Hôm nay,  

Sơn đạo

29/07/201910:04:00(Xem: 23891)

Sơn đạo


Đường lên đĩnh núi quanh quanh

Hạt sương sơn đạo nặng cành cỏ non

Sáng nay thăm Đại Ẩn Sơn

Nửa tâm cực lạc nửa còn nhân gian

Dù chưa gậy trúc gậy vàng

Cũng xem nhẹ gánh một phần biển dâu

Tìm trâu …trâu lạc tìm đâu 

Tìm đâu giữa lúc mái đầu điểm sương ?

Đá con lăn xuống vệ đường

Tìếng vang còn vọng qua sườn núi xa

Áo lam thoáng bóng sư già

Non phơi vóc hạc …Pháp Hoa chuông về

Tiếng chuông đánh thức cơn mê

Tiếng chuông nhắc nhở đi về tỉnh tâm

Gốc sồi ắt hẳn trăm năm

Con sâu đo mãi độ sần của da

Đo bao nhiêu lượt chiều tà

Làm sao đo hết tuổi già của cây ?

Biến thiên từ bước đường mây

Biến thiên đến cả cỏ cây đá vàng

Ngắn dài một bóng thời gian

Có sâu có cạn …sông càng nhớ sông

Bây giờ trong lớp bụi hồng

Gập ghềnh sơn đạo thong dong gió về

Bây giờ bước khỏi cơn mê

Bây giờ thức dậy …thân về với tâm


Hồ Thanh Nhã



             tranh-chan-trau-thien-tong.jpg


                         Mười bức tranh chăn trâu của Thiền tông .


Đường lối chung của Mười bức tranh chăn trâu là hình thức tu tập của Thiền tông. Trong kinh Kim cang có câu :

                      Vân hà  hàng phục kỳ tâm ?

                      (Làm sao làm chủ được cái tâm ?)

Tâm ở đây là con trâu. Vì có trâu nên mới có người chăn trâu . Có tâm là có cảnh . Người chăn trâu là phải cố gắng điều khiển  con trâu , sao cho nó trở nên thuần thục dễ sai khiến . Tức là phải cột trâu lại .Tâm mỗi người là con trâu hoang . Muốn trị nó phải dùng nhiều phương pháp khác nhau như : đánh bằng roi , xỏ mủi bằng dây vàm , khi đi cày bắt nó quẹo phải thì phải nói ví , bắt quẹo trái thì la thá , ví thá là 2 tiếng la để chỉ đường cho trâu đi .Tương tự như thế , muốn hàng phục tâm thì phải biết quy y thọ giới , nghĩa là tam quy và ngũ giới . Tiến thêm bước nữa là phải tập phát bồ đề tâm , biết bố thí , giảm bớt tham , sân ,si , phải tập từ bi hỉ xả ... Lâu ngày chầy tháng thì Tâm mới trở nên điều hòa , theo từng giai đoạn như sau :

-Tranh 1 là –Tìm trâu – Tức là tìm cái Tâm của mình .

-Tranh 2 là –Thấy dấu .

-           3 là –Thấy trâu .

-           4 là – Bắt được trâu .

-            5 là Chăn trâu .

-            6 là Cởi trâu về nhà .

-            7 là Quên trâu còn người .

-            8 là Người và Trâu đều quên hết  ( Vẻ một vòng tròn – Viên Giác ) .

-            9 là Trở về Nguồn cội .

-           10 là Thỏng tay vào chợ . 

Khoảng giữa tháng 03/2018, ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị Bộ quốc phòng Úc cấm. Thông tin về lệnh cấm đã được đưa tin trên trang Australian Financial Review, và Bộ Quốc phòng Úc cũng đã xác nhận rằng cho phép sử dụng Facebook một cách hạn chế, nhưng tuyệt đối không dùng ứng dụng WeChat.
West Valley City, Utah -- Một người gốc Việt xách mã tấu vào một sàn thảy bowling... thế là cảnh sát dò ra được một hồ sơ cũ đã từng được nghĩ là khó dò ra hung thủ.
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 13 tháng 3, 2018) - Dân Biểu Hoa Kỳ Lou Correa và Zoe Lofgren, cùng với hai Thượng Nghị Sĩ Karmala Harris và Dianne Feinstein đã gửi một lá thư được đồng ký bởi 27 Dân Biểu Liên Bang thuộc Đảng Dân Chủ của tiểu bang California để lên án những chính sách di dân nhắm thẳng vào California và các cộng đồng di dân tại đây. Dân Biểu Lou Correa có lời phát biểu như sau:
PITTSBURGH - Ứng viên DC Conor Lamb thắng đối thủ Rick Saccone tại Pennsylvania, 1 căn cứ của đảng CH hậu thuẫn TT Trump.
WASHINGTON - Phong trào vận động kiểm soát súng đưa học sinh và viên chức giáo dục của hơn 2000 trường khắp nước xuống đường tròn 1 tháng sau vụ nổ súng gây thiệt mạng 17 người tại trường Douglas.
WASHINGTON - Ông John McEntee, phụ tá riêng của TT Trump, đã bị sa thải tiếp theo 1 cuộc điều tra về tài chính đưa tới sự thu hôi khai thông an ninh.
WASHINGTON - Chánh án liên bang T.S. Ellis III nói: cựu quản đốc tranh cử Paul Manafort của ứng viên TT Trump có thể lãnh án tù chung thân.
SAN DIEGO - Trong chuyến đi California hôm Thứ Ba, tới biên giới phiá nam San Diego xem xét mẫu tường biên giới, TT Trump mô tả di dân vượt biên vào Hoa Kỳ là “nguời leo núi chuyên nghiệp.”
WASHINGTON - Bình luận gia bảo thủ Larry Kudlow, từng phục vụ chính quyền Reagan, đã nhận nhiệm vụ giám đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia tại Bạch Ốc thay thế cố vấn kinh tế Gary Cohn.
HANOI-- Xã hội Việt Nam không giống như một thời trong ký ức của bạn... Các học sinh trung học Việt Nam bảo đảm là không hề giống một thời quá khứ của bạn... Mọi chuyện kỳ lạ vô cùng tận...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.