó cũng không dám thả chó xông vào cắn người vì chó vừa rời khỏi tay thì kẻ giữ chó không còn lý do gì khiến người biểu tình ngần ngại xông vào "làm thịt" hắn ta.
  4. Và khi số đông biểu tình xông lên quá gần, cảnh "bỏ chó chạy lấy người" khá phổ biến.

Tóm lại khi số đông dân chúng đủ lớn, những CSCĐ với chó nghiệp vụ, nhìn thì có vẻ hung hãn, nhưng lại là những chỗ hở và yếu nhất.

 

2. Tấm khiên bị che phủ là mù:

Mỗi CSCĐ được huấn luyện để dựa rất nhiều vào tấm khiên (hay lá chắn). Mỗi tấm có thể dùng làm vật che chắn, làm vũ khí phang đập, làm bức tường đẩy lùi đám đông, hay ngay cả làm cáng tải thương.  Nhưng chỗ nhược của mỗi tấm chắn là chỉ cần bị che khuất 1/3 phía trên là người cầm nó trở nên ... mù và dễ mất tinh thần giữa cảnh hỗn loạn.

Vật liệu để che khuất 1/3 phía trên tấm khiên rất đơn giản. Đó là một ít sơn, một ít nhựa đường (hắc ín), hay ngay cả mắm tôm (đặc sản Á Châu) đựng trong 1 bao nhựa mỏng dễ ném và dễ vỡ. Với các vật liệu này càng lấy tay gạt xóa sẽ càng trải rộng nó ra trên tấm khiên.

Thế giới nói chung không xem những túi sơn nho nhỏ này là vũ khí bạo động. Nó không khác gì ném trứng. 

 

3. Rất ngán vật nặng rơi từ trên xuống:

Tại hiện trường, CSCĐ dễ thấy rõ vật gì đang bay ngang tới để hoặc ngăn lại bằng tấm khiên (nếu nhẹ) hoặc nhảy tránh qua bên (nếu nặng). Nhưng những vật rơi từ trên xuống thì họ thường không thấy cho đến khi chúng đụng tới mũ sắt. Nghĩa là nếu đó là vật nặng thì đã quá trễ ... cho cần cổ.

Chiếc mũ sắt, có khi đi kèm với miếng nhựa dày bảo vệ gáy khiến họ rất khó ngẩng đầu nhìn lên. Nếu mặc áo giáp bó thân trên và hạ bộ, họ càng khó ngửa người lên xem. Vì vậy để nhìn lên họ thường phải cong cả 2 đầu gối để nghiêng hẳn 3/4 người về phía sau.

Trong lúc phải đứng tấn trong tư thế đối phó với tình hình trước mặt, họ không thể ngã 3/4 người về phía sau được và do đó luôn trong tình trạng phập phồng lo lắng về những thứ sắp rơi từ trên xuống.

Đó là lý do tại sao các vật bay vào CSCĐ hay xuất phát từ các nhà cao tầng hay được ném cầu vồng.

 

4. Rất sợ bị bỏ rơi lại phía sau:

Nỗi lo thường xuyên của mỗi CSCĐ là bị bỏ lại phía sau khi đồng đội rút lui mà không biết vì không nghe được lệnh rút giữa quá nhiều tiếng động và hỗn loạn.

Cũng có những trường hợp nội bộ CSCĐ trả thù nhau bằng cách hô xung phong cho cả đội lao vào đám đông dân chúng rồi hè nhau rút đi, cố tình không vỗ vai ra hiệu cho 1, 2 đồng đội. Thế là có cậu mải miết đánh người biểu tình đến khi nhìn lại thì chỉ còn ... ta với ta.

Do đó khi có lệnh hô xung phong, đa số CSCĐ chỉ làm vừa đủ để cấp trên đứng từ xa quan sát không trừng phạt họ sau đó. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng chạy lập tức khi được lệnh, kể cả "bỏ bạn chạy lấy người".

Đây là tâm lý của CSCĐ mà người biểu tình rất cần biết.

 

5. Sợ nhất là vấp ngã:

Chính từ nỗi sợ bị bỏ lại phía sau mà mỗi CSCĐ rất sợ vấp ngã. Với mớ mũ sắt, lá chắn, áo giáp, miếng che đùi, miếng che đầu gối, miếng che ống khuyển, giày nặng bảo vệ chân, và một mớ dụng cụ lỉnh kỉnh khác, đứng trở dậy sau khi ngã là việc khá khó khăn và chậm chạp.

Thực tế cho thấy CSCĐ lo đối phó với tình huống chung quanh nên ít nhìn xuống chân khi chạy. Và trong suốt khoảng thời gian từ chạm đất đến đứng dậy đó, họ cũng không thấy được toàn cảnh chung quanh để biết ai đang nhào tới và vì thế càng sợ, càng cuống.

Tại một số nơi người biểu tình có khi căng dây thấp bất ngờ hoặc ném dầu nhớt trơn trượt ra đường rút của CSCĐ.

 

Kết luận: Chúng ta không chủ trương bạo động nhưng rất cần biết và quảng bá CSCĐ SỢ GÌ để từng bước giúp nhau tiến dần đến lằn mức SỢ GÌ CSCĐ!

 

GHI CHÚ CỦA VIỆT BÁO:

Bài viết trên của tác giả Vũ Thạch có thể giúp người dân hiểu rõ  phản ứng của Cảnh sát Cơ động, đặc biệt là trong trường hợp CSCĐ đàn áp dân ở Bình Thuận (xem trên YouTube). 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HORNBROOK, CA — Một trận lửa cháy rừng nơi biên giới hai tiểu bang California và Oregon đã làm chết một người trong khi lính cứu hỏa tìm cách dập cháy rừng đang lan tại 13 tiểu bang và bây giờ đã thiêu rụi hàng chục căn nhà, buộc di tản nhiều ngàn người.
WASHINGTON - Tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến trong tháng qua, khi các hãng xưởng tăng tuyển dụng – lương tiếp tục tăng tạo ra lạm phát ôn dịu nhưng đủ là áp lực để Quỹ dự trữ liên bang duy trì chính sách tăng lãi suất từ từ.
WASHINGTON - Tin giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) là ông Scott Pruitt từ chức đã đuợc TT Trump công bố chiều Thứ Năm.
WASHINGTON - Trước làn sóng công kích của phe DC, nội các của TT chủ trương kiểm soát di dân khắt khe đang ra sức bảo vệ cơ quan thực hành luật thuế quan và di trú (ICE). Ngày càng nhiều chính khách DC hô hào “Giải tán ICE”, là khẩu hiệu thường chỉ dùng bởi phe cực tả trong đảng.
WASHINGTON - TT Trump gạt bỏ mọi phê bình quyết định của ông để gặp nguyên thủ Nga – ông đã đề cập tới đề tài này nhân 1 sinh hoạt chính trị tại thành phố Great Falls (Montana).
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia tại Miami đang theo dõi biến chuyển thời tiết tại vài trăm dặm phiá nam Bermuda - bờ đông Hoa Kỳ không bị trực tiếp de dọa, nhưng áp thấp nhiệt đới và bão biển trong muà bão Đại Tây Dương 2018 có thể xuất hiện trong vài ngày tới.
HANOI -- Hàng trăm công nhân bị bảo vệ giam lỏng, sau khi gần 70 công nhân ngộ độc, té xỉu, phải nhập viện... Một số công nhân bị bảo vệ lấy dùi cui tấn công khi trả lời phóng viên...
BIỂN ĐÔNG -- Mặt trận điện tử lặng lẽ dàn trận ở Biển Đông. Bản tin RFI ghi lời Tình báo Mỹ :Trung Quốc bí mật thử vũ khí điện tử tại Biển Đông. Trung Quốc hiện đang vận hành thử nghiệm vũ khí điện tử trong khu vực Biển Đông có hiệu năng gây nhiễu và vô hiệu hóa các hệ thống liên lạc và ra-đa, theo một nguồn tin tình báo được hãng tin Mỹ CNBC tiết lộ trong bản tin 05/07/2018.
AIGON -- Tình hình đàn áp nhân quyền ngày càng gay gắt tại Việt Nam. Bản tin RFA ghi nhận: Chưa có thông tin về 2 chị em biểu tình bị bắt giữ hôm 10/6... Hai chị em Nguyễn Thị Ngọc Phượng, sinh năm 1988 và Nguyễn Thị Trúc Anh, sinh năm 1994, ở giáo xứ Phúc Lâm, Hố Nai bị công an Biên Hoà bắt vì tham gia cuộc biểu tình ngày 10/6/2018 đến nay vẫn chưa được thả.
Sata Ana (Bình Sa)- - Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Miền Tây Nam, Cộng Đồng Linh Mục Việt Nam Miền Tây Nam, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, hàng trăm qúy vị Linh Mục, Nữ Tu và giáo dân cũng như đồng hương tham dự Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam đã được long trọng tổ chức vào lúc 7 giờ chiiều Thứ Sáu ngày 6 tháng 7 năm 2018 tại Trung Tâm Công Giáo số 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.