Hôm nay,  

Tờ lịch

22/06/201910:43:00(Xem: 17218)

Hồ Thanh Nhã

 

 

                          Tờ lịch

 

Em gởi cho anh tờ lịch năm nay

Nhắc lại ngày nầy năm ngoái

Chuyến xe đêm về phố núi mù sương

Trời trở lạnh trên đỉnh đèo bỏ lại

Đường Hai Mươi trăng trải sáng ven rừng

Xa thật rồi thành phố sau lưng

Về đất núi … nơi bình yên chim hót

Đây Lang Biang

Đỉnh trời cao chót vót

Người Tây ba lô thong thả bước du hành

Anh đưa em về đỉnh núi màu xanh

Cùng dạo bước

Thênh thang trong vùng mây trắng

Mây trắng trong thơ ngày xưa xa vắng

Còn dư âm một thoáng tiếng bên trời

Đà Lạt đây rồi !

Phố nhỏ xa xôi

Đất núi Cao nguyên hoàng triều cương thổ

Tiếng thác đổ

Lưng chừng trời còn đó

Lưng chừng trời con suối chảy quanh quanh

Nhịp cầu treo chênh vênh

Cây đỏ lá trên cành

Anh hỏi em ngày nầy thứ mấy ?

Chút nắng nhẹ vờn trên bờ tóc rối

Thứ mấy ngày nầy hoa nở trắng công viên  ?

Bờ khe nhỏ bên triền

Con chim hót bình yên

Lòng thấy nhẹ như mây trời phiêu bạt

Tháng Giêng cỏ non đồi xa bát ngát

Xanh mượt mà bên sườn núi xanh lơ

Tìm gì trong hẻm núi

Thấy gì trong hoang sơ ?

Hàng thông còn đứng bên bờ quạnh hiu

 

                               *

Đưa em thăm đất hoàng triều

Ngậm ngùi thay cho cuộc đời hưng phế

Nước chảy hoa trôi một thời dâu bể

Dinh thự im lìm mờ nhạt bóng hoàng hôn

Ta nhìn nhau lòng bỗng tự nhiên buồn

Cành lan tím…đong đưa theo đợt gió

Đàn ngựa gặm cỏ non

Bên hồ Than thở

Mây ngàn năm còn bay trắng lưng trời

Thật bình yên

Đàn vịt nước đang bơi

Hồ gợn sóng theo từng cơn gió nhẹ

Anh chợt nhớ như ngày xưa còn bé

Ngủ yên lành

Qua nhịp võng ầu ơ

Tiếng mẹ ru từ một thuở xa mờ

Nhẹ…rất nhẹ đưa con vào giấc mộng

Cám ơn em

Cho năm dài tháng rộng

Biết bao giờ

Trở lại rừng núi hôm nay ?

Những bước chân đi

Từ năm trước ngày nầy

Dấu giày cũ như in trên tờ lịch mới

Nhận tờ lịch năm nay

Lòng vui như mở hội

Năm ngoái ngày nầy vào đêm thứ bảy

Đà Lạt cuối tuần đón khách miền xa

Người hồi hương

Thấy lòng mình trẻ lại

Chào mùa Xuân mai nở rực sân nhà

Tờ lịch năm nay

Vào ngày thứ ba

Tháng Giêng rét đậm xám làn da

Thấy chưa…hơi nước hòa hơi thở ?

Càng lạnh càng thêm nỗi nhớ nhà

 

 

      Nét quyến rũ của thành phố Đà Lạt mộng mơ.

 

Trong không khí miền cao se lạnh, cao nguyên Lang Biang huyền thoại thích hợp cho những hoạt động du lich dả ngoại tham quan ngắm cảnh, cắm trại qua đêm, đi bộ qua những con đường nhựa nhỏ xuyên qua các cánh rừng thông kỳ vĩ.  Từ trên đỉnh núi, xa xa có thể thấy Suối vàng, Suối bạc và toàn cảnh Đà Lạt trên cao với màn sương giăng bao phủ níu chân du khách, không nở rời thành phố mộng mơ.

Với rừng thông bạt ngàn, nhiều hồ nước sông suối, Đà Lạt sở hữu một loại khí hậu tuyệt vời. Buổi sáng sớm là thời tiết mùa Xuân, buổi trưa mùa Hạ, buổi chiều mùa Thu và đêm là mùa Đông.  Do đó du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ.  Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố.  Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.  Thiên nhiên ưu đãi Đà Lạt với khí hậu ôn hòa, thiên đường của nhiều loài hoa.  Người Đà Lạt từ lâu vẫn giữ thói quen đẹp là người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa.  Bước ra khỏi cửa khách sạn là thấy hoa ở khắp nơi, trong ngõ, ngoài phố.  Tất cả những hình ảnh đó đã tạo nhiều ấn tương tốt trong lòng du khách, đã tới nơi rồi thì không nỡ rời thành phố sương mù nầy.  Sau đây xin mời quí vị độc giả đọc tiếp một bài thơ khác của tác giả :

 

 

                              Hồng hạc

 

Hồng hạc bay về núi

Sương lam kín bóng chiều

Em về chi quá vội ?

Quên cái nhìn gởi theo

 

Hạt sương đầu ngọn cỏ

Ngại ngùng cơn gió qua

Tiếng hạc rền trong gió

Bàng bạc bóng chiều xa

 

Một lần tìm về nhà

Vườn xưa giờ thấy lạ

Giọt mưa còn trên lá

Cuộc tình đã bay xa

 

Em là chim hồng hạc

Nghỉ cánh bờ đá xanh

Vụng về chim bay mất

Bên cõi đời mong manh

 

Mai kia về cố quán

Chập chùng mây trắng bay

Đường đời chia mấy đoạn

Lấy gì cho nhau đây ?

 

Hồ Thanh Nhã    

 

 



 

Tin không may cho các tiếp viên hàng không: Một nghiên cứu mới cho thấy rằng họ đau khổ vì mắc tỉ lệ cao của nhiều loại ung thư hơn là người dân bình thường.
GUATEMALA CITY - PTT Mike Pence đóng vai trò sứ giả của TT Trump khi dự hội nghị Trung Mỹ – trong buổi họp tối Thứ Năm, ông hô hào các nhà lãnh đạo 3 nước Guatemala, Honduras, và El Salvador tôn trọng biên giới Hoa Kỳ, ngăn cấm dân vượt biên vào Hoa Kỳ trái phép.
HANOI -- Doanh nghiệp Việt Nam rủ nhau chết ào ạt... Cán bộ thanh minh thanh nga rằng công ty sụp tiệm là bình thường... Tuy nhiên, ai cũng lo ngại vì sức tiềm tàng không bao nhiêu và hễ mất sức, hễ phá sản là công ty VN khó trở lại làm việc. Trong khi công ty quốc tế phá sản, là có kể hoạch trở lại bình thường.
SAIGON -- Việt kiều rủ nhau bơm tiền về Việt Nam ào ạt... Riêng tại Sài Gòn, kiều hối bơm về trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 19%... Trong đó 60% là từ Việt Kiều Mỹ gửi về.
Mùa hè là mùa chín rộ của những loại trái cây ngon, như: chôm chôm, bơ, sầu riêng, măng cụt, mít… Đây cũng là thời gian thích hợp nhất cho các gia đình, nhóm bạn bè tới thăm những vườn trái cây ở tỉnh Đồng Nai, nhất là vùng Long Khánh, để khám phá, ăn trái cây thỏa thích mà chi phí lại rất rẻ, theo trang web Dân Việt (www.http://danviet.vn).
Ở một quận ven phía tây nam Sài Gòn, lâu nay có một khu chợ giá rẻ dành cho công nhân, người lao động nhập cư, được nhiều người gọi là “chợ 5,000 đồng”. Ở cái chợ khá đăc biệt này, người bán không dùng cân, người mua không trả giá, theo Thanh Niên (TNO).
Garden Grove (Bình Sa)- - Sau 43 năm lưu lạc, lần đầu tiên đồng hương Quận Đại Lộc thuộc Tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi họp mặt “Đại Lộc Quê Ta” tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 6 năm 2018, khoảng 300 đồng hương Đại Lộc tham dự.
Vậy là thị trường bia thay đổi... Vậy là khi tăng thuế VAT, sẽ có thêm hàng trăm ngàn dân nghèo...
Chương trình tiếng Việt tại Đại Học UCI bắt đầu vào năm 2000. Tôi về lại ngôi trường mà sáu năm về trước tôi là sinh viên, lần này để bắt tay vào gầy dựng một học trình mới mẻ trong khoa Ngôn Ngữ và Văn Chương Đông Á.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.