Hôm nay,  

Thằng Tom

07/09/201900:00:00(Xem: 9190)

Gần đến giờ vô ca, Tom lái xe thật nhanh vừa dừng ở biển baó ngừng là phóng qua luôn. Lập tức một chiếc xe cảnh sát xuất hiện ở phía sau, đèn quay chớp chớp xanh lè. Tim nó loạn nhịp như quay lô tô và buộc miệng chửi thề:

 - Con bà nó, xui thế! đồ cảnh sát mắc dịch!

 Một nữ cảnh sát da màu tiến laị và ra dấu cho Tom hạ kiếng xuống:

 - Chào ông, ông đã không dừng ở biển báo dừng.

 Tom lí nhí cãi:

 - Tôi có dừng nhưng vì sợ trễ giờ làm nên chạy ngay lập tức.

 Viên cảnh sát nữ hỏi:

 - Tôi có thể xem bằng lái của ông?

 - Tất nhiên rồi, thưa bà! Tom trả lời đồng thời năn nỉ:

 - Bà có thể cảnh cáo chứ đừng cho giấp phạt?

 Bà ấy nói:

 - Tôi chỉ làm công việc của tôi, nhưng để tôi xem lý lịch lái xe của ông trước rồi mới quyết định!

 Nói xong bà ta về xe của mình hí hoáy trên máy điện toán. Tom ngồi đợi mà lòng bực bội, bất an: “Kiểu này thì mất toi hai ngày công chứ chẳng phải chơi, đã thế còn bị điểm xấu trên bằng lái, rồi bảo hiểm lên giá… nhưng trước nhất là tối nay về thế nào vợ cũng cằn nhằn cả đêm!” trong đầu nó cứ miên man ý nọ xọ ý kia, vừa lo lắng, vừa toan tính đối phó làm sao. Tom laị thầm trách: “Con ăn ở hiền lành, làm việc tốt sao Bồ Tát không phù hộ con? Nhân quả sao chẳng tương ưng?”

 Tom cũng như những đồng hương của mình vốn có tánh “bảo hoàng hơn vua”. Hễ gặp dân da trắng thì xun xoe tìm cách kết thân… Còn gặp dân da màu thì chê bai, gán ép toàn điều xấu làm như người ta là biểu tượng của cái xấu vậy. Tâm tư Tom đang thầm phỉ báng: “Mụ cảnh sát da màu thật đáng ghét!” mặc dù bà ta rất nhã nhặn lịch sự khi làm công việc của mình. Còn đang miên man thì nữ cảnh viên ấy quay trở laị trả bằng lái và nói:

 - Lý lịch laí xe của ông tốt. Tôi chỉ cảnh cáo chứ không viết giấy phạt nhưng ông phải lái xe cẩn thận đấy nhé!”

 Chao ơi, phải nói mừng hết lớn! Tom rối rít cảm ơn bà ta. Trước khi quay đi bà còn căn vặn lần nữa:

 - Ông nhớ lái xe cẩn thận!

 Bấy giờ Tom thấy bà ta sao lịch sự và dễ thương thế! Bà ta cũng như đồng những đồng nghiệp của bà ấy làm việc hết sức trách nhiệm và minh bạch. Họ không có lối vòi vĩnh “bánh mì” hay “tiền cà phê” như những đồng nghiệp ở cố quận mình. Tom thấy xấu hổ vì đã nghĩ xấu về nữ cảnh viên (khi chưa biết có bị phạt hay không) cũng như những người cùng màu da với bà ta. Những người cảnh sát có công giữ gìn trật tự trị an. Không có họ ai trấn áp bọn tội phạm ma tuý, xì ce, trộm cướp, giết người… Lẽ ra phải nhớ ơn họ, đằng này laị hồ đồ trách cứ họ. Tom thấy mình sai vì có tư tưởng “thấy người sang bắt quàng làm họ” khi mà tiếp xúc với dân da trắng. Còn với dân da màu thì… né tránh, chê bai, thậm chí kỳ thị. Tom và những đồng hương của mình quên mất lời Phật: “Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh” hoặc “Tất cả chúng sanh đều có đức tướng của Như Lai”… Những tư tưởng kỳ thị vừa phạm luật, vừa trái đạo lý, vừa mê muội quên những gì Phật dạy mà laị cứ xưng mình con Phật!  Tom thấy lòng hổ thẹn lắm, đã thế còn ngu si vọng tưởng trách cả Bồ Tát. Mình gây ra mà không chịu nhận cái hậu quả mà laị đổ thừa, trách cứ lung tung. Bất chợt Tom nhìn lên hình Bồ Tát treo phía trưóc thầm ăn năn sám hối. Tom laị nhấn nút mở cái dĩa thì nghe gịong sư bà Hải Triều Âm: “Thân bất tịnh, thọ khổ, tâm vô thường… Vô thường nên nó điên đảo, sáng nắng chiều mưa, nay yêu, mai ghét… đẹp cũng nó, xấu cũng nó… Một niệm tâm mà sanh ra…”

 Tom thấy lòng lắng xuống, một cảm gíác an lạc dấy lên; vừa nghe vừa lái xe hoà vào dòng xe đang lao vun vút trên xa lộ. Tom thì thầm:

 - Con biết lỗi, con xin sám hối! Cầu mong bồ Tát gia hộ con!

 

Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 2019

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một loại xét nghiệm máu dựa trên gene mới có thể phát hiện chính xác những loại ung thư ngực, ruột, phổi, buồng trứng, tụy, dạ dày, ống mật trong bệnh nhân.
Một cuộc thăm dò mới cho thấy ngày càng có nhiều sinh viên đại học tại Hoa Kỳ không có kế hoạch trả hết nợ học phí của mình.
Người giàu càng giàu thêm. Đó là điệp khúc chắc chắn đã được nói ra trước đây, và có vẻ sẽ còn nói nữa, khi kinh tế gia trưởng của Ngân Hàng Deutsche Bank Securities chỉ ra rằng khoảng cách giữa giàu và nghèo tại Hoa Kỳ thì ngày càng nới rộng.
Michelle Bradley- Giám Đốc Học Khu Lockport City tại New York tuyên bố vào hôm Thứ Ba 29/05 là học khu sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt và vật thể vào tuần tới.
Bob Iger- CEO của Walt Disney Co- đã nói với Reuters hôm Thứ Tư 29/05 rằng, sẽ rất khó khăn cho công ty trong việc tiếp tục làm phim tại Georgia, nếu dự luật phá thai mới được thực thi tại tiểu bang này.
MacKenzie Bezos, vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos- CEO của Amazon.com Inc- đã cam kết sẽ hiến nửa gia tài trị giá 36 tỉ USD cho công việc từ thiện, theo một trào lưu đã được khởi xướng bởi Warren Buffet, và Bill và Melinda Gates.
Mùa hè thường phải đi đôi với sự vui thú, thoải mái. Nhưng có vẻ như hàng triệu hành khách hàng không Mỹ trong mùa nghỉ hè năm nay sẽ phải đối diện với nhiều điều bất tiện xảy ra tại phi trường mà họ không ham thích chút nào.
Tạp chí Sports Illustrated đã được bán với giá $110 triệu cho một công ty chuyên về quản lý thời trang, giải trí và nhãn hiệu thể thao, bao gồm quyền quảng cáo với Shaquille O’Neal và Muhammad Ali.
Politico đưa tin: nhiều là lập pháp Cộng Hòa trong Quốc Hội giữ im lặng về vấn đề phá thai, sau khi Alabama thông qua đạo luật cấm phá thai nghiêm khắc mới.
Trước việc bắt được một số người mổ heo bệnh đem ra chợ tiêu thụ, nỗi lo dịch tả heo châu Phi (ASF) lại ‘nóng’ trở lại, nhiều người dân lại đổ xô vào cửa hàng, siêu thị mua thịt để bảo đảm an toàn, theo báo Phụ Nữ TP online.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.