Hôm nay,  

NỘI HÀM SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG VIÊT NAM-2019

27/11/201917:43:00(Xem: 6807)

                                         

Dao NhuCách đây hơn một tháng, cả thế giới đang ngóng về Hà Nội vì có tin Việt Nam sẽ công bố “Sách Trắng về Quốc Phòng Viêt Nam-2019” trong một ngày gần đây. Hôm 25 tháng 11 tai Hà Nội Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Viêt Nam, vừa công bố nội dung của Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam-2019, đă làm bùng nổ một số phản ứng. Thực ra nếu ai theo dõi xác thực tình trạng tranh chấp lợi ích trên Biển Đông giữa Viêt Nam và các nước lớn, nhất là Trung Quốc và Mỹ, thì sẽ không đến nỗi ngac nhiên về nội dung Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam lần này-2019. Ở bất cứ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ S.T.Q.P. cũng nhằm vào biểu lộ quyết tâm bảo vệ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ hòa bình, bảo vệ lòng tin quân sự của các lân bang và cộng đồng thế giới. So với STQPVN-2009, STQPVN-2019 là tâp tài liệu để thế giới và người dân trong nước có thể tiếp cận với đường lối và chủ đích xây dựng khả năng quốc phòng của VN sau một thập niên của một thế giới nhiều biến động-và thực trạng khu vực Biển Đông có diễn tiến mất ổn định và bất lợi cho Viêt Nam.

 

      Thứ trưởng quốc phòng Viêt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh xác nhận: Nội hàm của STQPVN-2019 có hai mặt:

- Hơp tác quốc phòng  

- Đấu tranh quốc phòng.

     “Yếu tố Hơp tác quốc phòng được coi là hàng đầu vì muc tiêu quốc phòng bảo vệ hòa bình, lợi ích cơ bản của quốc gia vì vậy chúng ta coi trọng hơp tác quốc phòng. Trong mục tiêu chiến lươc, chúng ta xác định chính sách quốc phòng VN vừa bảo vệ tổ quốc của minh vừa đóng góp ổn định hòa bình của thế giới. VN đã từng hợp tác với Mỹ trong việc giải trừ hậu quả chiến tranh, tháo gỡ các bom mìn còn sót lại và khắc phục hậu quả của dioxine vẫn tồn tại sau nhiều thập niên, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War

   Yếu tố thứ hai là đấu tranh quốc phòng, nghĩa là trong mọi quan điểm khác nhau, chúng ta tìm cách tiến đến quan điểm chung để củng cố cùng phát huy. Nhưng chúng ta cũng mạnh dạn nêu ra những điều  khác biệt bất đồng để bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc.Trong các đối tác của chúng ta những mặt nào xâm hại đến chủ quyền, độc lâp, toàn ven lãnh thổ thì chúng ta đấu tanh không khoan nhượng”

https://vov.vn/chinh-tri/sach-trang-quoc-phong-viet-nam-2019-hoa-binh-va-tu-ve-982555.vov

 

      Trong quan hệ song phương và đa phương với các quốc gia trong khu vực cũng như cộng đồng thế giới và các tổ chức quốc tế, VN trong 10 năm qua đã có nhiều thay đổi: Bộ Quốc Phòng VN đã chủ động tích cực xây dựng lại cấu trúc hợp tác đa phương như VN tinh nguyện tham gia các hoạt động của LHQ với thái độ có trách nhiệm.

  Theo nguồn tin của AFP-Ted Aljibe, STQPVN-2019 nhấn mạnh tinh hình Biển Đông và đề xuất nguyên tắc” VIỆT NAM KHÔNG DÙNG VŨ LỰC HAY ĐE DỌA SỬ DỤNG VŨ LỰC TRONG QUAN HỆ QUỐC TẾ” trong lúc căng thẳng gia tăng tại vùng biển này.

https://rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-released-new-white-paper-11252019090956.html,  

Như vậy từ chính sách quốc phòng 3 không:

- Không liên kết quân sự với bất cứ nước ngoài nào

- Không liên kết với nước này chống nước khác

- Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ VN để chống nước khác.

Hôm nay STQPVN-2019 thêm một chính sách thứ 4:

- Không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực trong quan hệ quốc tế

Chắc chắn qua 4 điều lệ bảo vệ quốc phòng của VN, không có quốc gia nào có thể hy vọng kéo VN đứng trong liên minh quân sự với họ nhất là Mỹ đă từng mơ ước Việt Nam sẽ đứng trong hàng ngũ các quốc gia liên minh quân sự với Mỹ như Úc, Nhật, Nam Hàn, Philippines…  

     Sách Trắng Quốc Phòng khẳng định phát triển khả năng quốc phòng của VN tăng theo tỷ lệ phát triển kinh tế VN. Không có vấn đề VN chạy theo thi đua vũ trang.

 

   Hôm 25-11-2019, Thứ trưởng Quốc phòng VN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: môi trường tác chiến trên bộ, trên không, trên biển, quân đội VN đã quen thuộc. Còn đối với hai môi trường mới là Không Gian Mạng và Vệ tinh Vũ trụ, ông cho hay Bộ tư lệnh Tác chiến Không gian mạng đã được thành lập. Quân đội cũng đang nghiên cứu những vấn đề liên quan đến  Vệ tinh Vũ trụ  và bảo đảm phòng thủ trước những thách thức mới từ Vệ tinh Vũ trụ.

       Sách Trắng Quốc Phòng VN luôn khẳng định phương châm bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược. Đến đây chúng ta thấy quan điểm và chinh sách quốc phòng VN-2019 mang tính thời đại, cho phép VN hòa đồng cùng phát triển với nhân loại trong bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình an ninh thịnh vượng quốc gia và thế giới.  

 

      Nhưng có điều đáng tiếc cần nêu lên ở đây, Tướng Vịnh phát biểu ở phần cuối: “Mối quan hệ nào ảnh hưởng đến chế độ XHCN chúng ta cũng sẽ đấu tranh không khoan nhượng”. Và Tướng Vịnh cũng xác nhận Đảng lúc nào cũng lãnh đạo quân đội. Hy vọng hai ý niêm trên: bảo vệ chế độ XHCN và Đảng chỉ huy quân đội của Tướng Vịnh chỉ là những “quan điểm tùy thời” của ông: Từ năm 1991, Đảng Cộng Sản và CNXH đã trở nên lạc hậu và không còn sức sống. Tại Đông Âu và Nga (Liên Xô cũ) đảng Cộng sản đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, cấm hoạt động trên đất Nga và coi như kẻ thù của nhân loại.  Đảng lãnh đạo quân đội, nghĩa là Đảng chỉ huy súng, có cái hay của nó là loại trừ đươc chế độ quân phiệt nhưng đồng thời nó tăng thêm quyền lưc chuyên chính, thống trị toàn diện của Đảng Công Sản, luôn đe dọa khống chế Tự do, Dân chủ và nhất là nó thủ tiêu sự tồn tại của Xã Hội Dân Sự, nó đi ngược lại xu thế thời đại./.   

 

Đào Như

Cleveland-Ohio-27-Nov-2019

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
2 trận bão lớn đưa tuyết tới 2/3 miền tây nước Mỹ trong khi 55 triệu người dùng đường hàng không hay lái xe ít nhất 50 dặm để vui chơi hay đoàn tụ gia đình trong dịp lễ Thanksgiving.
Vụ nổ lúc 1 giờ sáng Thứ Tư đưa các ngọn lửa lên bầu trời đêm tại nhà máy hóa chất ở tiểu bang Texas cùng với tiếng nổ được nghe thấy ở xa 30 dặm.
Bệnh viện Our Lady of Lourdes xác nhận thận được ghép lầm 1 bệnh nhân trùng tên và cùng tuổi ngày 18-11. Cả 2 người đã nhận được thận hiến tặng và đang hồi phục.
Lần đầu tiên từ khi khai báo Florida là nơi thường trú sau nhiều năm là cư dân New York, TT Trump tiếp xúc cử tri cảm tình viên tại 1 cộng đồng gần Miami - tại đây, ông được thống đốc Ron DeSantis nghênh đón với biểu ngữ “Welcome Home to Florida”.
Đạo Phật ra đời cách đây trên hai mươi lăm thế kỷ, xuất xứ ban đầu chỉ nội trong xứ Ấn Độ nhưng dần dà lan truyền sang các quốc gia khác của Á châu như: Trung hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Thailand, laos, Sri Lanka…
16 tử thi của ttrong số 39 người Việt di dân lậu đã chết tại Anh được đưa về quê nhà hôm 27 tháng 11, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Tư. Bản tin VOA cho biết chi tiết như sau.
Chương trình 60 Minutes đài số 9 vào chủ nhật 24/11/2019 phát hình phóng sự điều tra việc gián điệp Trung cộng ngỏ lời tài trợ 1 triệu Úc kim cho Nick Zhao một đảng viên đảng Tự Do để đưa ông ra tranh cử Quốc hội Liên bang Úc.
Những dòng chữ này vào sáng ngày 27 tháng 11 năm 2019. Hơn 11 năm đã trôi qua, và ông Lê Trí Tuệ vẫn tiếp tục “biệt tích.” Lời đồn mật vụ của chính quyền Việt Nam đã giết ông ta (e) đã trở thành sự thật.
Để kỷ niệm lần thứ 711 ngày viên tịch của Ngài Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, nguời đã đánh đuổi giặc Mông Nguyên, đem lại hoà bình thịnh trị cho triều đại nhà Trân, và đồng thời cũng là một vị thiền sư khái sáng dòng Thiền Truc Lâm Yên Tử của Việt nam.
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.