Hôm nay,  

Cà Phê Học Trò

15/02/200000:00:00(Xem: 12834)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Phụ Nữ, dạo này ở Sài Gòn, các quán cà phê đèn mờ đua nhau mọc lên như nấm dưới nhiều hình thức. Một cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt luôn luôn diễn ra gay gắt. Những quán mở sau thường tìm những yếu tố mới lạ hơn, ngoài việc trang trí tạo cảnh, gây ấn tượng như làm cầu treo, hòn non bộ, ghế xích đu, quây chòi lá, nhiều quán có máy lạnh, đĩa compact, nhạc sống. Đội ngũ tiếp viên nữ có trang phục cũng gây ấn tượng mạnh với những chiếc váy quá ngắn hoặc xẻ quá cao. Do có nhiều quán cạnh tranh nhau nên, giá cà phê tại nhiều ngày càng giảm để có thể, phục vụ cho nhiều loại khách. Nếu trước đây, giá một ly cà phê trong quán máy lạnh phải 6 ngàn đến 8 ngàn đồng thì nay chỉ còn 3 đến 4 ngàn đồng, thậm chí ít hơn. Chính vì thế một thành phần khách mới nhập cuộc, đó là học sinh. Khai thác yếu tố trên, nhiều chủ quán cà phê đã chuyển đối tượng phục vụ và nhắm đến thành phần khách hàng đông đảo này.

Cũng theo báo Phụ Nữ, quán cà phê dành cho học trò đã có mặt trên từng cây số, và đã trở thành điểm hẹn của đông đảo học sinh cấp 3 (từ lớp 10 đến lớp 12), có nhiều nơi còn thu hút cả học sinh cấp 2 ở độ tuổi 14-15. Một bà bán bánh canh bên cạnh một quán cà phê nói với lắc đầu phóng viên báo trên: Ngồi đây suốt cả ngày chỉ thấy toàn học trò quần xanh áo trắng, có cả những em 13, 14 tuổi, vào đấy. Bố mẹ nào mà cho con đi uống cà phê chứ"

Làm một vòng qua các quán cà phê, phóng viên báo Phụ Nữ ghi lại như sau: Từ đây, thành phố có thêm thuật ngữ mới là cà phê học trò. Phải nói rằng các chủ quán rất nhạy trong kinh doanh: thành phần học sinh này rất đông, lại dễ tính, không đòi hỏi gì nhiều. Nếu như cà phê ôm gây ra nhiều tệ nạn xã hội nhức nhối thì cà phê học trò lại có những hậu quả đau đầu khác.


Giá một ly cà phê 3 ngàn đến 4 ngàn đồng gọi là rẻ so với trước đây. Song, đó là một số tiền lớn, rất lớn đối với những cô cậu học trò. Trừ những gia đình khá giả, cho con cái họ 5 ngàn đến 10 ngàn đồng tiêu vặt. Còn lại để có tiền, nhiều học trò nhịn ăn sáng, để cái bụng rỗng đến trường, dành những đồng tiền ít ỏi đó khi có dịp là chui vào cà phê. Đi học mà đói bụng thì làm sao trụ suốt các tiết học được. Vì thế không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà sức học cũng giảm sút. Còn nếu không nhịn ăn sáng được thì phải xoay tiền bằng cách khác. Vừa rồi, họp phụ huynh, một bà mẹ mới biết được rằng học phí một môn chỉ có 20 ngàn đồng thế mà tháng nào con bà cũng xin 40 ngàn để nộp tiền học thêm.

Một trường hợp khác, khi tình cờ gặp nhau ngoài đường, cô giáo hỏi mẹ một học sinh là sao mấy tháng không thấy cháu đến học thêm, dù cháu rất yếu môn đó. Bà mẹ ngạc nhiên: Thế à" Tôi vẫn thấy cháu đi đúng giờ, không bỏ một buổi nào. Và quả thật, một hôm theo nguồn tin báo, bà mẹ đã tìm thấy cô gái yêu đang học thêm trong quán cà phê với một anh bạn cùng lớp.

Bạn,
Tại nhiều cuộc họp với phụ huynh học sinh, rất nhiều các cô giáo, thầy giáo nhắc nhở về việc đã lâu các trò chưa nộp tiền học phí. Lúc ấy, nhiều ông bố, bà mẹ cãi phăng rằng đã đưa cho con tiền rất đúng hạn. Sau hỏi ra, mới biết số tiền đó các cô các cậu nhúng hết vào cà phê. Cùng với nỗi lo về tệ nạn ma túy đang xâm nhập mạnh vào các trường học, bây giờ phụ huynh học sinh ở Sài Gòn lại phải đau đầu, lo lắng vì các quán cà phê học trò đã cuốn hút con em mình!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vẫn phải nhờ nông nghiệp mới có vốn thúc đẩy kinh tế... Đó là trường hợp Việt Nam. Báo Đầu Tư Tài Chánh kể rằng tính đến tháng 11-2018, cả nước đã chi 1,6 tỷ USD để nhập khẩu trái cây, vượt cả năm 2017 (1,5 tỷ USD). Trong đó, nhiều nhất vẫn là trái cây nhập từ Thái Lan với 722 triệu USD, Trung Quốc 226 triệu USD, Hoa Kỳ 80 triệu USD…
Các bạn thân mến, Chúng ta bắt đầu một năm mới! Đầu thư, BN chúc các bạn thiếu nhi gia đình Việt Báo Một Năm Mới nhiều niềm vui, nhiều thương yêu và đạt nhiều thành quả học hành. Thêm một tuổi, thêm sự suy nghĩ chín chắn, ngoan ngoãn hơn để làm vui lòng cha mẹ, thầy cô.
Đây là bài làm văn với đề tài “Năm Mới” mà cô giáo đã cho các em vào những ngày cuối năm. Cô giáo nói các em nghĩ gì về năm mới thì viết ra.
Ở nơi em ở Thành phố nhỏ Có một con đường dành cho ngựa đi Mỗi sáng, mỗi chiều Em đều thấy người cưỡi ngựa đi qua Con đường đó, phía sau dốc đồi nhà em
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà góa sống với hai con gái trong túp lều cạnh bờ rừng. Một buổi tối mùa đông, có con gấu xin vào sưởi ấm, và từ đó gấu trở thành bạn thân của hai cô. Cho tới lúc mùa Xuân tới, gấu từ giã để vào rừng vì đến mùa tuyết tan, bọn người lùn từ dưới tuyết chui lên, sẽ đi ăn trộm của cải của gấu. Hai cô rất buồn, chờ tới mùa đông gấu sẽ trở lại.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Theo bài viết, Minh Thúy là cư dân miền Bắc California. Trong mùa lễ Tạ Ơn mới đây, bà đã cùng hội Huế địa phương, tổ chức mời ăn và tặng quà những người vô gia cư. Nhân đây cũng xin nhắc lại, là từ 16 năm trước, có tác giả Minh Thùy, một thuyền nhân Việt định cư tại thành phố Mainz, Germany đã nhận giải danh dự năm 2004. Hai bút hiệu Minh Thúy (2018, dấu sắc) và Minh Thùy (2004, dấu huyền) vốn dễ gây nhầm lẫn. Mong tác giả Minh Thúy tiếp tục viết và vui lòng bổ túc sơ lược tiểu sử cùng địa chỉ liên lạc.
Trong Đại Hội lần thứ 13 của tổ chức Sáng Kiến Quyền Lực Công Dân Trung Quốc - Đã gần sáu mươi năm qua, Đức Pháp vương (DLLM) và khoảng 150.000 người Tây Tạng đã phải rời khỏi quê hương đi lưu vong
Tại thành phố Chicago này, hơn 40 cái Tết đã đi qua cõi lòng ông. Dù ở xa quê hương ngàn vạn dậm hơn nửa vòng Trái đất, mỗi khi Tết về ông lại tha thiết nhớ bài hát: “Mùa Xuân Đầu Tiên” của Văn Cao
kính mời quý vị ghé thăm Việt Museum tại San Jose. Đây là bảo tàng chiến tranh Việt Nam, lịch sử quân dân Miền Nam. Tại đây có di sản của 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh. Hàng triệu quân dân chính miền Nam đã chết vì bảo vệ miền Nam tự do. Hàng trăm ngàn thuyền nhân đã chết trên đường vượt thoát. Sau cùng đây chính là nơi có sự hiện diện của linh hồn Nghĩa trang Biên Hòa tại hải ngoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.