Hôm nay,  

Thằng Tom

07/09/201900:00:00(Xem: 13455)

Gần đến giờ vô ca, Tom lái xe thật nhanh vừa dừng ở biển baó ngừng là phóng qua luôn. Lập tức một chiếc xe cảnh sát xuất hiện ở phía sau, đèn quay chớp chớp xanh lè. Tim nó loạn nhịp như quay lô tô và buộc miệng chửi thề:

 - Con bà nó, xui thế! đồ cảnh sát mắc dịch!

 Một nữ cảnh sát da màu tiến laị và ra dấu cho Tom hạ kiếng xuống:

 - Chào ông, ông đã không dừng ở biển báo dừng.

 Tom lí nhí cãi:

 - Tôi có dừng nhưng vì sợ trễ giờ làm nên chạy ngay lập tức.

 Viên cảnh sát nữ hỏi:

 - Tôi có thể xem bằng lái của ông?

 - Tất nhiên rồi, thưa bà! Tom trả lời đồng thời năn nỉ:

 - Bà có thể cảnh cáo chứ đừng cho giấp phạt?

 Bà ấy nói:

 - Tôi chỉ làm công việc của tôi, nhưng để tôi xem lý lịch lái xe của ông trước rồi mới quyết định!

 Nói xong bà ta về xe của mình hí hoáy trên máy điện toán. Tom ngồi đợi mà lòng bực bội, bất an: “Kiểu này thì mất toi hai ngày công chứ chẳng phải chơi, đã thế còn bị điểm xấu trên bằng lái, rồi bảo hiểm lên giá… nhưng trước nhất là tối nay về thế nào vợ cũng cằn nhằn cả đêm!” trong đầu nó cứ miên man ý nọ xọ ý kia, vừa lo lắng, vừa toan tính đối phó làm sao. Tom laị thầm trách: “Con ăn ở hiền lành, làm việc tốt sao Bồ Tát không phù hộ con? Nhân quả sao chẳng tương ưng?”

 Tom cũng như những đồng hương của mình vốn có tánh “bảo hoàng hơn vua”. Hễ gặp dân da trắng thì xun xoe tìm cách kết thân… Còn gặp dân da màu thì chê bai, gán ép toàn điều xấu làm như người ta là biểu tượng của cái xấu vậy. Tâm tư Tom đang thầm phỉ báng: “Mụ cảnh sát da màu thật đáng ghét!” mặc dù bà ta rất nhã nhặn lịch sự khi làm công việc của mình. Còn đang miên man thì nữ cảnh viên ấy quay trở laị trả bằng lái và nói:

 - Lý lịch laí xe của ông tốt. Tôi chỉ cảnh cáo chứ không viết giấy phạt nhưng ông phải lái xe cẩn thận đấy nhé!”

 Chao ơi, phải nói mừng hết lớn! Tom rối rít cảm ơn bà ta. Trước khi quay đi bà còn căn vặn lần nữa:

 - Ông nhớ lái xe cẩn thận!

 Bấy giờ Tom thấy bà ta sao lịch sự và dễ thương thế! Bà ta cũng như đồng những đồng nghiệp của bà ấy làm việc hết sức trách nhiệm và minh bạch. Họ không có lối vòi vĩnh “bánh mì” hay “tiền cà phê” như những đồng nghiệp ở cố quận mình. Tom thấy xấu hổ vì đã nghĩ xấu về nữ cảnh viên (khi chưa biết có bị phạt hay không) cũng như những người cùng màu da với bà ta. Những người cảnh sát có công giữ gìn trật tự trị an. Không có họ ai trấn áp bọn tội phạm ma tuý, xì ce, trộm cướp, giết người… Lẽ ra phải nhớ ơn họ, đằng này laị hồ đồ trách cứ họ. Tom thấy mình sai vì có tư tưởng “thấy người sang bắt quàng làm họ” khi mà tiếp xúc với dân da trắng. Còn với dân da màu thì… né tránh, chê bai, thậm chí kỳ thị. Tom và những đồng hương của mình quên mất lời Phật: “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh” hoặc “Tất cả chúng sanh đều có đức tướng của Như Lai”… Những tư tưởng kỳ thị vừa phạm luật, vừa trái đạo lý, vừa mê muội quên những gì Phật dạy mà laị cứ xưng mình con Phật!  Tom thấy lòng hổ thẹn lắm, đã thế còn ngu si vọng tưởng trách cả Bồ Tát. Mình gây ra mà không chịu nhận cái hậu quả mà laị đổ thừa, trách cứ lung tung. Bất chợt Tom nhìn lên hình Bồ Tát treo phía trưóc thầm ăn năn sám hối. Tom laị nhấn nút mở cái dĩa thì nghe gịong sư bà Hải Triều Âm: “Thân bất tịnh, thọ khổ, tâm vô thường… Vô thường nên nó điên đảo, sáng nắng chiều mưa, nay yêu, mai ghét… đẹp cũng nó, xấu cũng nó… Một niệm tâm mà sanh ra…”

 Tom thấy lòng lắng xuống, một cảm gíác an lạc dấy lên; vừa nghe vừa lái xe hoà vào dòng xe đang lao vun vút trên xa lộ. Tom thì thầm:

 - Con biết lỗi, con xin sám hối! Cầu mong bồ Tát gia hộ con!

 

Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 2019

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo trang Wall Street Journal, mạng xã hội Facebook đang yêu cầu các ngân hàng lớn ở Mỹ chia sẻ các giao dịch thẻ của khách hàng, thói quen mua sắm và kiểm tra số dư tài khoản để cung cấp các dịch vụ tài chính mới trên nền tảng Messenger.
QUẢNG NGÃI, VN -- Tàu Trung Quốc lại đâm chìm một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi tần Quần Đảo Hoàng Sa vào ngày 7 tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Công An CSVN vừa tái cơ cấu qua việc hủy bỏ 6 tổng cục, giảm 60 đơn vị thuộc các cục và 300 đơn vị thuộc cấp phòng, theo bản tin ngày 7 tháng 8 của Báo Dân Trí cho biết.
Một phiên tòa xử tham nhũng lớn nhất tại Việt Nam đã diễn ra tại Sai Gòn với 46 cựu quan chức của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Xây Dựng, mà trong đó ông Phạm Công Danh bị án tù 30 năm, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 7 tháng 8.
Công an Sài Gòn khởi tố tội “lật đổ chính quyền,” với anh Huỳnh Đức Thanh Bình là một trong 5 người bị bắt một lượt với Will Nguyễn vào ngày 7 tháng 7, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 8.
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm vào dịp Hè, Ban Quản Trị Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California đều tổ chức khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm cho các giáo chức dạy Việt ngữ tại các Trường và Trung Tâm Việt Ngữ khắp nơi, chương trình nầy đã thực hiện đến nay là lần Thứ 30.
Sau đây là Thông Báo của Ban Tổ Chức. Little Saigon, CA (Ngày 6 tháng 8, 2018) - Với mục đích bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc đến với giới trẻ và các thanh thiếu niên Việt Nam tại hải ngoại, nhiều hội đoàn, đoàn thể phục vụ giới trẻ trong cộng đồng sẽ cùng phối hợp tổ chức Tết Trung Thu 2018 - Mid-Autumn Children’s Festival vào ngày Chủ Nhật, ngày 23 tháng 9, 2018, từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối tại công viên Atlantis Play Center, địa chỉ - 13630 Atlantis Way, Garden Grove CA 92844 (phía sau công viên Garden Grove Park).
Pechanga Resort Casino thân mời quý vị đến tham dự chương trình “Nhạc Hội Tuyệt Vời Ba Nữ Danh Ca” tổ chức lúc 8pm ngày Thứ Bảy 6 Tháng Mười tại rạp Pechanga Theater để sống lại những cảm giác thích thú đã từng có những khúc hát mê say từ thời xa xưa ấy. Frances Yip hào hứng trong “Tân Bến Thượng Hải”, Maria Cordero thiết tha với “Chiến Đấu vì Hạnh Phúc” và Elisa Chan da diết trong “Chỉ Sợ Chẳng Còn Gặp Lại”, ba nữ ca sĩ khả ái tên tuổi lẫy lừng tụ hội trong một chương trình nhạc hội xuất sắc tại Nam Cali!
Những người cổ súy cho việc nghiên cứu tế bào gốc của phôi thay cho rằng đây là một tiềm năng cứu tinh y học. Người khác thì chê bai là đây không khác nào là việc giết chết trẻ con vô tội. Ta biết tin ai bây giờ?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.