Hôm nay,  

Sơn đạo

29/07/201910:04:00(Xem: 18904)

Sơn đạo


Đường lên đĩnh núi quanh quanh

Hạt sương sơn đạo nặng cành cỏ non

Sáng nay thăm Đại Ẩn Sơn

Nửa tâm cực lạc nửa còn nhân gian

Dù chưa gậy trúc gậy vàng

Cũng xem nhẹ gánh một phần biển dâu

Tìm trâu …trâu lạc tìm đâu 

Tìm đâu giữa lúc mái đầu điểm sương ?

Đá con lăn xuống vệ đường

Tìếng vang còn vọng qua sườn núi xa

Áo lam thoáng bóng sư già

Non phơi vóc hạc …Pháp Hoa chuông về

Tiếng chuông đánh thức cơn mê

Tiếng chuông nhắc nhở đi về tỉnh tâm

Gốc sồi ắt hẳn trăm năm

Con sâu đo mãi độ sần của da

Đo bao nhiêu lượt chiều tà

Làm sao đo hết tuổi già của cây ?

Biến thiên từ bước đường mây

Biến thiên đến cả cỏ cây đá vàng

Ngắn dài một bóng thời gian

Có sâu có cạn …sông càng nhớ sông

Bây giờ trong lớp bụi hồng

Gập ghềnh sơn đạo thong dong gió về

Bây giờ bước khỏi cơn mê

Bây giờ thức dậy …thân về với tâm


Hồ Thanh Nhã



             tranh-chan-trau-thien-tong.jpg


                         Mười bức tranh chăn trâu của Thiền tông .


Đường lối chung của Mười bức tranh chăn trâu là hình thức tu tập của Thiền tông. Trong kinh Kim cang có câu :

                      Vân hà  hàng phục kỳ tâm ?

                      (Làm sao làm chủ được cái tâm ?)

Tâm ở đây là con trâu. Vì có trâu nên mới có người chăn trâu . Có tâm là có cảnh . Người chăn trâu là phải cố gắng điều khiển  con trâu , sao cho nó trở nên thuần thục dễ sai khiến . Tức là phải cột trâu lại .Tâm mỗi người là con trâu hoang . Muốn trị nó phải dùng nhiều phương pháp khác nhau như : đánh bằng roi , xỏ mủi bằng dây vàm , khi đi cày bắt nó quẹo phải thì phải nói ví , bắt quẹo trái thì la thá , ví thá là 2 tiếng la để chỉ đường cho trâu đi .Tương tự như thế , muốn hàng phục tâm thì phải biết quy y thọ giới , nghĩa là tam quy và ngũ giới . Tiến thêm bước nữa là phải tập phát bồ đề tâm , biết bố thí , giảm bớt tham , sân ,si , phải tập từ bi hỉ xả ... Lâu ngày chầy tháng thì Tâm mới trở nên điều hòa , theo từng giai đoạn như sau :

-Tranh 1 là –Tìm trâu – Tức là tìm cái Tâm của mình .

-Tranh 2 là –Thấy dấu .

-           3 là –Thấy trâu .

-           4 là – Bắt được trâu .

-            5 là Chăn trâu .

-            6 là Cởi trâu về nhà .

-            7 là Quên trâu còn người .

-            8 là Người và Trâu đều quên hết  ( Vẻ một vòng tròn – Viên Giác ) .

-            9 là Trở về Nguồn cội .

-           10 là Thỏng tay vào chợ . 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Kinh tế gia và giới đầu tư đang theo dõi các dấu hiệu có thể cho phép tiên đoán thời điểm cuối của chu kỳ tăng trưởng kinh tế gần kỷ lục.
WASHINGTON - Nguyên thủ Hoa Kỳ tố cáo nhà cầm quyền Trung Cộng tập trung nỗ lực đánh phá nông gia Hoa Kỳ như là cách tìm kiếm nhượng bộ về thương mại.
Khoảng cuối tháng 07/2018, Apple đã thừa nhận rằng sản phẩm máy tính MacBook Pro 2018 của hãng bị chậm lại khi máy trở nên quá nóng. Công ty cho biết đó là một lỗi, và một bản cập nhật phần mềm mới sẽ khắc phục vấn đề.
Khoảng cuối tháng 07/2018, sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York, đã bắt đầu lắp đặt các máy quét an ninh dùng công nghệ tương tự như máy chụp quét CT trong y khoa, để thu được hình ảnh 3 chiều bên trong một chiếc túi, từ đó dễ phát hiện các vật dụng cấm, chất nổ hơn, cũng giúp rút ngắn thời gian kiểm tra an ninh. Hệ thống máy quét dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào cuối tháng 07/2018.
TOKYO -- Nhật Bản cần 1 sư đoàn quân điều dưỡng từ VN... Bản tin VOA kể: Nhật Bản đặt mục tiêu, tới năm 2020, nước này đón 10 nghìn nhân viên Việt Nam sang làm việc để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng.
BERLIN - Toà án Đức quyết định án phạt 3 năm 10 tháng tù 1 người Việt tiếp tay gián điệp Vietnam bắt cóc đưa về nước cựu viên chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo đuợc biết với tên Long N.H. đã thú tội trong tuần qua.
SEKONG - Công nhân cứu nạn của Thái Lan và Trung Cộng đang tiến tới tỉnh Attapeu trong vùng hẻo lánh cực nam nước Lào chứng kiến đập thủy điện sập trong lúc đang xây dựng gây ngập lụt nhiều làng quê.
Nam California (Bình Sa)- - Tại Lakeview Park, Silverado, Nam California, Hoa Kỳ, Trại Họp Bạn Tình Lam Gia Đình Phật Tử Long Hoa Liên Châu, gồm Malaysia, Indonesia và Philippines đã được tổ chức trong 3 ngày từ Thứ Sáu, 20 tháng 7 và bế mạc vào ngày Chủ Nhật 22 tháng 7
...ASEAN đang đối diện với thực tế phũ phàng đó mà không nước nào đủ mạnh để lãnh đạo... Mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên gay gắt hơn và gây ra mối lo cho các nước đang phát triển bị kẹt ở giữa theo kiểu “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.