Hôm nay,  

Nước Chảy Đá Mòn

01/10/200500:00:00(Xem: 8437)
-Tuần lễ cuối tháng Chín năm 2005 là tuần lễ nhà cầm quyền CS Hà Nội xuống tinh thần vì vấn đề nhân quyền Việt Nam. Và sẽ còn xuống nữa, xuống dài dài đến khi chế độ sụp đổ cái tinh thần ngoan cố cưỡng đoạt nhân quyền Việt Nam để bám lấy quyền độc tài đảng trị toàn diện của nhà cầm quyền CS Hà Nội-- vì nhân quyền là hủy thể, là khác tinh của CS.

Thực vậy Nhân quyền là một là một giá trị tinh thần, đạo đức đã biến thành tinh lý pháp luật, hành động của những quốc gia văn minh tiến bộ, thành xu thế tự do, dân chủ toàn cầu, thịnh hành và thời thượng của Loài Người vào đầu thế kỷ 21. Nước chảy đá cũng phải mòn, huống hồ tánh ngoan cố phản tiến hóa, lạc hậu của CS Hà Nội độc tài đảng trị toàn diện.

Thế cho nên trong một tuần lễ - riêng nước Mỹ thôi - đã tạo nhiều sức ép nhân quyền tác động vào uy quyền chuyên chính của Đảng, Nhà Nước CSViệt Nam. Thứ Ba 27/9/05, Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Eric G. John nhơn chuyến đi Hà Nội thảo luận việc thực hiện một số điều khoản của Hiệp ước Thương Mại Song Phương, mở cuộc họp báo ở Hà Nội, nói: "Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn sẽ có cuộc đối thoại về nhân quyền trong thời gian vài tháng tới".

Thứ Tư 28- 9, Đại sứ Mỹ Marine ở Hà Nội cũng tuyên bố với báo chí Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa gở biện pháp cần phải quan tâm đặc biệt ( CPC) cho Hà Nội vì còn nhiều vướng mắc về tự do tín ngưỡng - một thuộc tính lớn của nhân quyền Việt Nam.

Cũng trong tuần ấy, DB Trần thái Văn ( Cộng Hòa, Nam Cali, Quốc Hội Cali ) nhận được thư của Bộ Ngoại Giao Mỹ, nhơn danh TT Bush, phúc đáp thơ của DB Văn yêu cầu tổng thống can thiệp việc CS đàn áp PGHH khiến có người tự thiêu. Thư do Stephen M. Liston, giám đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết (tạm dịch) "Cảm ơn lá thư ngày 12-8 của ngài gửi cho TT Bush về tình hình đàn áp PGHH ở VN. Bạch Ốc yêu cầu tôi phúc đáp nhân danh Tổng Thống...Hoa Kỳ mạnh mẽ làm việc về các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở VN. Chúng tôi liên tục thúc giục CSVN ngưng đàn áp tôn giáo. Chúng tôi biết chuyện bất hạnh về ngày 5-8 một lãnh tụ PGHH tự thiêu để phản đối việc đánh đập và giam tín đồ PGHH, và chúng tôi vẫn quan sát tình hình này...Ngày 5-5, Mỹ hoàn tất 1 hiệp ước với CSVN trong đó CSVN sẽ cải thiện tự do tôn giáo ở VN. Chúng tôi đang áp lực CSVN giữ cam kết tự do tôn giáo để dân VN có thể hành đạo tự do và không bị chính quyền can thiệp. Thêm nữa, tầm quan trọng của mở rộng nhân quyền và tự do tôn giáo tại VN đã bàn trong hội kiến giữa TT Bush và TT Phan V. Khải ngày 21-6...Mỹ và VN đang có kế hoạch tiếp tục Đối Thoại Nhân Quyền Song Phương vào mùa thu. Điều này sẽ cho chúng tôi cơ hội độc đáo để áp lực CSVN về nhiều quan tâm nhân quyền. Trong năm qua, CSVN đã đáp ứng thúc giục của chúng tôi để tù nhân lương tâm được thả ra, tới 16 người."


Còn Lập Pháp Mỹ trước đó một tuần, trong phạm vi nhiệm vụ hiến định của mình, cũng làm cho nhân quyền Việt Nam. 6 nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ cũng gửi thư thúc ngoại trưởng Condoleezza Rice duy trì CSVN trong danh sách những nước "cần quan tâm đặc biệt."

Trong khi đó CS Hà Nội thú nhận con đường vào Tổ chức Thương Mại Quốc tế WTO coi như bế tắc cho đến cuối năm này. Lý do Mỹ là nước mà CS Hà Nội phải thảo luận gay go nhứt. Hành Pháp Mỹ hứa ủng hộ nhưng chông gai vi phạm nhân quyền của CS Hà Nội làm cho lời hứa khó suông. Thêm vào đó Hành Pháp không có toàn quyền sử dụng lá phiếu ủng hộ CS Hà Nội vào WTO. Điều kiện tiên quyết là do Quốc Hội. Nếu Quốc Hội không thông qua nghị quyết cấp cho CS Hà Nội qui chế thương mại bình thường, thì TT Bush có muốn ủng hộ vào WTO, cũng không làm được. Mà cho đến giờ lập trường chống CS Hà Nội vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của CS Hà Nội còn cứng ráng hơn của Hành Pháp nữa.

Sau cùng, 3 năm trước khi Đông Âu và Liên xô CS đột quị, hoàn toàn sụp đổ, không bao nhiêu người trên thế giới nghĩ đế quốc CS Liên sô bị nổ chụp vào bên trong tan tành, và chết yểu, chết tươi như vậy. Không một tiếng súng, không một trái bom của Thế giới Tự do, mà cả một đế quốc CS bị xóa tên trên bản đồ thế giới, đi vào bóng tối lịch sử, chưa đầy 75 tuổi.

Tương tư, cách đây vài năm, không bao nhiêu Việt ở trong ngoài nước nghĩ cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, cuộc đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam lùa CS Hà Nội vào cửa tử. Chính một cán bộ cao cấp của Đảng CS, một nhà ngoại giao hàng đầu của chế độ CS Hà Nội, Ô Lê văn Bằng đã thú nhận công khai tại Mỹ. Nhân quyền là một trở ngại trung tâm trong bang giao của Washington- Hà Nội.

Trở ngại trung tâm đó bây giờ đang biến thành trở ngại trong bang giao của Hà Nội với hầu hết các nước CS Hà Nội có bang giao, nhứt là ở vùng Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc Châu. Trở ngại bang giao đó đang phát triển qua lãnh vực kinh tế đối vói CS Hà Nội. Nhân dân và chánh quyền các nước có bang giao với CS Hà Nội dần dần liên kết vấn đề kinh tế với chánh trị, nhẹ nhàng đưa nhân quyền vào các cuộc thương thảo kinh tế và viện trợ. Nhân quyền trở thành cái vòng kim cô mà Phật Bà đã mang lên đầu của con người gốc khỉ của Tôn Hành Giả không chịu theo đạo lý sống chung của vạn vật. Nhân quyền là quyền sống căn bản bất khả tương nhượng của Con Người, như một dòng nước chảy. Nước chảy đá phải mòn huống hồ gì sự ngoan cố độc tài đảng trị của CS Hà Nội.

từ một nơi núi rừng, những người lên sau nói gã đã chết trong phòng, không biết do đâu, chỉ biết buổi sáng điểm danh thấy gã nằm thẳng cẳng. Người khác nói gã được thả rồi. Trong cuộc sống chết, không ai rõ người sống kẻ chết lưu lạc nơi đâu. Chỉ có tôi biết tôi là kẻ sống sót và sống dở.
Nhà nước CSVN không hề nghĩ gì tới quyền lợi của người dân... Câu chuyện cướp đất Thủ Thiêm còn chưa êm, bây giờ đã đưa quân tràn ngập bứng trọn Vườn Rau Lộc Hưng, bất kể các hồ sơ khiếu kiện nơi Lộc Hưng kéo dài hơn hai thập niên và không nghe gì về chuyện bồi thường, mà nếu có bồi thường hẳn cũng sẽ chẳng là bao nhiêu.
BEIJING - Đàm phán mậu dịch giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ tiếp diễn hôm Thứ Tư – 2 bên thảo luận cam kết của Beijing về ý định mua 1 số lượng đáng kể nông sản, năng lượng, hàng chế xuất và sản phẩm khác.
TEHRAN - Các trừng phạt của Hoa Kỳ là áp lực chưa từng thấy với nước cộng hòa Hồi Giáo Iran, theo tuyên bố của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.
DAMASCUS - Lực lượng YPG, là dân quân Kurd, được biết tiếng là đối tác thiện chiến cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria vừa bắt được 8 tay súng ISIS là ngoại kiều, gồm 1 vị thành niên Hoa Kỳ - những người kia đến từ Đức, Nga, Ukraine và Uzbekistan.
GOODFELLOW AIR FORCE BASE, Texas -- Một người Mỹ gốc Việt, sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ Nghệ thuật Âm nhạc, đã tình nguyện đăng lính Không quân Hoa Kỳ, được huấn luyện trong Học viện Ngôn ngữ Quốc phòng và tốt nghiệp trình độ ngôn ngữ Ả rập...
WASHINGTON - Các luật sư giúp việc đoàn vận động tranh cử của ứng viên TT Donald Trump vô ý tiết lộ hôm Thứ Ba bằng chứng rõ nhất về toa rập giữa đoàn tranh cử và người Nga, cung cấp thêm chi tiết cho hồ sơ phức tạp tố cáo sự thông đồng trong chu kỳ tuyển cử 2016, gồm chia sẻ dữ liệu về thăm dò dân ý với 1 cộng tác viên Nga.
NEW YORK - Chủ nhân Jeff Bezos có tài sản trị giá 137 tỉ MK và vợ sắp ly dị sau 25 năm chung sống.
WASHUNGTON - Nguồn tin thông thạo cho hay: thứ trưởng Rod Rosenstein đã định từ giã Bộ tư pháp sau khi ứng viên bộ trưởng William Barr được Thượng Viện phê duyệt – ông không bị ép nghỉ việc.
WASHINGTON - Để thuyết phục các nghị sĩ hoài nghi quan điểm của mình, ứng viên bộ trưởng tư pháp William Barr đến Capitol Hill trong ngày Thứ Tư để gặp gỡ họ - ông Barr từng là bộ trưởng tư pháp dưới quyền TT George H. W. Bush.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.