Hôm nay,  

17,000 Ứng Dụng Android Tự Ý Thu Dữ Liệu Người Dùng

19/02/201900:00:00(Xem: 9147)

Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.

Google Play Store có một khái niệm tên là Advertising ID, một con số cho phép người dùng Android kiểm soát và quản lý việc các ứng dụng trong điện thoại của họ hiển thị những dịch vụ quảng cáo. Theo ICSI, bất chấp việc người dùng Android đã tắt tính năng Interest-based ads, nó vẫn hoạt động tích cực. Điều này nghĩa là các ứng dụng sẽ lấy dữ liệu cá nhân của người dùng, từ độ tuổi, địa điểm, cho đến cả lịch sử tìm kiếm và sở thích của mỗi cá nhân để hiển thị những quảng cáo phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng điện thoại Android nhất.

Theo quy định sử dụng dịch vụ của Google, các nhà phát triển ứng dụng và các đơn vị quảng cáo không được sử dụng con số Advertising ID để kết nối và xác định thiết bị của người sử dụng, từ đó xác định cá nhân nào đang dùng thiết bị đó. Họ làm điều đó bằng cách tìm ra Android ID, IMEI, SSAID và cả địa chỉ MAC của thiết bị đang sở hữu số advertising ID đó. Ngoài ra, Google cũng cho phép người sử dụng tắt luôn tính năng advertising ID, nhưng nhiên theo viện nghiên cứu ở California tuyên bố, các nhà phát triển ứng dụng đang lờ đi quy định của Google và mặc kệ tùy chọn của người dùng, ngang nhiên thu thập thông tin dữ liệu để bán cho các nhà quảng cáo.


Tổng cộng, khoảng 17,000 ứng dụng Android không chỉ thu thập số advertising ID và những thông tin khác từ chiếc smartphone. Những thông tin tạo ra một bản ghi chép dạng số cho thấy một người trong ngày online như thế nào, và từ đó hiển thị quảng cáo hiệu quả hơn, và đối với đa phần người dùng thì là khó chịu hơn. Ngay cả khi reset con số advertising ID, những thông tin vẫn được lưu lại.

Đáng lo ngại là trong số những ứng dụng, có cỡ 20 ứng dụng vượt qua mốc 100 triệu lượt tải, thậm chí có cả ứng dụng đạt cả tỷ lượt tải về máy, chẳng hạn như Clean Master. Những ứng dụng khác bị tố cáo thu thập thông tin trái phép còn có cả Angry Birds Classic, Audible và Subway Surfers. Các nhà nghiên cứu ở ICSI cho biết: “Vấn đề là Google cho người sử dụng quyền kiểm soát riêng tư, nhưng những tùy chỉnh riêng tư đó chẳng có tác dụng gì, vì chỉ có con số ad ID là ở trong tay người sử dụng, còn những thông tin khác không phải muốn là thay đổi và kiểm soát được”

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin : cảnh sát lục soát 2 biệt thự tại tỉnh Yalova trong vùng đông bắc để tìm di thể của nhà báo bị thảm sát tại lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2-10.
LIÊN HIỆP QUỐC - Sứ giả LHQ phụ trách vận động hòa đàm Yemen được trông đợi đến thủ đô Saudi Arabia trong ngày Thứ Hai – tình hình thương cảng Hodeida tại Yemen tạm lắng dịu trong lúc ĐS Martin Griffith nỗ lực vận động để 2 phe đối đầu ngồi vào bàn thương lượng trong tháng tới.
TUNIS - Công đoàn và hội đoàn hô hào xuống đường biểu tình phản đối thế tử bin Salman về vụ thảm sát nhà báo Khashoggi – biểu tình được dự định bắt đầu lúc 5 giờ chiều Thứ Hai tại trung tâm thủ đô Tunis.
BEIJING - 3 mẹ con, gồm bà Sandra Han sinh quán Hoa Lục và 2 con trưởng thành chào đời tại Hoa Kỳ, bị nhà cầm quyền Hoa Lục ngăn cấm trở lại Hoa Kỳ, với lý do “có liên quan với tội kinh tế”.
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
Anaheim, California (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 18 năm qua, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
NEW DEHLI - Hội đàm hôm cuối tuần giữa cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và ngoại trưởng Trung Cộng Wang Yi kết thúc bằng thông cáo chung cho hay : 2 Bên đạt các đồng thuận về các tranh chấp để có thể xây dựng niềm tin cậy về biên giới.
DETROIT — Hãng xe General Motors cho biết sẽ cắt giảm 14,700 công nhân nhà máy và nhân viên văn phòng tại Bắc Mỹ, và sẽ có thể đóng cửa 5 nhà máy trong khi tái cấu trúc để giảm chi và tập trung vào các kiểu xe chạy điện và xe tự lái.
WASHINGTON -- Có tới 60% dân Mỹ không hài lòng khả năng làm việc của Tổng Thống Trump, theo bản tin trên báo The Hill.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.