Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

05/07/200400:00:00(Xem: 7788)
Quân Tử Dụ Ư Nghĩa, Tiểu Nhân Dụ Ư Lợi!

Trung Tỉnh Cư Sĩ - Cabramatta NSW

Đọc sách cổ nhân, tôi vẫn thấy người xưa nó: "Quân Tử Dụ Ư Nghĩa, Tiểu Nhân Dụ Ư Lợi". Có nghĩa là người quân tử hiểu rõ về điều nghĩa. Còn tiểu nhân thì hiểu rõ về những chuyện lợi lộc. Khổng Tử, vị vạn thế quân sư biểu cũng dậy: "Quân tử hoài đức, tiểu nhân hoài thổ; quân tử hoài hình, tiểu nhân hoài huệ." Câu này có nghĩa là người quân tử nghĩ sao cho đạo đức thăng tiến, kẻ tiểu nhân nghĩ sao cho đời sống yên ổn; người quân tử nghĩ sao cho khỏi trái với phép nước, với lòng người, còn kẻ tiểu nhân thì chỉ nghĩ sao để thau đạt được ơn huệ của người.
Nhìn vào những chuyện xảy ra trong cộng đồng mình tại Úc cũng như tại Mỹ thời gian gần đây, tôi thấy cái nghĩa quân tử, tiểu nhân, một lần nữa lại sáng tỏ, minh bạch tựa như ngày và đêm, như mặt trăng với mặt trời. Trước hết, xin nói những chuyện xảy ra ở Úc. Đọc một hai lá thư của một hai vị trên báo, quả thực, những người có chút chữ nghĩa, đều không khỏi buồn lòng. Đất nước mang mang, tìm người tri kỷ, tưởng là hiếm nhưng thực ra ở Úc cũng không có hiếm. Bởi vì tất cả chúng ta khi đến Úc này đã chẳng mang trong tâm mình hai chữ "tỵ nạn" đó sao" Mà đã mang hai chữ đó thì đồng thanh phải tương ứng, đồng khí phải tương cầu mới phải. Một vị chủ tịch cộng đồng như quan đốc tờ Tiến đã hô lên một tiếng, là muôn người hô theo như sấm vang chớp giật. Một ngọn cờ vàng đã phất về một hướng, là tất cả mọi người ào ào đổ về hướng đó, thế mạnh như thác độ, như lũ cuốn. Cứ nhìn vào cái thế chống cộng sản qua vụ VTV-4 vừa rồi là ta đủ thấy lòng người Việt đã hướng về một nơi rõ như ban ngày. Vậy mà tại sao vẫn có người lòng cùn, chí nhụt, chỉ tìm cách đánh phá cái chính nghĩa của cộng đồng mình là thế nào. Mà điều đáng buồn là cái người tìm cách đánh phá đó lại là người cũng có ăn có học. Như vậy có đáng trách hay không! Cái thuở ngày xưa, tôi được dậy rằng một miếng giấy đã có chữ viết, dù là giấy báo, giấy in, giấy học trò đi nữa, thì cũng phải trân trọng, quý mến. Vì trên đó có chữ của thánh hiền, có lời nhân nghĩa. Nhưng nếu giấy mà đi in những lời nghiêng ngửa nhân tâm, đánh phá chính nghĩa của cộng đồng như vậy thì quả là buồn. Làm vậy thì tủi cho giấy cho mực lắm lắm! Rất mong những vị thức giả cầm viết đó nên nghĩ lại. Xin hãy nhớ rằng, "Quân tử thành nhân chi mỹ, bất thành nhân chi ác; tiểu nhân phản thị." Câu này có nghĩa là người quân tử giúp người làm việc thiện, không giúp người làm điều ác; kẻ tiểu nhân thì trái lại.


Bây giờ nói đến vị tiến sĩ nào đó ở Mỹ, bỗng dưng đưa ra cái đề nghị đòi cờ Việt Nam cộng hoà của mình treo chung với cờ cộng sản. Tôi không hiểu ông tiến sĩ đó lấy bằng cấp ở đâu, đã học được bao nhiêu chữ thánh hiền mà lại đưa ra cái đề nghị quái gở đó. Xưa nay, cờ CS ai cũng biết đó là cờ ma, cờ máu, cờ phi nghĩa. Còn cờ Việt Nam CH mình bao giờ cũng là biểu tượng của tự do, dân chủ. Vậy mà lại hô hào đòi treo hai lá cờ đó chung với nhau thì có đúng là trái với đạo nghĩa thánh hiền hay không. Khổng tử đã dậy: "Quân tử thượng đạt, tiểu nhân hạ đạt." Câu này có nghĩa là người quân tử hướng lên cao để đạt cái lý cao minh (đạo đức), bọn tiểu nhân hướng xuống thấp để đạt cái lý đê hạ (tài lợi). Ông là một vị tiến sĩ, phải biết vươn tới điều cao sáng, để cái đức tốt đẹp của mình được hiển đạt. Đó mới là cái sở đắc của người có ăn có học. Chớ ai lại đi đem cái thân nghìn vàng của mình nhúng vào vòng danh vọng, lợi lộc để làm ô uế. Người xưa đã biết chê nước đục không chịu giặt giải mũ, thì sao người nay lại nô lệ cho cái sở dục của mình như vậy"""

NEW YORK - 1 người anh em của Paul Whelan là cựu TQLC bị bắt trong thời gian dự hôn lễ của bạn đồng đội tại Moscow đã phủ nhận tin của Interfax theo đó gia đình Whelan sẽ đi Nga để vận động trả tự do cho Paul.
WASHINGTON - Ông William Barr, ứng viên bộ trưởng tư pháp của chính quyền Trump, điều trần tại Thượng Viện ngày Thứ Tư 15-1.
Cựu Phụ Tá Rick Gate Tiếp Tục Hợp Tác Với Đoàn Mueller
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Chuck Grassley tuyên bố: đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nhận thấy ít tiến bộ về cải tổ cơ cấu trong tiến trình đàm phán mậu dịch với Trung Cộng.
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS
WESTMINSTER (VB) – Một chương trình hội thảo dự trù cuối tuần này về chủ đề quan hệ giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà nước CSVN, và về chủ đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi an táng hơn 17,000 tử sĩ
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westmisnter Blvd, Westminster, CA 92683, trưa thứ Bảy, ngày 12 tháng Giêng, 2019, một số thân hữu trong mạng lưới Blogger ở Little Saigon như các anh Trương Ngãi Vinh, Uyên Vũ, Phương Nam, Hành Nhân đứng ra tổ chức buổi gặp gỡ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Seattle/WA.- Sáng Chủ Nhật 13/1/2019 chùa Cổ Lâm Seattle đã tổ chức Lễ Vía Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.
Người dân tại vường rau Lộc Hưng đã không thể chịu đựng được nữa sự áp bức bất công của chính quyền CSVN, nên 164 gia đình đã cùng ký đơn khiếu kiện đòi lại công lý cho họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.