Hôm nay,  

Chợ Vàm

21/08/201906:30:00(Xem: 17289)

Hồ Thanh Nhã

    

 

           Chợ Vàm

 

Chợ họp trên sông trời đứng bóng

Dãy xuồng nhô nhấp nước sông xuôi

Chợ Vàm tháng Tám lơ thơ khách

Con nước ươn từ buổi sớm mai

 

Chèo ghe đi chợ trên sông nước

Man mác tình quê mấy bến bờ

Ai biết phù sa chia mấy nhánh ?

Mấy giòng trong đục đất quê xưa

 

Thương hiệu treo từng những nhánh tre

Hoa Xuân , cây trái , bún hay chè

Mỗi ghe mỗi quán chèo lưu động

Bốn hướng sông hồ họp chợ quê

 

Là em cô quán trên xuồng nhỏ

Sáng bán cà phê nấu hỏa lò

Áo trắng bay theo làn gió nhẹ

Cũng còn vương vấn chút than tro

 

Quán nhỏ xuồng neo sào đợi khách

Chợ Vàm sông nước mấy nông sâu ?

Là đây mấy mảnh đời phiêu bạt

Cùng nhánh phù sa nước đổi màu

 

Hai ba xuồng sát xuồng cô quán

Từng ngụm cà phê ấm gió về

Mấy cụm lục bình trôi nước cuốn

Bềnh bồng như những mảnh đời quê

 

Bóng chiều xuống thấp đầu con rạch

Tan chợ em về cuối nhánh sông

Chợ vãn hỏa lò than cũng tắt

Nước ròng chèo ngược…mấy long đong

 

Em về nón lá không còn nắng

Bãi mía đầu doi gió đổi chiều

Từng lớp mù sương trên ngọn sóng

Cũng buồn thân thế nặng lòng theo

 

Em về Cái Mít ba doi lớn

Hai vịnh …còn sâu mấy nỗi niềm

Dãy đáy hàng khơi đèn thấp thoáng

Mù xa cửa biển ánh sương đêm

 

Một đời hạ bạc lênh đênh sóng

Trôi nổi ngày qua lớp thủy triều

Ngư hỏa đối sầu đêm tịch mịch

Gió mùa đưa đẩy cánh bèo theo

 

Thương hồ hạ bạc đôi đời khác

Rồi cũng tương giao nước một giòng

Cũng lớp mù sương xa mấy dặm

Nghe lòng nằng nặng sóng song song …

 

                     Hồ Thanh Nhã

 

blank                              

 

   Chợ nổi Cái Bè – Nét văn hóa miền Tây sông nước 

  

Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre . Thường thì các chợ nổi đều hiện diện ở miền Tây , Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của sông nước miền Tây .Chợ họp trên sông , giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe xuồng của cư dân quanh vùng nhộn nhịp buôn bán . Chợ họp cả ngày nhưng tấp nập nhất là vào buổi sáng . Trên các thuyền đều chất đầy hàng hóa , phổ biến nhất là trái cây , rau củ quanh vùng đó . Nét riêng mỗi thuyền là có cặm cây sào trên đó treo lủng lẳng các sản phẩm mà ghe mình bán . Địa điểm họp chợ nổi thường là các khúc sông không quá rộng và cũng không quá sâu vì rất nguy hiểm khi neo đậu xuồng ghe .

Đồng bằng sông Cữu Long là xứ nhiệt đới gió mùa nên trái cây , rau củ rất đa dạng , phong phú nên mùa nào cũng có thể mua bán các mặt hàng của địa phương mình cư ngụ .Hệ thống kinh rạch sông ngòi chằng chịt , tạo điều kiện cho các thương lái có thể len lỏi khắp nơi tìm mua các nông sản tại vườn với giá rẻ .

Khu chợ nổi Cái Bè là nơi tiếp giáp của 3 tỉnh Tiền Giang , Bến Tre và Vĩnh Long , là 1 trong 3 chở nổi đầu mối lớn nhất ở miền Tây , nên chợ nổi Cái bè lúc nào cũng đông đúc , sung túc các loại hàng hóa từ nông sản đến thủy sản . Du khách có thể đến chợ nổi bằng nhiều phương tiện như xe đò , xe lam , xe máy …Ở đây nếu du khách muốn tận mắt thấy các hoạt động đông đúc , tấp nập xuồng ghe và xem các hình thức buôn bán trên sông nước thì nên đi vào buổi sáng sớm . Buổi sáng lúc nào chợ cũng nhộn nhịp buôn bán nhiều nhất và tập trung nhiều nhất các loại nông sản . Để có thể tham quan một vòng chợ nổi , bạn có thể thuê thuyền đi chợ nổi . Một chiếc xuồng ba lá đậm chất miền Tây có thể thuê từ giá 150 đến 200 ngàn đồng cho 3 người ngồi . Ngoài ra bạn có thể mua vé trọn gói để đi trọn vòng tham quan chợ nổi , các làng truyền thống , vườn trái cây và tham dự các buổi biểu diển đờn ca tài tử .

Nếu  đi vào buổi chiều , các bạn có dịp ngắm hoàng hôn trên sông nước . Hoàng hôn cũng là lúc cả khu chợ lên đèn , mang chút thơ mộng , trầm buồn . Đây cũng là lúc đẹp nhất , lung linh nhất của khu chợ nổi .

Với nhiều loại hàng hóa đa dạng , chợ nổi Cái Bè nổi tiếng với các loại trái cây chuyên canh như bưởi da xanh , vú sữa Lò Rèn , quit Cái Bè . Vì là loại chợ nổi đầu mối nên  có lượng trái cây của tỉnh Tiền Giang  đầy đủ nhất . Bạn hàng các nơi khác tới đây mua sỉ hàng về bán lẻ ở địa phương mình . Chợ nổi Cái Bè còn bán các loại thức ăn uống . Các xuồng nhỏ len lỏi giữa các thuyền lớn bán trái cây , rau củ để bán các đồ ăn thức uống như cà phê , nước uống và đồ điểm tâm sáng cho người đi chợ như hủ tiếu , cháo lòng , bánh canh..Du khách đến tham quan chợ nổi có những phút thư thái giữa bốn bề sông nước mà nhâm nhi ly cà phê bốc khói nấu bằng bếp lửa lò trên ghe bán thức uống ./.

  

Buổi họp miễn phí này được tổ chức vào ngày Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, tại Delhi Center Thành Phố Santa Ana, từ 9:00 giờ sáng tới 1:00 giờ trưa. Xin quý vị liên lạc để giữ chỗ trước
Biểu tình lớn, đi xe gắn máy tại gần công viên Hoàng Văn Thụ, Sài Gòn. Ôn hòa, đi xe gắn máy. Công an đứng 2 bên đường.
Năm nay 2018, ở Mỹ Ngày của Cha hay Thân Phụ nhằm ngày Chủ Nhựt 17 tháng Sáu và trước đó là Ngày của Mẹ hay Thân Mẫu vào ngày Chủ Nhựt 13 tháng 5. Cha mẹ là trụ cột của gia đình, gia đình Việt Nam là nền tảng của xã hội VN. Chế độ và người Việt Quốc gia tán trợ sự thuần nhứt của gia đình và coi gia đình là tế bào, nền tảng của quốc gia dân tộc. Nhìn lại sự phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Việt nói chung trong xã hội Mỹ mới thấy vai trò, công ơn trời biển của cha mẹ nơi quê hương mới của người Việt tại Mỹ.
WASHINGTON - Bộ quốc phòng Hoa Kỳ xác quyết: không chỉ huy, không dự phần trận tấn công giành lại thương cảng Hodeida (đông Yemen) từ loạn quân Houthi đuợc Iran yểm trợ.
SANAA - Lực lượng của các nước Arap đã tiến chiến lối vào phi trường của cảng Hodeida trong chiến dịch đánh lại loạn quân Houthi có hậu thuẫn từ Iran.
Các chính sách thương mại tích cực và cắt giảm thuế mở rộng của Tổng Thống Donald Trump ở thời điểm khi kinh tế Hoa Kỳ đang gia tăng, tạo ra các nguy cơ có thể tổn hại nền kinh tế nội địa và toàn cầu, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cảnh báo hôm Thứ Năm.
BERLIN - Thăm dò dân ý xác nhận gần 70% cử tri Đức muốn Thủ Tướng Angela Merkel đi Nga thăm World Cup 2018.
Sứ mạng pháp trị của Liên Âu tại Kosovo đã được bàn giao cho nhà cầm quyền sở tại. Giới phê bình nhận xét: sứ mạng (gọi bằng tên tắt EULEX) hơn 1 thập niên qua tại Kosovo thất bại, vì những kẻ chức quyền phạm tội không bị bắt giữ để điều tra, và tham nhũng không giảm.
JAKARTA - Chính quyền Indonesia và tổ chức Greenpeace nhận thấy các hội đoàn Hồi Giáo có thể là đồng hành tích cực trong nỗ lực vận động hạn chế rác thải plastic.
SEOUL, Nam Hàn -- Những bước hòa giải hai miền Nam-Bắc Hàn đang xúc tiến... Bản tin KBS nói: Hai miền Nam-Bắc xúc tiến giao lưu sinh viên...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.