Hôm nay,  

Sơn đạo

29/07/201910:04:00(Xem: 19750)

Sơn đạo


Đường lên đĩnh núi quanh quanh

Hạt sương sơn đạo nặng cành cỏ non

Sáng nay thăm Đại Ẩn Sơn

Nửa tâm cực lạc nửa còn nhân gian

Dù chưa gậy trúc gậy vàng

Cũng xem nhẹ gánh một phần biển dâu

Tìm trâu …trâu lạc tìm đâu 

Tìm đâu giữa lúc mái đầu điểm sương ?

Đá con lăn xuống vệ đường

Tìếng vang còn vọng qua sườn núi xa

Áo lam thoáng bóng sư già

Non phơi vóc hạc …Pháp Hoa chuông về

Tiếng chuông đánh thức cơn mê

Tiếng chuông nhắc nhở đi về tỉnh tâm

Gốc sồi ắt hẳn trăm năm

Con sâu đo mãi độ sần của da

Đo bao nhiêu lượt chiều tà

Làm sao đo hết tuổi già của cây ?

Biến thiên từ bước đường mây

Biến thiên đến cả cỏ cây đá vàng

Ngắn dài một bóng thời gian

Có sâu có cạn …sông càng nhớ sông

Bây giờ trong lớp bụi hồng

Gập ghềnh sơn đạo thong dong gió về

Bây giờ bước khỏi cơn mê

Bây giờ thức dậy …thân về với tâm


Hồ Thanh Nhã



             tranh-chan-trau-thien-tong.jpg


                         Mười bức tranh chăn trâu của Thiền tông .


Đường lối chung của Mười bức tranh chăn trâu là hình thức tu tập của Thiền tông. Trong kinh Kim cang có câu :

                      Vân hà  hàng phục kỳ tâm ?

                      (Làm sao làm chủ được cái tâm ?)

Tâm ở đây là con trâu. Vì có trâu nên mới có người chăn trâu . Có tâm là có cảnh . Người chăn trâu là phải cố gắng điều khiển  con trâu , sao cho nó trở nên thuần thục dễ sai khiến . Tức là phải cột trâu lại .Tâm mỗi người là con trâu hoang . Muốn trị nó phải dùng nhiều phương pháp khác nhau như : đánh bằng roi , xỏ mủi bằng dây vàm , khi đi cày bắt nó quẹo phải thì phải nói ví , bắt quẹo trái thì la thá , ví thá là 2 tiếng la để chỉ đường cho trâu đi .Tương tự như thế , muốn hàng phục tâm thì phải biết quy y thọ giới , nghĩa là tam quy và ngũ giới . Tiến thêm bước nữa là phải tập phát bồ đề tâm , biết bố thí , giảm bớt tham , sân ,si , phải tập từ bi hỉ xả ... Lâu ngày chầy tháng thì Tâm mới trở nên điều hòa , theo từng giai đoạn như sau :

-Tranh 1 là –Tìm trâu – Tức là tìm cái Tâm của mình .

-Tranh 2 là –Thấy dấu .

-           3 là –Thấy trâu .

-           4 là – Bắt được trâu .

-            5 là Chăn trâu .

-            6 là Cởi trâu về nhà .

-            7 là Quên trâu còn người .

-            8 là Người và Trâu đều quên hết  ( Vẻ một vòng tròn – Viên Giác ) .

-            9 là Trở về Nguồn cội .

-           10 là Thỏng tay vào chợ . 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 70,000 cái chết liên quan đến thuốc opioid không được tính tại Hoa Kỳ, theo một nghiên cứu mới phỏng đoán, cho thấy rằng chứng dịch nghiện thuốc này có thể nghiêm trọng hơn những gì được biết trước giờ.
Tại California, sinh viên đang chật vật với chi phí đời sống hơn là với phí tổn giáo dục. Vào đại học tại California là giấc mơ đối với nhiều học sinh nhưng với hầu hết, nó cũng là điều không thực tế về tài chánh nhất. Tuy nhiên, không phải học phí cao làm cho hầu hết các trường khó đạt được với học sinh mà sự thật là California còn có vài chi phí cuộc sống đắt đỏ cao nhất tại Hoa Kỳ.
New Hampshire xếp hạng cao nhất và New Mexico xếp hạng thấp nhất về cuộc sống hạnh phúc của trẻ em tại Hoa Kỳ, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Tư bởi Annie E. Casey Foundation, là nhóm bất vụ lợi tập chú vào việc cải thiện cuộc sống hạnh phúc cho trẻ em Mỹ.
SACRAMENTO, CALI. – Đại đa số (84%) cử tri California muốn ủng hộ cho ứng cử viên thống đốc là người có viễn kiến và kế hoạch hoàn bị lâu dài để giải quyết nhu cầu đang gia tăng đối với các dịch vụ người cao niên – và hơn một nửa (57%) cử tri muốn hậu thuẫn việc tăng thuế để tài trợ cho kế hoạch đó. Đây là một trong số những điểm chính của thăm dò cử tri trên toàn tiểu bang được thực hiện từ ngày 8 tới 11 tháng 6 và đã được công bố hôm Thứ Tư bởi We Stand With Seniors ... Will You?
Các vách đá ven biển cao hơn 130 feet (40 mét) tại Miền Nam California có thể bị biến mất, theo các nhà nghiên cứu tại Cục Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết.
CALIFORNIA – California xếp hạng thứ 38 trên toàn quốc về đường sá chết ngườ nhiều nhất, theo một phúc trình mới đây cho thấy.
Trong khi các dự án BOT (viết tắt của tiếng Anh ‘Build-Operate-Transfer’, có nghĩa: xây dựng-vận hành-chuyển giao) đường bộ còn nhiều bất cập và chưa thể giải quyết triệt để thì các dự án BOT đường thủy lại được thực hiện ở các tuyến sông độc đạo rồi thu phí, theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn online (TBKTSG).
HANOI -- Việt Nam sẽ tăng thêm 240.000 người nghèo nếu tăng thuế VAT... Đó là lời báo động từ các chuye6ng ia kinh tế.
Hít thở khí trời độc là chết... Uống nước nhiễm độc là chết... Ăn thức ăn trộn hóa chất độc cũng chết...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.