Hôm nay,  

Hong Kong: Đoàn Biểu Tình Chiếm 1 Phần Trụ Sở Hội Đồng Lập Pháp

02/07/201900:00:00(Xem: 4619)
HONG KONG   -     Hàng ngàn người xuống đường biểu tình nhân ngày 1 tháng 7,  kỷ niệm chủ quyền lãnh địa Hong Jong được vương quốc Anh trao trả cho chính quốc.

1 phần trụ sở HĐ lập pháp đặc khu bị chiếm và bị gây hư hại. Cảnh sát dùng hơi cay và gậy chống lại.

Phong trào quần chúng tiếp tục chống lại luật dẫn độ. Chính quyền đặc khu hứa không đưa đề luật dẫn độ ra thảo luận và biểu quyết, nhưng phong trào tranh đấu đòi đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lễ thượng kỳ đã được cử hành bên trong trung tâm nghị hội và triển lãm với sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát. Đoàn biểu tình cô lập 5, 6 con đường gần bên. Cảnh sát đụng độ với đám đông khoảng nửa giờ trước lễ.

Phóng viên Pháp báo tin : ít nhất 1 phụ nữ bị thương, chảy máu đầu. 13 cảnh sát đi nhà thương sau khi bị phóng 1 chất lỏng không rõ.

Hàng ngàn người tham gia tuần hành ôn hòa vào buổi chiều. Vào giờ ăn trưa, 1 nhóm tiến tới HĐ lập pháp, nơi họp của chính quyền. Cửa kính bị đập, cửa ra vào bị phá. Đến tối, 1 số người biểu tình trở lại, tháo gỡ hàng rào, bắt đầu vào bên trong. 1 người biểu tình nói ”Vấn đề không chỉ là luật dẫn độ mà là quyền tự trị của Hong Kong”.

Chính quyền lên án bạo độngn và khẳng định cảnh sát sẽ hành động để bảo đảm an ninh trật tự.

Tại lễ thương kỳ, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “sẽ lắng nghe dân ý”. Nhiều người biểu tình cho viết họ sẽ không lùi tới khi đề luật dẫn độ bị thu hồi hoàn toàn. Nhiều người còn bất bình với vụ đàn áp ngày 12-6 và đòi điều tra về bạo động của cảnh sát.

Phe thân Beijing cũng xuống đường biểu tình. Hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật ủng hộ cảnh sát.

CNN đưa tin: cảnh sát đã giải tán đoàn biểu tình tại trụ sở HĐ lập pháp và khu vực lân cận trước giữa đêm Thứ Hai, và làm chủ tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Fox News đưa tin: dân biểu Adam Schiff, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện, tìm cách “nuôi lửa” về phúc trình Mueller trong hàng loạt điều trần về hoạt động quấy rối bầu cử của Nga.
WASHINGTON - Lạm phát trung bình trong lúc tăng trưởng kinh tế giảm tốc có thể tăng áp lực khiến Quỹ dự trữ liên bang (FED) hạ lãi suất trước cuối năm.
WASHINGTON/BEIJING - Hơn 2 tuần trước hội nghị G-20 Osaka, là cơ hội 2 nguyên thủ có thể đối thoại, kỳ vọng về tiến bộ trong thương lượng mậu dịch Mỹ-Hoa là thấp.
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders, định mô tả viễn kiến của ông về “chủ nghĩa xã hội dân chủ” trong 1 diễn văn quan trọng ngày 12-6.
WASHINGTON - Thăm dò nội bộ của đảng CH cho thấy cuộc vận động tái tranh cử của TT Trump là chông gai. Thăm dò thực hiện tại 17 tiểu bang cho thấy ông Trump thua kém đối thủ DC.
WASHINGTON - Trưởng nam của TT Trump trở lại Capitol Hill sáng Thứ Tư 12/06 để điều trần lần thứ nhì tại ủy ban tình báo Thượng Viện.
WASHINGTON - Bạch Ốc chưa tiết lộ kế hoạch tổ chức Lễ Độc Lập ngày 4-7, và thẩm quyền tổ chức là “Sở Công Viên Quốc Gia – NPS” giữ im lặng.
WASHINGTON - Trong lúc ủy ban pháp chế Hạ Viện xem xét khả năng quy tội “khinh thị Lập Pháp” với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr và Bộ Trưởng Thương Mại Wil-bur Ross, TT Trump xác quyết đặc quyền của Hành Pháp trong vấn đề khảo sát dân số (Census) dự định gồm câu hỏi quốc tịch.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Facebook đã hợp tác với chính quyền CSVN để bịt miệng dân Việt bằng cách xóa khoảng 1,553 bài viết từ VN nhiều năm qua, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 12 tháng 6.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.