Hôm nay,  

Thư Thiếu Nhi: Thư Mùa Hè

20/07/201900:00:00(Xem: 2239)
Bao Ngoc
Bảo Ngọc

Chị Bảo Ngọc thân mến,

Lúc này, em không ở nước Mỹ, mà đi ngỉ hè ở một nơi xa lắm. Đó là bờ biển Tây Ban Nha.

Em đã được bố mẹ, hàng năm cho đi nghỉ hè để thưởng cho em một năm chăm chỉ học hành, đạt được điểm cao và em rất thích đi nghỉ ở các vùng biển. Nhưng em chưa thấy ở đâu có nhiều nắng, nhiều gió và ông mặt trời gần như ở bờ biển Tây Ban Nha. Bãi tắm nuớc rất trong và cạn, đến nổi em nhìn thấy những con cá nhỏ bơi lội và có người cầm cái vợt có thể vớt được nhiều cá. Nhưng họ vớt cá cho vui rồi thả xuống, vì ở khách sạn lúc nào cũng có đầy đủ thức ăn ngon lành. Tắm biển đã rồi là em lên phòng ăn của khách sạn, toàn các món hải sản như tôm hùm, cá, mực, nghêu sò. Còn trái cây thì đủ thứ, có nhiều loại trái cây rất lạ, ăn rất ngon mà trước đây em chưa hề biết.

Thích nhất là có nhiều cô hướng dẫn viên dạy múa dưới nước cho mọi người hay tập thể dục dưới riêng cho những người lớn tuổi. Còn con nít như em của em thì cũng được các cô hướng dẫn bày những trò chơi, hay phát vé số để trúng những đồ chơi rất đẹp. Chúng em cũng được các cô dẫn đi xem các động vật dưới nước và trên cạn rất lạ.

Có những ngày em còn được ba mẹ đưa vào thành phố mua sắm, thành phố cổ rất đẹp, với những ngôi nhà xây xưa lắm với tường thành bao quanh. Đường đi quanh co rất hẹp mà các hàng buôn bán bày đầy hai bên. Em cũng mua được vài thứ quà nhỏ để tặng bạn bè. Khách sạn cũng có xe đưa đón khách đi các vùng biển xa, hay thăm những xóm chài. Em rất thích đến xóm chài để xem người ta đánh cá bằng tàu, câu hoặc thả lưới trên biển. Em cũng thử tập câu cá, nhưng câu lên rồi thả xuống vì em cũng không biết làm gì với những con cá lóng lánh vảy bạc rất xinh.

Nhưng em cũng sắp phải rời biển để trở về nhà. Trong ba tuần lễ em đã quên hết bài vở, trường lớp. Về đến nhà là em sẽ dành hết thời gian để ôn tập lại bài vở trước mùa nhập học.

Dù vậy em phải viết thư này cho chị BN để khoe một mùa hè thích thú của em với trời xanh, biển xanh, nắng và gió. Em rất thích biển Tây Ban Nha. Em sẽ cố gắng học giỏi để năm sau được bố mẹ cho đi nghỉ hè ở đây lần nữa. (  Holly Nguyễn Hoa Mai)

. Hoa Mai thân mến,

Đọc lá thư của em, chị BN cảm nhận như có lúc cùng em chạy nhảy trên bãi cát, dưới ánh nắng mặt trời và bên bờ biển xanh ở Tây Ban Nha. Mừng em đã có một mùa hè rất đẹp và thú vị. (BN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.