Hôm nay,  

Các thành phố đắt nhất ở Đức cho nhà chung cư

28/02/201912:08:00(Xem: 8579)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

 

Các thành phố đắt nhất ở Đức cho nhà chung cư
(The most expensive cities in Germany for condominiums)
 
* Lê Ngọc Châu

 

Dẫn nhập: Mỗi lần có dịp đi thăm bạn bè hay thân nhân ngoài nườc Đức như Anh, Pháp và vài nước thuộc Europe và đặc biệt sang Úc hay Mỹ thì tôi thường lúng túng khi bị hỏi "vậy anh bây giờ thế nào, đã có nhà cửa chưa …". Vậy là tôi đành phải giải thích ngắn gọn là vì Đức đất hẹp (diện tích lớn như VN) mà dân số độ chừng 84 triệu nên nói chung nhà cửa ở Đức đắt kinh khủng và đa số xây cao (kiểu chung cư), không thể nào so được với quý anh chị nhà to, vườn rộng thênh thang như ở Mỹ, Úc nếu là dân kéo cày lượm bạc cắc như tôi. Và còn nói thêm, anh chị diễm phúc quá, với riêng tôi ở Đức nhìn những gì bạn bè, anh chị sở hữu sau khi rời bỏ VN năm 1975 thì tất cả chỉ là giấc mơ.

 

Tôi ở vùng Munich từ xưa đến nay, đừng nói chi mua nhà nội thuê không thì chi phí rất cao. Ví dụ người Đức (cho dễ hiểu) đôi khi vợ đi làm chỉ đủ trả tiền thuê nhà (3 đến 4 phòng trong một cao ốc), còn lương chồng thì để nuôi sống gia đình, con cái vì giá thuê mỗi mét vuông tại Munich tùy khu ở sang trọng hay trung bình là 14€ đến 20Euro cho "mỗi mét vuông của căn hộ". Còn mua nhà trong chung cư thì mời xem tin ở dưới. Điển hình ở Munich nếu giả dụ muốn mua "căn nhà với 100 mét vuông trong một "chung cư" phải trả ít nhất 720.000€ (1 Euro = 1,14 UD Dollars).

 

Cũng nói thêm, nếu mua nhà riêng (single house) hay nhà chung vách (semi-detached house/ townhouse) có vườn chừng vài trăm mét vuông thì ở Munich giá ít nhất trên 1 triệu Euro. Có thể nói không bao nhiêu người mua nổi vì điều kiện vay ngân hàng ở Đức khó khăn, phải có job ngon lương cao , việc vững bền và tiền dow payment tối thiểu là 1/3. Đây chính là những vấn đề nan giải.

 

Tôi hy vọng với sự giải thích ngắn gọn ở trên cũng tạm đủ để quý vị ngoài nước Đức biết thêm chút ít về đời sống xã hội ở nước Đức, nơi tôi (người viết) đang định cư. Mong hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ (LNC)

 

* * *

 

Tiền thuê nhà và chi phí sống nói chung ở Đức là một vấn đề không phải là mới. Nhưng bây giờ Hiệp hội bất động sản IVD đã công bố một danh sách, trong đó liệt kê các giá trung bình mỗi mét vuông ở Đức. Như vậy chúng ta một lần nữa thấy giá thực sự bao nhiêu cho một mét vuông. Các khoản tiền liên quan đến việc xây dựng các chung cư cao tầng mà chất lượng nhà ở mức trung bình.

 

 blank                 

 

Sau đây là danh sách các thành phố từ hạng 10 lên hạng đắt nhất 1.


10. Dresden và Hanover (2.900 euro)

Top 10 được mở đầu ngay bởi một vị trí kép. Trong cả hai thành phố, người mua nên mong đợi một mức giá 2.900 euro cho mỗi mét vuông. Tuy nhiên, bất cứ ai nghĩ rằng giá này đã "khủng", chắc chắn nên chờ cho các vị trí cao nhất.


9. Leipzig (3050 €)

Tại khu vực Đông Đức, không có gì là đắt hơn Leipzig - ít nhất là khi nói đến giá mỗi mét vuông trong nhà chung cư. Tính trung bình, 3.050 euro được trả cho mỗi mét vuông nhà cửa trong các chung cư (ghi chú thêm: tức flats trong nhà nhiều tầng) ở đây.


8. Nuerenberg (3130 EUR)

Miền Nam không chỉ đẹp để sống ở đó - cũng không phải là giá rẻ. Tại Nuerenberg người ta phải trả trung bình 3.130 euro cho mỗi mét vuông cho chung cư cao tầng mới. So với năm ngoái, giá đã tăng nhanh béo tốt ở đây là : 11,7 phần trăm.


7. Duesseldorf (3.400 euro)

11,7 phần trăm tăng trong một năm là nhiều? Vậy là người ta chưa từng nghe sự tăng trưởng ở Duesseldorf. Ở đây, giá nhà đã tăng trong một năm trung bình 16 phần trăm - mức kỷ lục ở Đức. Hiện nay, giá mỗi mét vuông tại thủ đô của tiểu bang NRW là 3.400 euro.


6. Koeln (Cologne 3.900 euro)

Cuộc đấu tranh vĩnh cửu giữa Duesseldorf và Koeln (Cologne) có thể quyết định cho thành phố "nhà thờ" ở giá mỗi mét vuông - nếu người ta có thể nói về một chiến thắng ở đây. Hiện nay, chi phí là khoảng 3.900 euro cho mỗi mét vuông trong một chung cư mới tại Koeln.


4. Berlin (4.000 euro)

Thủ đô Berlin của Đức chia sẻ vị trí thứ năm. Cả Berlin và Hamburg cũng đang có giá 4.000 euro nếu nói đến giá mỗi mét vuông. Tại Berlin, giá tăng 8,1 phần trăm.


4. Hamburg (4.000 euro)

Cũng như  Berlin, thành phố Hamburg ở vị trí thứ tư. Tuy nhiên, không giống như ở thủ đô, diễn biến giá cả trong vùng Bắc Đức gần như vừa phải. Ở Hamburg, giá mỗi mét vuông chỉ tăng 3,9 phần trăm.

 

3. Frankfurt (4.100 euro)

Trung tâm tài chính của Đức không phải là rẻ, có lẽ không ngạc nhiên đối với bất cứ ai. Nhưng ai có thể nghĩ rằng giá mỗi mét vuông trong căn hộ mới rất cao? So với năm ngoái, một lần nữa giá đã tăng thậm chí lên 7,9%, do đó bây giờ giá mỗi mét vuông nằm tại 4.100 euro.


2. Stuttgart (5.300 euro)

Như đã nói trước: Phía Nam thì đắt đỏ. Với một mức giá trung bình 5.300 euro cho mỗi mét vuông Stuttgart chỉ hỗ trợ cho giả thuyết này và kết thúc ở vị trí thứ hai.

 

1. Munich (7.200 euro)

Chúng tôi đã đề cập rằng miền Nam nước Đức là đắt đỏ? Trong khi Stuttgart đã tăng lên với giá cao, thì Munich vẫn đặt thêm một "cái xẻng lớn" lên trên đầu. Ở đây người ta phải trả một đáng kinh ngạc trung bình là 7.200 euro cho mỗi mét vuông - "sang trọng tinh khiết" và tăng so với năm trước bởi một con số béo bổ 10,8 phần trăm.

  

* ©    Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Tối 28.02.2019)  - Nguồn: Yahoo Finanzen 28.02.2019

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sống ở Canada gần 40 năm, lần đầu tiên vợ chồng tôi mới qua Mỹ ăn Tết. Xưa nay anh hàng xóm Hoa Kỳ chẳng mấy gì khác biệt với anh Gia Nã Đại: người giống người, nếp sống cũng na ná như nhau. Ấy vậy mà nhà quê núi như tôi chân ướt chân ráo qua Quận Cam du xuân thấy cái gì cũng… lạ tai, vui mắt.
Thứ nhất là Bắc Hàn thành công trong việc cai trị độc tài và phát triển vũ khí phi đạn nguyên tử có thể bắn tới Mỹ, nhưng chưa chắc đã thành công trong việc xây dựng kinh tế. Vì hai công việc khác nhau, mỗi công việc đòi hỏi những điều kiện khác nhau. Thứ nhì là thời gian trị vì của tổng thống Mỹ chỉ tối đa là 8 năm
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc
Vậy là thắng lớn... Cả thế giới nhìn vào. Trong khi các nhà hoạt động nhân quyền bị công an bao vây, chận ngay từ cửa nhà, màn ảnh truyền hình thế giới chiếu cảnh Việt Nam tưng bừng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.
HÀ NỘI - Gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim thứ nhì đã bắt đầu tại thủ đô Vietnam tối Thứ Tư – 2 nguyên thủ xuất hiện bắt tay nhau trước ống kính của phóng viên trước khi dự tiệc tại khách sạn 5 sao Metropole.
WASHINGTON - Thông tin về tài sản cá nhân của nguyên thủ Nga là mục tiêu của Hạ Viện - 1 đề luật lưỡng đảng soi ánh sáng vào bí ẩn về mức độ giàu có của Vladimir Putuin.
ROME - Hồng y George Pell 77 tuổi, là người cao cấp nhất trong hàng giáo phẩm Australia, qua đêm đầu tiên trong tù trong khi chờ tuyên án về lạm dụng tình dục 2 vị thành niên 2 thập niên trước.
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.