Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/11/200400:00:00(Xem: 6411)
THĂM TRẺ EM TRONG VỤ CON TIN Ở TRƯỜNG BESLAN
Tổng Thống Nga Vladimir Putin và TT Ukraine Leonid Kuchma chụp hình cùng trẻ em từ Beslan trong khi thăm Artek, khu giải trí thiếu nhi gần Yalta ở xứ Crimea của Ukraine hôm 12-11. Putin tới trong chuyến thăm 2 ngày để họp với Kuchma và thăm các em đã bị bắt làm con tin trong vụ Beslan đang được tới an dưỡng ở Crimea.

PHÁP LUÂN CÔNG Ở CANADA BIỂU TÌNH
Một tín đồ Pháp Luân Công ngồi trong cũi bên ngoài phòng tranh Art Gallery ở Vancouver, British Columbia trong cuộc biểu tình hôm 12-11. Nhiều tín đồ phong trào này biểu tình để chống việc Trung Quốc đàn áp và cấm họ hoạt động.

NBC SẮP CHIẾU BỘ PHIM TÀI LIỆU 9/11


Đài truyền hình NBC sắp hoàn tất để chiếu bộ phim chủ đề cuộc tấn công 9/11 vào Hoa Kỳ trên TV. Phim này chia làm các đoạn, 8 giờ đồng hồ, do các đạo diễn của hãng phim Imagine là Ron Howard và Brian Grazer thực hiện theo bộ sách Bản Tường Trình 9/11 làm tài liệu chính. Hình trên là Chủ Tịch Ủy Ban 9/11 Thomas Kean trong buổi họp báo ở Washington hôm 22-7.

PHI LUẬT TÂN: XE LỬA LẬT, 12 NGƯỜI CHẾT
Có ít nhất 12 người chết và 160 người bị thương khi 1 xe lửa trật đường rầy và lao xuống triền dốc ở Phi Luật Tân. Lúc tai nạn, xe lửa đang chở 400 người, gặp nạn ở Padre Burgos, 130 kilômét phía đông nam thủ đô Manila.

HOA LỤC KHÔNG ĐIỀU CHỈNH TỈ HỐI ĐỐI VỚI ĐÔ LA
Trung Quốc không có ý định điều tỉ hối đối với đồng Mỹ Kim trong tương lai gần, theo lời Thứ Trưởng Tài Chánh Lou Jiwei. Ông nói, lý do vì, Ngoại thương Trung Quốc sẽ tới khoảng 1.1 ngàn đồng Mỹ Kim năm nay, trong khibất quân bình mậu dịch chỉ khoảng chưa tới 10 tỉ đô la. Quá ít. Cho nên Hoa Lục không cần điều chỉnh ngoại hối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sư Kiện và Thời sự: Tin RFI của Pháp nhơn ngay lễ Quốc Khánh của TC “Trung Quốc biểu dương lực lượng, đe dọa khu vực, khuyến cáo Mỹ.
MOSCOW - Vào ngày 4 tháng 10, TT Putin loan báo tại 1 hội nghị chính trị: Nga giúp Trung Cộng xây dựng 1 hệ thống báo động phi đạn tấn công.
JOHANESBURG - Vào ngày 4 tháng 10, 3 người bị bắt tại phi trường Nam Phi với 342 kilogram xương sư tử bọc giấy nhôm đựng trong 12 hộp.
NEW DEHLI - Cảnh sát Ấn Độ xác nhận đang điều tra vụ 1 nhóm người bôi bẩn chân dung và hũ đựng tro của nhà tranh đấu độc lập Gandhi bị đánh cắp từ đài tưởng nhiệm ở tỉnh bang Madhya Pradesh.
HONG KONG - Vào ngày Thứ Sáu 4 tháng 10, hàng ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường, sau khi nhà cầm quyền đặc khu dùng quyền khẩn cấp ban hành lệnh cấm mặt nạ.
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một nhà phân tích uy tín, Apple sẽ không ra mắt một chiếc iPhone 11S như thường lệ vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 10/2019, ECJ, Tòa án tối cao của Liên minh Châu Âu, đã đưa ra phán quyết, theo đó các tòa án trong EU có thể ra lệnh cho Facebook xóa bỏ bình luận bất hợp pháp của người dùng toàn cầu.
VANCOUVER (Washintgon) - 3 người bị bắn tại tòa chung cư Smith Tower hồi chiều Thứ Năm 3 tháng 10 ở trung tâm Vancouver, tiểu bang Washington. 1 người đã chết, thương tích của 2 người kia là ổn định.
Chicago - 1 trong 2 thành viên băng đảng bị truy tố trong vụ giết để trả thù cậu bé 9 tuổi Tyshawn Lee theo kiểu hành quyết đã bị quy tội sát nhân bậc 1.
WASHINGTON - 136,000 người được thuê trong tháng qua, đủ giúp hạ tỉ lệ thất nghiệp xuống ở mức 3.5%, thấp nhất nửa thế kỷ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.