Hôm nay,  

Sơn đạo

29/07/201910:04:00(Xem: 18798)

Sơn đạo


Đường lên đĩnh núi quanh quanh

Hạt sương sơn đạo nặng cành cỏ non

Sáng nay thăm Đại Ẩn Sơn

Nửa tâm cực lạc nửa còn nhân gian

Dù chưa gậy trúc gậy vàng

Cũng xem nhẹ gánh một phần biển dâu

Tìm trâu …trâu lạc tìm đâu 

Tìm đâu giữa lúc mái đầu điểm sương ?

Đá con lăn xuống vệ đường

Tìếng vang còn vọng qua sườn núi xa

Áo lam thoáng bóng sư già

Non phơi vóc hạc …Pháp Hoa chuông về

Tiếng chuông đánh thức cơn mê

Tiếng chuông nhắc nhở đi về tỉnh tâm

Gốc sồi ắt hẳn trăm năm

Con sâu đo mãi độ sần của da

Đo bao nhiêu lượt chiều tà

Làm sao đo hết tuổi già của cây ?

Biến thiên từ bước đường mây

Biến thiên đến cả cỏ cây đá vàng

Ngắn dài một bóng thời gian

Có sâu có cạn …sông càng nhớ sông

Bây giờ trong lớp bụi hồng

Gập ghềnh sơn đạo thong dong gió về

Bây giờ bước khỏi cơn mê

Bây giờ thức dậy …thân về với tâm


Hồ Thanh Nhã



             tranh-chan-trau-thien-tong.jpg


                         Mười bức tranh chăn trâu của Thiền tông .


Đường lối chung của Mười bức tranh chăn trâu là hình thức tu tập của Thiền tông. Trong kinh Kim cang có câu :

                      Vân hà  hàng phục kỳ tâm ?

                      (Làm sao làm chủ được cái tâm ?)

Tâm ở đây là con trâu. Vì có trâu nên mới có người chăn trâu . Có tâm là có cảnh . Người chăn trâu là phải cố gắng điều khiển  con trâu , sao cho nó trở nên thuần thục dễ sai khiến . Tức là phải cột trâu lại .Tâm mỗi người là con trâu hoang . Muốn trị nó phải dùng nhiều phương pháp khác nhau như : đánh bằng roi , xỏ mủi bằng dây vàm , khi đi cày bắt nó quẹo phải thì phải nói ví , bắt quẹo trái thì la thá , ví thá là 2 tiếng la để chỉ đường cho trâu đi .Tương tự như thế , muốn hàng phục tâm thì phải biết quy y thọ giới , nghĩa là tam quy và ngũ giới . Tiến thêm bước nữa là phải tập phát bồ đề tâm , biết bố thí , giảm bớt tham , sân ,si , phải tập từ bi hỉ xả ... Lâu ngày chầy tháng thì Tâm mới trở nên điều hòa , theo từng giai đoạn như sau :

-Tranh 1 là –Tìm trâu – Tức là tìm cái Tâm của mình .

-Tranh 2 là –Thấy dấu .

-           3 là –Thấy trâu .

-           4 là – Bắt được trâu .

-            5 là Chăn trâu .

-            6 là Cởi trâu về nhà .

-            7 là Quên trâu còn người .

-            8 là Người và Trâu đều quên hết  ( Vẻ một vòng tròn – Viên Giác ) .

-            9 là Trở về Nguồn cội .

-           10 là Thỏng tay vào chợ . 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Luật sư Michael Avenatti của cô đào Stormy Daniels cho biết ông đại diện 3 phụ nữ khác có tư tình với tỉ phú Trump và được ông Trump trả tiền để “bịt miệng” trước cuộc bầu cử TT Tháng 11-2016.
WASHINGTON - Trong 1 twitter 3 phần viết hồi sáng Thứ Sáu, TT Trump cho hay: không biết trước cuộc gặp gỡ của Trump Junior với luật sư Nga tại Trump Tower hồi Tháng 6-2016. Ông nghĩ rằng ai đó dựng chuyện – ông phàn nàn “việc tìm bắt phù thủy” tiếp diễn, là rất ngu xuẩn và không công bằng với đất nước này.
WASHINGTON - Lập trường của đội bóng Cowboys về tư thế nghiêm trong lúc nghi thức chào cờ cử hành tại sân vận động đã nhận đuợc tán thuởng của TT Trump.
WASHINGTON - Ước lượng tăng trưởng GDP quý 2 của Bộ thương mại ghi 4.1%, đánh dấu sức phát triển kinh tế mạnh nhất từ gần 4 năm.
WASHINGTON - Giới chức liên bang loan báo hồi chập tối Thứ Năm: còn 711 trẻ em bị giam giữ riêng vì không tìm ra cha mẹ hay thân nhân để đoàn tụ.
SAN JOSE - Các nguồn tin từ kỹ nghệ điện tử Nga cho hay 2 công ty tại Silicon Valley (California) đã ngưng gửi bộ phận máy móc cho khách hàng Nga, dù không có tên trong danh sách trừng phạt của chính quyền Trump.
BEIJING - Cơ quan giám sát hàng không Trung Cộng (CAAC) chống lại ý định của 4 công ty hàng không Hoa Kỳ “phớt lờ” yêu cầu gọi thủ phủ Taiwan là “Taipei, China.”
WASHINGTON - Thông tấn Bloomberg và CNN cùng kể chuyện Putin tặng Trump 1 quả bóng – 2 ông gặp ngay sau các cuộc tranh tài World Cump 2018 diễn ra tại Nga.
WASHINGTON - Là 1 trong những chính khách thường lớn tiếng đả kích TT Trump, dân biểu Maxine Waters của California còn khuyến khích cử tri công khai chế giễu, thách thức viên chức Bạch Ốc.
Những người bình thường có thể lựa chọn việc mua những cuốn sách giấy để đọc hoặc mua 1 chiếc máy tính bảng hoặc máy đọc sách như Kindle để lưu truyện đọc dần. Còn với những người khiếm thị, họ không có được lựa chọn mà chỉ có thể đọc thông qua sách Braille.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.