Hôm nay,  

Sơn đạo

29/07/201910:04:00(Xem: 20995)

Sơn đạo


Đường lên đĩnh núi quanh quanh

Hạt sương sơn đạo nặng cành cỏ non

Sáng nay thăm Đại Ẩn Sơn

Nửa tâm cực lạc nửa còn nhân gian

Dù chưa gậy trúc gậy vàng

Cũng xem nhẹ gánh một phần biển dâu

Tìm trâu …trâu lạc tìm đâu 

Tìm đâu giữa lúc mái đầu điểm sương ?

Đá con lăn xuống vệ đường

Tìếng vang còn vọng qua sườn núi xa

Áo lam thoáng bóng sư già

Non phơi vóc hạc …Pháp Hoa chuông về

Tiếng chuông đánh thức cơn mê

Tiếng chuông nhắc nhở đi về tỉnh tâm

Gốc sồi ắt hẳn trăm năm

Con sâu đo mãi độ sần của da

Đo bao nhiêu lượt chiều tà

Làm sao đo hết tuổi già của cây ?

Biến thiên từ bước đường mây

Biến thiên đến cả cỏ cây đá vàng

Ngắn dài một bóng thời gian

Có sâu có cạn …sông càng nhớ sông

Bây giờ trong lớp bụi hồng

Gập ghềnh sơn đạo thong dong gió về

Bây giờ bước khỏi cơn mê

Bây giờ thức dậy …thân về với tâm


Hồ Thanh Nhã



             tranh-chan-trau-thien-tong.jpg


                         Mười bức tranh chăn trâu của Thiền tông .


Đường lối chung của Mười bức tranh chăn trâu là hình thức tu tập của Thiền tông. Trong kinh Kim cang có câu :

                      Vân hà  hàng phục kỳ tâm ?

                      (Làm sao làm chủ được cái tâm ?)

Tâm ở đây là con trâu. Vì có trâu nên mới có người chăn trâu . Có tâm là có cảnh . Người chăn trâu là phải cố gắng điều khiển  con trâu , sao cho nó trở nên thuần thục dễ sai khiến . Tức là phải cột trâu lại .Tâm mỗi người là con trâu hoang . Muốn trị nó phải dùng nhiều phương pháp khác nhau như : đánh bằng roi , xỏ mủi bằng dây vàm , khi đi cày bắt nó quẹo phải thì phải nói ví , bắt quẹo trái thì la thá , ví thá là 2 tiếng la để chỉ đường cho trâu đi .Tương tự như thế , muốn hàng phục tâm thì phải biết quy y thọ giới , nghĩa là tam quy và ngũ giới . Tiến thêm bước nữa là phải tập phát bồ đề tâm , biết bố thí , giảm bớt tham , sân ,si , phải tập từ bi hỉ xả ... Lâu ngày chầy tháng thì Tâm mới trở nên điều hòa , theo từng giai đoạn như sau :

-Tranh 1 là –Tìm trâu – Tức là tìm cái Tâm của mình .

-Tranh 2 là –Thấy dấu .

-           3 là –Thấy trâu .

-           4 là – Bắt được trâu .

-            5 là Chăn trâu .

-            6 là Cởi trâu về nhà .

-            7 là Quên trâu còn người .

-            8 là Người và Trâu đều quên hết  ( Vẻ một vòng tròn – Viên Giác ) .

-            9 là Trở về Nguồn cội .

-           10 là Thỏng tay vào chợ . 

Đêm Nhạc Thính Phòng Tiếng Hát Thu Vàng Và Thân Hữu đã thành công lớn: nhạc hay, giọng ca hay, khán giả chật thính phòng và nhiều người phải ngồi bên ngoài để nghe vọng, điều hợp chương trình xuất sắc… Đêm nhạc tổ chức ở Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, Westminster, nơi chỉ hơn 100 chỗ ngồi, và không còn chỗ ngồi cho nhiều người tới trễ. Trong số khán giả thấy có nhà thơ Nguyễn Thị Khánh Minh, nhạc sĩ Võ Tá Hân…
Memorial Day là Ngày Tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong của Mỹ, ngày lễ có tính truyền thống và lịch sử của liên bang Mỹ, cử hành trên tòan quốc vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng 5 hằng năm. Năm nay 2018, Memorial Day nhằm ngày Thứ Hai 28/5/2018.
PYONGYANG - Trong lúc lãnh tụ Kim Jong-un tìm kiếm hoà bình, nhân số của các trại lao động tập trung đạt tới ngưỡng 120,000, gồm mọi thành phần chống đối vì chính kiến, tín ngưỡng.
WASHINGTON - Chắc là TT Trump không thể ký ban hành hiệp ước mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) cập nhật trước cuối năm 2018 như đã hưá hẹn – đoàn thuơng thuyết của Trump cho biết: đàm phán lạc đuờng vì các trì hoãn và bổ khuyết có thể ví như “độc dược” từ phiá Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trong lúc đối đầu có vẻ tạm lắng dịu, Hoa Kỳ loan báo tiếp tục theo đuổi các hành động mậu dịch chống lại Trung Cộng - thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho hay ngày 15-6 sẽ công bố danh sách các sản phẩm nguồn gốc Hoa Lục phải chịu thuế suất nhập cảng 25% đối với hàng hóa trị giá 50 tỉ đô la, và đưa ra hạn chế mới đối với các đầu tư của Trung Quốc trong các kỹ nghệ kỹ thuật cao cấp.
LIEGE - Trong 1 vụ nổ súng ở trường học, 1 tay súng bắn chết 2 cảnh sát và 1 người qua đường trước khi tử thương trong 1 trận đấu súng với cảnh sát – viên chức công tố xác nhận vụ bạo động này là khủng bố.
WARSAW - Có tin Ba Lan sẽ cho phép quân đội Hoa Kỳ hiện diện thường trực để nhận 2 tỉ MK – tài liệu của Bộ quốc phòng Ba Lan về đề nghị này đã đuợc truyền thông bản xứ và nhóm Politico Europe phổ biến trên mạng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.