Hôm nay,  

Đất Hiếm

19/11/201900:00:00(Xem: 29672)

Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.

   Chất đất hiếm, CĐH, còn biết qua tên:  kim  loại đất hiếm hay khóang chất đất hiếm, đang nổi bật trên thời sự hiện nay.  Ta thử tìm hiểu về chúng xem như thế nào:

Chất ĐH là một trong nhóm mười bảy hoá chất có phân tử kim loại, gồm có mười lăm thành tố của chuổi lanthanide, kề luôn hai phân tử tên: Scandium và ytrium.  Hai thành tố này được kể chung vào vì chúng được tìm thấy ở cùng quặng mỏ và có hoạt tính tương tự với CĐH.

Ta thường ít nghe và biết về CĐH vì nó it được đề cập tới, ngay cả trong trường học.  CĐH rất cần cho những sản phẩm hiện đại.  Thí dụ như các bộ phận trong hệ thống thoát khói của xe hơi, nam châm dùng trong cơ phận của xe hơi điện, máy phát điện cho các quạt gió tạo ra điện, trong computers, và cho màn hình TV.  Điện thoại di động một trong những ứng dụng tối đa của CĐH.  Điện thoại thời nay dùng hơn 60 chất kim lọai khác nhau trong mạch điện, để lên hình, để phân giải và cho loa phát tiếng, cho các pin và điện nạp vào.  Nói tóm lại, nếu là một món đồ điện tử thì trong đó phải có CĐH là thành phần.

  CĐH hiếm đến cỡ nào?

Tên gọi chất này có hơi không đúng.  Phần lớn các CĐH không HIẾM đến như vậy.  Thí dụ hai chất Luteium và thulium nắm gần trên mặt đất tới hơn 200 lần vàng.  Tính chất hiếm thực sự nằm ở chỗ các chất này khó đào lên được, vì chúng không tập trung lại một chỗ nên không có lợi về mặt kinh tế khi khai thác.  Tính chất hiếm này cộng thêm vào sự khó am hiểu về cấu tạo địa chất của chúng khiến cho việc đào lấy trở thành một vấn đề.

 CĐH được tìm thấy ở quốc gia nào?

Hiện nay, ít nhất là 70% công xuất đào xới CĐH là ở China, theo khaỏ sát của Bộ về Địa chất HK.  Lý do tại sao?  Điạ chất là quan trọng. Nhưng tinh luyện điạ chất có CĐH đó thường là tốn kém, mất thời gian, độc hại , nhiều thử thách và thường là nguy hiểm. Chỉ có China dám chấp nhận những rũi ro này. 

Dựa vào sự sản xuất của China bị nhiều quốc gia xem là ngầm chứa điểm yếu trầm trọng. Năm 2018, khaỏ sát của Bộ Địa chất HK nhận dạng ra một danh sách của 35 khoáng chất xem như là tối cần cho an ninh và kinh tế của HK trong tương lai.  Cho nên Bộ này và các công ty hiện đang săn lùng các trử lượng CĐH trong nước mình. 

  Nguồn trữ lượng CĐH cũng được tìm thấy ở Canada, Brazil, Ấn và Úc. Nhưng vấn đề trọng yếu là trong bao lâu nữa sẽ bắt đầu, hay sẽ tăng thêm sản xuất tại các nơi này.

   Tại sao CĐH hiện nổi bật trên thời sự?

Có một vài lý do.  Trước tiên, sự chuyển đổi sang xe hơi chạy điện và sự sản xuất ‘năng lượng sạch’ làm gia tăng mức CĐH cần sử dụng.

  Thứ nhì là do TT Trump khởi động cuôc chiến tranh thương mại với China.   Việc gia tăng đánh thuế nhập hàng từ China năm 2018 của HK đã làm ảnh hưởng tới giá trị của CĐH đối với HK.  China trả đũa bằng cách đánh thuế hàng nhập HK lên $60 tỷ, kể cả CĐH từ công ty Mỹ là MP Materials xuất sang China để được tinh luyện.

  Có nhiều ý kiến khác nhau về ảnh hưởng chính xác của việc cấm nhập CĐH từ China sẽ như thế nào.  Chắc chắn là trong ngắn hạn, sẽ có ảnh hưởng thật lớn nhưng về lâu dài thì sao?  Mới có sự đe dọa cấm nhập gần đây người ta đã thấy có sự gia tăng tích trữ và sự lên giá trên thị trường chứng khoán.  Cty Mỹ Blue Line Corp và Cty Úc khai về mỏ Lynas đang thảo luận xây những cơ sở sản xuất mới tại Mỹ.  Trong khi đó, Cty CDH tại California do MP Materails làm chủ trước giờ nằm yên đã khởi động lại hồi tháng Giêng 2018, và sẽ gia tăng tốc độ trong một thời gian ngắn.

 Nhưng việc khai đào chỉ là một phần của vấn đề.  Luật lệ và tính toán về kinh tế của HK đòi hỏi việc chế biến phải được thực hiện ở một tiêu chuẩn an toàn cho môi trường cao hơn là ở China, cộng thêm vào tốn phí tương đương.  Do vậy, về lâu dài việc khai thác và chế biến CĐH ở HK có thể đem lại sự cân bằng về sản xuất nhưng về ngắn hạn thì chưa thật sự có giải pháp thỏa đáng.

 

Nguồn:

www.minimgir/what are rrare earth-elements

WASHINGTON - Giám đốc truyền thông Hope Hicks nhận đã đưa tin sai lạc thay mặt TT Trump, và tuyên bố từ chức.
WASHINGTON - 2 mục tiêu của đoàn Mueller cho đến gần đây là toa rập giữa đoàn tranh cử của ứng viên Trump với người Nga, và có phải TT Trump muốn cản trở công lý khi sa thải giám đốc FBI James Comey – nhưng, hôm Thứ Tư là lần đầu tiên đoàn điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller chú mục vào chủ nhân Bạch Ốc, muốn biết có phải chính ông Trump định toa rập với ngoại quốc thù địch trong chu kỳ tuyển cử 2016.
WASHINGTON - TT Trump loan báo: cửa hàng súng không còn bán phụ tùng gọi là “bump stock” để súng trường có thể bắn liên thanh, hàng trăm phát mỗi phút.
WASHINGTON - TT Trump đả kích tình trạng giao thương không công bằng trong lúc cân nhắc khả năng tăng thuế nhập cảng để trừng phạt các sản phẩm thép và nhôm nhập cảng mà ông tin là bán phá giá.
Khoảng cuối tháng 02/2018, nhà phân tích của Barclays cho biết Apple đã âm thầm tăng thời gian thay pin cho máy iPhone cũ, vốn được hãng triển khai từ cuối năm 2017.
HANOI -- Chính phủ Việt Nam chính thức thông báo về trường hợp một nữ du học sinh bị giết tại California.
SAIGON -- Làm cách nào chuyển lậu 3,6 triệu đôla từ Việt Nam sang Mỹ lặng lẽ mà không lộ? Bản tin VietnamNet viết theo báo Người Lao Động cho biết cảnh sát vừa phá một đường dây chuyển 3,6 triệu USD ra nước ngoài...
HANOI -- Đó là một dấu môc lịch sử... Mỹ và Việt Nam kết thân trong dấu hiệu ngăn trở ảnh hưởng Trung Quôc.
HANOI -- Nhân quyền vẫn thê thảm tại Việt Nam... Trong khi bản tin RFA ghi nhận tình hình một tù lương tâm bị hành hạ trong tù, bản tin khác cùng nguồn ghi rằng một tổ chức ngoaị vi nhà nước có tên là Hội Cờ Đỏ công khai quậy phá một giáo xứ ở Nghệ An và nhiều học sinh giáo xứ này bị trường đuổi học không rõ lý do.
Westminster (Bình sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 25 tháng 2 năm 2018 tại nhà hàng Seafood Place, thành phố Westminster, Hội Ái Hữu Thiết Giáp Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt Tân Xuân Mậu Tuất 2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.