Hôm nay,  

Cà Phê Học Trò

15/02/200000:00:00(Xem: 11655)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Phụ Nữ, dạo này ở Sài Gòn, các quán cà phê đèn mờ đua nhau mọc lên như nấm dưới nhiều hình thức. Một cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt luôn luôn diễn ra gay gắt. Những quán mở sau thường tìm những yếu tố mới lạ hơn, ngoài việc trang trí tạo cảnh, gây ấn tượng như làm cầu treo, hòn non bộ, ghế xích đu, quây chòi lá, nhiều quán có máy lạnh, đĩa compact, nhạc sống. Đội ngũ tiếp viên nữ có trang phục cũng gây ấn tượng mạnh với những chiếc váy quá ngắn hoặc xẻ quá cao. Do có nhiều quán cạnh tranh nhau nên, giá cà phê tại nhiều ngày càng giảm để có thể, phục vụ cho nhiều loại khách. Nếu trước đây, giá một ly cà phê trong quán máy lạnh phải 6 ngàn đến 8 ngàn đồng thì nay chỉ còn 3 đến 4 ngàn đồng, thậm chí ít hơn. Chính vì thế một thành phần khách mới nhập cuộc, đó là học sinh. Khai thác yếu tố trên, nhiều chủ quán cà phê đã chuyển đối tượng phục vụ và nhắm đến thành phần khách hàng đông đảo này.

Cũng theo báo Phụ Nữ, quán cà phê dành cho học trò đã có mặt trên từng cây số, và đã trở thành điểm hẹn của đông đảo học sinh cấp 3 (từ lớp 10 đến lớp 12), có nhiều nơi còn thu hút cả học sinh cấp 2 ở độ tuổi 14-15. Một bà bán bánh canh bên cạnh một quán cà phê nói với lắc đầu phóng viên báo trên: Ngồi đây suốt cả ngày chỉ thấy toàn học trò quần xanh áo trắng, có cả những em 13, 14 tuổi, vào đấy. Bố mẹ nào mà cho con đi uống cà phê chứ"

Làm một vòng qua các quán cà phê, phóng viên báo Phụ Nữ ghi lại như sau: Từ đây, thành phố có thêm thuật ngữ mới là cà phê học trò. Phải nói rằng các chủ quán rất nhạy trong kinh doanh: thành phần học sinh này rất đông, lại dễ tính, không đòi hỏi gì nhiều. Nếu như cà phê ôm gây ra nhiều tệ nạn xã hội nhức nhối thì cà phê học trò lại có những hậu quả đau đầu khác.


Giá một ly cà phê 3 ngàn đến 4 ngàn đồng gọi là rẻ so với trước đây. Song, đó là một số tiền lớn, rất lớn đối với những cô cậu học trò. Trừ những gia đình khá giả, cho con cái họ 5 ngàn đến 10 ngàn đồng tiêu vặt. Còn lại để có tiền, nhiều học trò nhịn ăn sáng, để cái bụng rỗng đến trường, dành những đồng tiền ít ỏi đó khi có dịp là chui vào cà phê. Đi học mà đói bụng thì làm sao trụ suốt các tiết học được. Vì thế không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà sức học cũng giảm sút. Còn nếu không nhịn ăn sáng được thì phải xoay tiền bằng cách khác. Vừa rồi, họp phụ huynh, một bà mẹ mới biết được rằng học phí một môn chỉ có 20 ngàn đồng thế mà tháng nào con bà cũng xin 40 ngàn để nộp tiền học thêm.

Một trường hợp khác, khi tình cờ gặp nhau ngoài đường, cô giáo hỏi mẹ một học sinh là sao mấy tháng không thấy cháu đến học thêm, dù cháu rất yếu môn đó. Bà mẹ ngạc nhiên: Thế à" Tôi vẫn thấy cháu đi đúng giờ, không bỏ một buổi nào. Và quả thật, một hôm theo nguồn tin báo, bà mẹ đã tìm thấy cô gái yêu đang học thêm trong quán cà phê với một anh bạn cùng lớp.

Bạn,
Tại nhiều cuộc họp với phụ huynh học sinh, rất nhiều các cô giáo, thầy giáo nhắc nhở về việc đã lâu các trò chưa nộp tiền học phí. Lúc ấy, nhiều ông bố, bà mẹ cãi phăng rằng đã đưa cho con tiền rất đúng hạn. Sau hỏi ra, mới biết số tiền đó các cô các cậu nhúng hết vào cà phê. Cùng với nỗi lo về tệ nạn ma túy đang xâm nhập mạnh vào các trường học, bây giờ phụ huynh học sinh ở Sài Gòn lại phải đau đầu, lo lắng vì các quán cà phê học trò đã cuốn hút con em mình!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW DEHLI - Để trả đũa hành động của Pakistan tấn công khu vực dân cư và tiền đồn của Ấn Độ, pháo binh của Ấn Độ tại ranh phân cách Kashnir đã khai hỏa, bắn trả - đối phương thiệt hại 5, 6 tử thương trong 10 ngày qua tại khu vực Rajouri. Thông tấn ANI tường thuật : Ấn Độ đặt trọng pha 155 ly bắn trực xạ, gây tổn thất nặng công sự của lực lượng Pakistan. Vẫn theo tin ANI, Pakistan gia tăng vi phạm ngưng bắn.
SUVA - Động đất sức mạnh 6 độ Richter phát sinh tại đảo quốc Fiji giữa Án Độ Dương hồi chiều chủ nhật – cục khí tượng Ấn Độ cho hay : động đất được ghi nhận 5 giờ chiều ở độ sâu 563 kilomet. Không có tin về thiệt hại – cũng không thấy báo động sóng thần tại đảo quốc nằm trên “vòng đai lửa Thái Bình Dương.
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.