Hôm nay,  

Chấm Phá: Mccain 2008?

31/08/200400:00:00(Xem: 12461)
Tại Đại hội đảng Cộng hoà khai mạc ngày hôm qua ở New York, điều lạ là các khuôn mặt sáng giá nhất của đảng được mời lên diễn đàn đều thuộc thành phần ôn hoà.
Hai người hiện diện ngay từ buổi mở hàng là Thống đốc New York George Pataki và cựu Thị trưởng New York, anh hùng của ngày tai biến 9/11 năm xưa: Rudolph Giuliani. Cả hai đều nổi bật ở quan điểm xã hội ôn hoà trong một tiểu bang mà Dân chủ chiếm ưu thế gấp năm Cộng hoà. Thống đốc California Arnold Schwarzenegger thì nổi tiếng về kỷ luật ngân sách mà rất trung dung về xã hội. Họ đều có những chủ trương làm phe bảo thủ xã hội (tôn sùng Thượng Đế và kỷ cương xã hội, chống phá thai, đồng tính...) chau mày. Nhưng được lòng quần chúng trong và ngoài đảng.
Nói về giới đồng tính, nhân vật khét tiếng bảo thủ về chính trị và an ninh là Phó Tổng thống Dick Cheney cũng tung ra quả bom cho truyền thông khi lên tiếng tuần qua là ông không chống hôn nhân đồng tính. Lý do gần: cô con gái Mary của ông là người đồng tính và đang ở trong ban tranh cử Bush-Cheney. Lý do xa: chỉ có 2% dân số Mỹ là đồng tính, vì vậy, sao gây rạn nứt tình đoàn kết mà đòi ghi vào Hiến pháp việc cấm hôn nhân giữa người đồng tính" Muốn hay không, quyền đó thuộc các tiểu bang.

Rõ ràng là đảng Cộng hoà đã đóng chốt được phe bảo thủ và đang vươn ra ngoài để tranh thủ các thành phần ôn hoà. Cũng vì vậy mà người sẽ giới thiệu Bush đêm Thứ Năm sẽ là Nghị sĩ Zell Miller của Georgia, một nhân vật Dân chủ.
Nhưng, ngôi sao rực sáng trong Đại hội chính là Nghị sĩ John McCain của Arizona. Năm xưa, ông là đối thủ của George W. Bush, đến khi bị bại ở vòng sơ bộ thì quay ra ủng hộ Bush, một cách cầm chừng và tùy vấn đề.
Điều lạ là từ vài tháng nay, ông triệt để ủng hộ Bush, đến nỗi đi vận động cùng Bush ở các tiểu bang còn ngang ngửa. Ông đả kích việc các cựu chiến binh bươi móc thành tích Việt Nam của John Kerry nhưng nặng nề phê phán lập trường phản chiến của Kerry. Là anh hùng thời Chiến tranh Việt Nam và dứt khoát ủng hộ việc Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq, McCain còn được dư luận biết tới như một người không giáo điều và coi trọng đạo đức chính trị. Ông là sáng giá nhất đảng Cộng hoà đến nỗi Kerry nhiều lần mời ông đứng chung liên danh, mà bị từ chối.
Vì sao McCain vượt qua tỵ hiềm cũ với Bush để lên lưới làm tiên phong trong cuộc tranh cử này" Xưa kia, George H. Bush cũng cạnh tranh với Ronald Reagan, sau quay ra hợp tác, trở thành Phó Tổng thống tuyệt đối trung thành trong tám năm liền, trước khi đánh bại George Dukakis lên làm Tổng thống. Phải chăng McCain cũng nghĩ vậy" Ông ủng hộ Bush để tự chuẩn bị cho cuộc tranh cử 2008" Lúc đó, còn chỗ nào cho ngôi sao kia, Rudy Giuliani"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BANGKOK - 1 thuyền đánh cá trôi giạt tới bờ đảo Rawi của miền nam Thái Lan với 64 người Rohingya, gồm 31 phụ nữ và 5 trẻ em.
SEOUL - Các cơ quan chính quyền Nam Hàn không thể xác nhận Kim Jong-nam- người anh cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn- là nguồn tin của tình báo Hoa Kỳ (CIA).
HONG KONG - Quan sát viên nhận xét: dân Hong Kong ý thức được đề luật dẫn độ của nhà cầm quyền thân Beijing là mối đe dọa bản chống lại cách sống tại đặc khu. Vì thế, nỗi sợ mất tự do đưa 1 triệu người xuống đường cuối tuần qua.
Xaxis, Công Ty Truyền Thông và cánh tay lập trình tiên tiến của GroupM, đã công bố việc bổ nhiệm Lua Tran làm Giám Đốc Xasis Vietnam, nơi mà cô sẽ có trách nhiệm lãnh đạo các hoạt động của Xaxis tại Việt Nam, gia tăng doanh thu và lôi cuốn các doanh nghiệp mới.
STOCKTON - Hàng chục kỷ lục bị phá vỡ tại California ngày 10-6, khi thời tiết tại Stockton là 113 độ F - kỷ lục cũ tại nam California là 105 độ.
PARIS - Các trận so tài tranh giải túc cầu nữ thế giới diễn ra tại khắp nước Pháp. Tại thành phố Reims, đội tuyển nữ Hoa Kỳ đã ra quân trận đầu với đối thủ là Thái Lan vào 12 giờ trưa 11-6 (giờ California).
WASHINGTON - Quỹ dự trữ liên bang (FED) bị TT Trump chê trách về 4 lần tăng lãi suất trong năm qua, nay đứng trước viễn ảnh kinh tế khó lường, trong khi TT Trump dùng thuế phạt để dọa nạt.
WASHINGTON - Nhân dịp điều trần về an ninh biên giới tại Hạ Viện ngày 11-6, quyền bộ trưởng nội an của nội các Trump yêu cầu lập pháp tăng tài trợ bằng bạc tỉ.
WASHINGTON - Có lẽ TT Trump nghĩ lại ý định cử quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan làm bộ trưởng chính thức.
WASHINGTON - Nhân hội nghị thượng đỉnh về ngân sách, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi khẳng định “Không muốn nói tới Trump nữa”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.