Hôm nay,  

Chấm Phá: Mccain 2008?

31/08/200400:00:00(Xem: 7452)
Tại Đại hội đảng Cộng hoà khai mạc ngày hôm qua ở New York, điều lạ là các khuôn mặt sáng giá nhất của đảng được mời lên diễn đàn đều thuộc thành phần ôn hoà.
Hai người hiện diện ngay từ buổi mở hàng là Thống đốc New York George Pataki và cựu Thị trưởng New York, anh hùng của ngày tai biến 9/11 năm xưa: Rudolph Giuliani. Cả hai đều nổi bật ở quan điểm xã hội ôn hoà trong một tiểu bang mà Dân chủ chiếm ưu thế gấp năm Cộng hoà. Thống đốc California Arnold Schwarzenegger thì nổi tiếng về kỷ luật ngân sách mà rất trung dung về xã hội. Họ đều có những chủ trương làm phe bảo thủ xã hội (tôn sùng Thượng Đế và kỷ cương xã hội, chống phá thai, đồng tính...) chau mày. Nhưng được lòng quần chúng trong và ngoài đảng.
Nói về giới đồng tính, nhân vật khét tiếng bảo thủ về chính trị và an ninh là Phó Tổng thống Dick Cheney cũng tung ra quả bom cho truyền thông khi lên tiếng tuần qua là ông không chống hôn nhân đồng tính. Lý do gần: cô con gái Mary của ông là người đồng tính và đang ở trong ban tranh cử Bush-Cheney. Lý do xa: chỉ có 2% dân số Mỹ là đồng tính, vì vậy, sao gây rạn nứt tình đoàn kết mà đòi ghi vào Hiến pháp việc cấm hôn nhân giữa người đồng tính" Muốn hay không, quyền đó thuộc các tiểu bang.

Rõ ràng là đảng Cộng hoà đã đóng chốt được phe bảo thủ và đang vươn ra ngoài để tranh thủ các thành phần ôn hoà. Cũng vì vậy mà người sẽ giới thiệu Bush đêm Thứ Năm sẽ là Nghị sĩ Zell Miller của Georgia, một nhân vật Dân chủ.
Nhưng, ngôi sao rực sáng trong Đại hội chính là Nghị sĩ John McCain của Arizona. Năm xưa, ông là đối thủ của George W. Bush, đến khi bị bại ở vòng sơ bộ thì quay ra ủng hộ Bush, một cách cầm chừng và tùy vấn đề.
Điều lạ là từ vài tháng nay, ông triệt để ủng hộ Bush, đến nỗi đi vận động cùng Bush ở các tiểu bang còn ngang ngửa. Ông đả kích việc các cựu chiến binh bươi móc thành tích Việt Nam của John Kerry nhưng nặng nề phê phán lập trường phản chiến của Kerry. Là anh hùng thời Chiến tranh Việt Nam và dứt khoát ủng hộ việc Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq, McCain còn được dư luận biết tới như một người không giáo điều và coi trọng đạo đức chính trị. Ông là sáng giá nhất đảng Cộng hoà đến nỗi Kerry nhiều lần mời ông đứng chung liên danh, mà bị từ chối.
Vì sao McCain vượt qua tỵ hiềm cũ với Bush để lên lưới làm tiên phong trong cuộc tranh cử này" Xưa kia, George H. Bush cũng cạnh tranh với Ronald Reagan, sau quay ra hợp tác, trở thành Phó Tổng thống tuyệt đối trung thành trong tám năm liền, trước khi đánh bại George Dukakis lên làm Tổng thống. Phải chăng McCain cũng nghĩ vậy" Ông ủng hộ Bush để tự chuẩn bị cho cuộc tranh cử 2008" Lúc đó, còn chỗ nào cho ngôi sao kia, Rudy Giuliani"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Chính quyền Tripoli được LHQ công nhận đang tìm kiếm giải thích cấp bách, sau khi Paris công nhận lực lượng của sứ quân Haftar có phi đạn do Pháp sản xuất.
MANILA - HĐ Nhân Quyền chấp thuận quyết nghị tìm kiếm phúc trình về tình hình nhân quyền tại Philippines trong 1 năm tới.
HONG KONG - Thanh niên sinh viên tham gia phong trào tranh đấu nhận biết các bất trắc. Nhưng họ sẵn sàng theo đuổi “cuộc chơi dài”, là phong trào quy trách nhiệm các viên chức đặc khu Hong Kong và các chủ nhân của họ ở Beijing.
NEIJING - Cục thống kê Trung Cộng loan báo: xuất cảng và nhập cảng giảm trong tháng qua.
Nhà hoạt động môi trường Tom Steyer, với tài sản đã vượt mức $1 tỉ, vừa quyết định sẽ tham gia vào cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 2020.
Một thăm dò mới đây cho thấy người Mỹ thường không hay tìm đến các lãnh đạo tôn giáo để xin lời khuyên.
Theo một cuộc thăm dò chỉ ra rằng không có sự liên kết giữa những kế hoạch nghỉ hưu cá nhân và thực tế lão hóa của lực lượng lao động. Theo cuộc thăm dò này, gần ¼ người Mỹ nói rằng họ chưa bao giờ có kế hoạch về hưu.
Theo cuộc khảo sát thăm dò mới nhất của Emerson, cựu phó tổng thống Joe Biden vẫn có lợi thế mạnh mẽ so với cách đối thủ khác trong cuộc đua ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ.
SEATTLE - Động đất tiếp tục tại bờ tây Hoa Kỳ sáng Thứ Sáu 12 tháng 7. ABC đưa tin : địa chấn sức mạnh 4.6 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây nam Three Lakes, cách Seattle 40 dặm về hướng đông bắc.
LOS ANGELES - Bãi đậu xe của 1 cơ sở bán cần sa trên 1 con đường bận rộn của thành phố Los Angles là gần đầy vào mỗi buổi chiều ngày thường trong tuần. Quang cảnh bên trong là những hũ đựng sản phẩm cần sa bày trên kệ có vẻ là bình thường, nhưng không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.