Hôm nay,  

Luyện Thi Cấp Tốc

18/06/200400:00:00(Xem: 9334)
Bạn,
Sau khi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12, Tú tài) kết thúc vào đầu tháng 6/2004 tại thành phố Sài Gòn, hàng loạt trung tâm luyện thi theo kiểucấp tốc đã mọc nhan nhản khắp nơi, không chỉ trên các băng quảng cáo treo đầy đường mà còn tràn ngập trên trang quảng cáo các báo. Báo SGGP ghi nhận về các lớp luyện thi này như sau.
Chỉ một đoạn khoảng 200m trên đường Lê Văn Sỹ có tới 3-4 trung tâm luyện thi. Ngạc nhiên hơn, cùng một địa chỉ nhưng có tới 3 tấm băng rôn quảng cáo khác nhau về luyện thi đại học cấp tốc. Tại phòng đăng ký ghi danh của trung tâm T.D, 2 cha con thí sinh Nguyễn Thị Hương quê ở Long An hỏi nhân viên phòng ghi danh về giá và thời gian học. Chị nhân viên báo giá 350 ngàn đồng đối với 3 môn khối A. Khi học viên nói chỉ đăng ký học môn toán thì chị nhân viên đổi giọng ngay: Học riêng môn toán thì giá 150 ngàn đồng. Kỳ kèo mãi, rốt cục chị nhân viên đồng ý lấy giá 100 ngàn đồng và địa chỉ học là trên đường Lý Chính Thắng! Tìm đến cơ sở luyện thi của trung tâm này trên đường Lý Chính Thắng, thử hỏi học phí 3 môn khối A thì giá lại khác: 400 ngàn đồng. Nếu chỉ học một môn toán thì phải đóng 200 ngàn đồng nhưng vào học cùng với lớp đã khai giảng từ tháng 6.
Tại trung tâm T.S (đường Nguyễn Thị Minh Khai) lại thu hút học viên bằng cách học trước, trả chi phí sau để biết chất lượng như vàng của một trung tâm có tỉ lệ đậu đại học đứng thứ 2 toàn thành phố. Thời điểm khai giảng chia thành 2 đợt, đợt 1 vào ngày 7-6 và đợt 2 sau đó một tuần. Đợt đầu, chỉ có khoảng 20 học viên ghi danh. Nhiều học viên muốn ghi danh học đợt sau để không bị mất bài thì bị nhân viên trung tâm từ chối. Theo tìm hiểu, ban đầu trung tâm tính chuyển số học viên này về cơ sở ở cư xá Bắc Hải để gộp chung với một lớp đang học ở đó. Nhưng do các học viên lớp này phản ứng đòi lấy lại học phí nên trung tâm đành phải duy trì lớp học tại đường N.T.M.K.

Do số thí sinh các tỉnh đổ về thành phố luyện thi ngày càng nhiều nên ngoài việc quảng cáo chất lượng cao, giới kinh doanh luyện thi còn tranh thủ hốt trọn ổ bằng việc lo luôn nơi ăn ở cho thí sinh. Như ở trung tâm luyện thi khối A chất lượng cao đường Hoàng Văn Thụ, bên cạnh học phí trọn gói 3 môn là 2,5 triệu đồng, trung tâm còn kiêm luôn phần ăn (300 ngàn đồng/tháng), phần ở (300 ngàn đồng/tháng). Còn tại trung tâm trên đường Lý Chính Thắng, cô nhân viên trung tâm không ngại ngần khi thẳng thắn tiếp thị: Nếu muốn nội trú, giá 250 ngàn đồng, còn có giặt ủi thì giá 300 ngàn đồng. Bây giờ chỗ nào cũng kín chỗ, gần đến ngày thi rồi, không đăng ký thì không kịp đâu.
Bạn,
Theo ghi nhận của phóng viên SGGP tại các lớp luyện thi cấp tốc, phần lớn học sinh từ các tỉnh đến ôn luyện. D.T, một cựu học sinh Trường Bùi Thị Xuân, cho biết: "Học tại các lớp luyện thi cấp tốc là giải". Rảo qua một số lớp phóng viên thấy trong giờ học nhiều học viên cứ ngang nhiên nói chuyện, thậm chí hút thuốc, ăn quà vặt khiến nhiều học sinh quen với nề nếp tại trường phổ thông khó có thể chú tâm theo dõi bài giảng. Giới kinh doanh giáo dục làm ăn kiểu cấp tốc, còn học viên thì thiếu thông tin về các lớp luyện thi nên hậu quả là ngậm bồ hòn làm ngọt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
chuyện tình ngày xưa của một bà giáo già. Chàng và nàng cùng học chung và cùng tốt nghiệp vào một ngày Hè ở Đại học Irvine – nam California (Đại học UCI). Họ yêu nhau và thành hôn sau đó.
Đêm chưa khuya nhưng chung quanh hoàn toàn vắng lặng. Tâm hồn Mỹ-Phượng được vỗ về bằng lời thì thầm của sóng và tiếng vi vu của ngàn thông. Lúc đó, đoạn nhạc mà thân phụ của nàng đã tập cho nàng hát từ ngày nàng còn bé thơ lại reo lên âm thầm
TT Trump mời các giới chức thẩm quyền Lập Pháp, Hành Pháp, Quân Đội họp ở Trung Tâm Hành Quân trong Phủ Tổng Thống để có biện pháp quân sự chống Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.
LONDON - Nhân dịp nói chuyện về Brexit với phóng viên của BBC, nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong cũng nói về TT Trump. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói “Trump không biết nguyên tắc của đạo lý”.
DHAKA - Đi bộ trên đường xe lửa là phạm pháp tại Bangladesh (tên cũ Đông Hồi).
OSAKA - Hoa Kỳ và Trung Cộng đồng ý hưu chiến 1 lần nữa để tái lập thương lượng, theo các nguồn thông thạo.
OSAKA - Nhật nêu rõ sức mạnh của liên minh quân sự với Hoa Kỳ khi Thủ Tướng Abe mở hội đàm thượng đỉnh với TT Trump trước khi họp hội nghị thượng đỉnh G-20.
OSAKA - TT Pháp và đệ nhất phu nhân hội kiến Nhật-hoàng và Nhật-hậu hôm Thứ Năm 27/06 trước khi tham gia hội nghị G-20 Osaka.
OSAKA - Saudi bị công luận lên án về vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi. Nhưng thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) được tiếp đón nồng hậu tại hội nghị G-20.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.