Hôm nay,  

Luyện Thi Cấp Tốc

18/06/200400:00:00(Xem: 11418)
Bạn,
Sau khi kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12, Tú tài) kết thúc vào đầu tháng 6/2004 tại thành phố Sài Gòn, hàng loạt trung tâm luyện thi theo kiểucấp tốc đã mọc nhan nhản khắp nơi, không chỉ trên các băng quảng cáo treo đầy đường mà còn tràn ngập trên trang quảng cáo các báo. Báo SGGP ghi nhận về các lớp luyện thi này như sau.
Chỉ một đoạn khoảng 200m trên đường Lê Văn Sỹ có tới 3-4 trung tâm luyện thi. Ngạc nhiên hơn, cùng một địa chỉ nhưng có tới 3 tấm băng rôn quảng cáo khác nhau về luyện thi đại học cấp tốc. Tại phòng đăng ký ghi danh của trung tâm T.D, 2 cha con thí sinh Nguyễn Thị Hương quê ở Long An hỏi nhân viên phòng ghi danh về giá và thời gian học. Chị nhân viên báo giá 350 ngàn đồng đối với 3 môn khối A. Khi học viên nói chỉ đăng ký học môn toán thì chị nhân viên đổi giọng ngay: Học riêng môn toán thì giá 150 ngàn đồng. Kỳ kèo mãi, rốt cục chị nhân viên đồng ý lấy giá 100 ngàn đồng và địa chỉ học là trên đường Lý Chính Thắng! Tìm đến cơ sở luyện thi của trung tâm này trên đường Lý Chính Thắng, thử hỏi học phí 3 môn khối A thì giá lại khác: 400 ngàn đồng. Nếu chỉ học một môn toán thì phải đóng 200 ngàn đồng nhưng vào học cùng với lớp đã khai giảng từ tháng 6.
Tại trung tâm T.S (đường Nguyễn Thị Minh Khai) lại thu hút học viên bằng cách học trước, trả chi phí sau để biết chất lượng như vàng của một trung tâm có tỉ lệ đậu đại học đứng thứ 2 toàn thành phố. Thời điểm khai giảng chia thành 2 đợt, đợt 1 vào ngày 7-6 và đợt 2 sau đó một tuần. Đợt đầu, chỉ có khoảng 20 học viên ghi danh. Nhiều học viên muốn ghi danh học đợt sau để không bị mất bài thì bị nhân viên trung tâm từ chối. Theo tìm hiểu, ban đầu trung tâm tính chuyển số học viên này về cơ sở ở cư xá Bắc Hải để gộp chung với một lớp đang học ở đó. Nhưng do các học viên lớp này phản ứng đòi lấy lại học phí nên trung tâm đành phải duy trì lớp học tại đường N.T.M.K.

Do số thí sinh các tỉnh đổ về thành phố luyện thi ngày càng nhiều nên ngoài việc quảng cáo chất lượng cao, giới kinh doanh luyện thi còn tranh thủ hốt trọn ổ bằng việc lo luôn nơi ăn ở cho thí sinh. Như ở trung tâm luyện thi khối A chất lượng cao đường Hoàng Văn Thụ, bên cạnh học phí trọn gói 3 môn là 2,5 triệu đồng, trung tâm còn kiêm luôn phần ăn (300 ngàn đồng/tháng), phần ở (300 ngàn đồng/tháng). Còn tại trung tâm trên đường Lý Chính Thắng, cô nhân viên trung tâm không ngại ngần khi thẳng thắn tiếp thị: Nếu muốn nội trú, giá 250 ngàn đồng, còn có giặt ủi thì giá 300 ngàn đồng. Bây giờ chỗ nào cũng kín chỗ, gần đến ngày thi rồi, không đăng ký thì không kịp đâu.
Bạn,
Theo ghi nhận của phóng viên SGGP tại các lớp luyện thi cấp tốc, phần lớn học sinh từ các tỉnh đến ôn luyện. D.T, một cựu học sinh Trường Bùi Thị Xuân, cho biết: "Học tại các lớp luyện thi cấp tốc là giải". Rảo qua một số lớp phóng viên thấy trong giờ học nhiều học viên cứ ngang nhiên nói chuyện, thậm chí hút thuốc, ăn quà vặt khiến nhiều học sinh quen với nề nếp tại trường phổ thông khó có thể chú tâm theo dõi bài giảng. Giới kinh doanh giáo dục làm ăn kiểu cấp tốc, còn học viên thì thiếu thông tin về các lớp luyện thi nên hậu quả là ngậm bồ hòn làm ngọt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON -- Tính tới thời điểm kết thúc năm 2018, nợ công quốc gia Hoa Kỳ tăng thêm cao hơn 2 ngàn tỷ đô, so với lúc Tổng thống Trump nhậm chức, theo dữ kiện phổ biến hôm Thứ Năm từ Bộ Ngân Khố.
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn của TODAY, dân biểu Nancy Pelosi xác nhận: không loại bỏ khả năng truy tố để luận tội TT Trump.
WASHINGTION - Bộ lao động loan báo: đơn khai thất nghiệp của tuần lễ chấm dứt ngày 29-12 là 231,000, tăng 5000 so với tuần trước, là ngoài dự kiến – phỏng đoán của kinh tế gia là 220,000.
NEW YORK - Đại công ty điện thoại di động Apple hạ dự báo doanh thu vì thị phần thu hẹp tại Hoa Lục, vì đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế thế giới, và tình trạng sa sút chung của kinh tế toàn cầu.
WASHINGTON - Hạ Viện khai mạc Khóa 116 với thành phần nhân sự mới với số lượng phụ nữ kỷ lục, là 102 người.
ATLANTA - Trong 1 buổi sinh hoạt của Emancipation Proclamation, đại diện cử tri Georgia tại Hạ Viện liên bang nhiều lần so sánh TT Trump với nhà độc tài Hitler gây ra thế chiến đầu thập niên 1940 – dân biểu DC Hank Johnson nêu ra nhiều điểm tương đồng giữa 2 nhân vật này.
WASHINGTON - Trong buổi tiếp xúc đầu tiên của năm mới dương lịch, TT Trump tuyên bố với nhà báo hôm Thứ Tư “Bộ trưởng Mattis bị sa thải” tuy ông Mattis từ chức để phản đối chính sách của lãnh đạo hành pháp.
WASHINGTON - TT Trump nói: nếu ông là nhân vật đắc nhân tâm tại châu Âu, thì có nghĩa là ông làm việc không hiệu quả - ông khẳng định với phóng viên: không quan tâm tới tỉ lệ ủng hộ của dân châu Âu, và nhắc lại nhiệm vụ của ông là Hoa Kỳ phải được đối xử công bằng hơn.
WASHINGTON -- Một gia đình Mỹ gốc Việt thê thảm vì Tổng Thống Trump đóng cửa chính phủ...
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.