Hôm nay,  

Luật Pháp Phổ Thông

14/02/200500:00:00(Xem: 6866)
Hỏi (Ông Trần H. Tuấn): Tôi thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Úc vào năm 2002. Năm ngoái chúng tôi cử đại diện về Việt Nam liên lạc để phát triển thương nghiệp. Sau một thời gain thảo luận, một số các cơ sở sản xuất hợp doanh ở trong nước đã đồng ý ký hợp đồng mua hàng hóa của công ty chúng tôi.
Thực ra, một số mặt hàng mà các cơ sở kinh doanh tại Việt Nam đặt mua từ công ty của chúng tôi, các loại hàng đặc biệt này công ty của chúng tôi không tự sản xuất lấy mà phải đặt mua từ một số các công ty liên hệ khác tại Úc.
Riêng các mặt hàng mà công ty của chúng tôi không tự sản xuất được, nhưng chúng tôi thâu mua toàn bộ sản phẩm của các công ty nhỏ sản xuất tại Úc để phân phối lại cho các cửa hàng bán lẽ tại Úc, nay chúng tôi có dịp phát triển thương vụ này sang Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt để công ty chúng tôi thử nghiệm về khả năng điều hành thương nghiệp của công ty chúng tôi sang một quốc gia khác.
Trong việc buôn bán với ngoại quốc, tất cả các giấy tờ và hợp đồng của công ty chúng tôi đều được thiếp lập bởi văn phòng luật sư của chúng tôi, tuy nhiên một số từ ngữ pháp lý chuyên môn chúng tôi vẫn chưa thể nào hiểu nổi trọn vẹn, mặc dầu đã được giải thích nhiều lần bởi văn phòng luật sư của chúng tôi.
Vì thế, chúng tôi viết thư này xin hỏi luật sư giải thích và giúp ý cho chúng tôi liên hê đến việc mở LC trong việc buôn bán với các cửa hàng hợp doanh tại Việt Nam, cũng như trong việc lấy hàng từ các công ty tại Úc để chuyển giao lại cho Việt Nam mà mình muốn đứng ra làm trung gian vận chuyển để khỏi phải kẹt về vấn đề vốn liếng.

*

Trả lời: LC là chữ viết tắt của “letter of credit” (tín dụng thư). Trước khi trả lời các câu hỏi vừa nêu, chúng ta thử xét xem luật pháp định nghĩa thế nào là tín dụng thư.
“Tín dụng thư có thể được định nghĩa là thư được đề xuất bởi ngân hàng chứng nhận rằng ngân hàng sẽ trả tiền, hoặc chấp nhận các chi phiếu theo những điều kiện định rõ. Thuật từ cũng còn được dùng để chỉ lời thỉnh cầu từ một ngân hàng đối với một ngân hàng ở ngoại quốc được quyền trả tiền cho người có tên ở trong thư một số tiền nào đó.” (letter of credit (LC) may be defined as a Letter issued by a bank which certifies that the bank will make payments, or accept drafts under specified conditions. The term is also used to denote a request from a bank to a bank abroad authorizing payment to an individual named in the letter of certain amount of money).
Mô thức đơn giản nhất mà “tín dụng thư” có thể cung ứng đã được mô tả một cách cô đọng bởi Thẩm Phán Diplock trong vụ United City Merchants kiện Royal Bank of Canada. Thẩm Phán Diplock đã tuyên bố như sau:
Theo cổ luật có 4 hình thái tách biệt nhau trong sự quan hệ hỗ tương của hợp đồng:
1. Hợp đồng về việc bán hàng mà theo đó các bên đương sự chỉ là người bán và người mua;
2. Hợp đồng giữa “người mua” (buyer) và “ngân hàng ứng tiền” (issuing bank) theo đó “ngân hàng ứng tiền” đồng ý trả tiền cho “người bán” (seller) khi “người bán” xuất trình các giấy tờ quy định; và “người mua” đồng ý hoàn trả lại cho “ngân hàng ứng tiền” về các khoản tiền mà ngân hàng này đã trả cho “người bán;”
3. Nếu việc trả tiền cho “người bán” được thực hiện bởi “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” (confirming bank) thì phải có một hợp đồng giữa “ngân hàng ứng tiền” và “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” theo đó “ngân hàng ứng tiền” ủy quyền và yêu cầu “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” trả tiền cho “người bán” và sau đó gởi tất các giấy tờ liên hệ cho “ngân hàng ứng tiền” để ngân hàng này hoàn trả lại số tiền mà “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” đã trả cho “người bán.”


4. Một hợp đồng giữa “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” và “người bán” theo đó ngân hàng này đồng ý trả tiền cho “người bán” một số tiền nào đó khi người bán xuất trình được các giấy tờ quy định.
Hoa Kỳ là quốc gia độc nhất có pháp điển quy định về “tín dụng thư.” Ngoài ra các nền tư pháp khác ở trên thế giới vẫn chưa có các pháp điển chính thức quy định rõ ràng về “tín dụng thư.”
Tuy nhiên, yếu tố chung có thể tìm thấy được trong các “tín dụng thư” là khi ký kết hợp đồng “người mua” thường cho “người bán” biết “ngân hàng xác quyết việc trả tiền”(confirming bank) là ngân hàng nào tại nơi cư ngụ của người bán. Vì ngân hàng này sẽ nhận được chỉ thị để trả tiền cho “người bán” khi “người bán” xuất trình các giấy tờ liên hệ cho ngân hàng này.
Các giấy tờ liên hệ này được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Khi việc mua bán hàng hóa bằng hợp đồng cif thì các giấy tờ liên hệ này là “hóa đơn vận chuyển” (bill of lading), “giấy chứng nhận bảo hiểm” (certificate of Insurance), và “hóa đơn” (invoice).
Thông thường “người mua” được sự giúp đỡ từ phía ngân hàng của mình trong việc sắp xếp để tìm kiếm một ngân hàng tại quốc gia của “người bán,”để ngân hàng đó thực hiện trả tiền cho “người bán” với chức năng “ngân hàng xác nhận việc trả tiền” (confirming bank).
Sau khi “confirming bank” tại quốc gia của người bán đã trả tiền cho “người bán,” thì ngân hàng này sẽ gởi toàn bộ các giấy tờ liên hệ đến cho ngân hàng của người mua (issuing bank). Khi nhận được các giấy tờ liên hệ này, ngân hàng của người mua phải hoàn lại toàn bộ phí tổn cho “confirming bank.”
Toàn bộ thương vụ này từ “người bán” đến “confirming bank” rồi từ “confirming bank” đến “issuing bank” rồi từ “issuing bank” đến “người mua” đều được chuyển đạt bằng các văn kiện quy định trong hợp đồng.
Điều đáng lưu ý là thương vụ được thực hiện bằng “tín dụng thư” được đặt trên nền tảng do một loạt các hợp đồng được ký kết giữa ngân hàng và các bên liên hệ.
Theo “luật mậu dịch quốc tế” (international Trade Law), việc ông muốn đứng ra làm trung gian khi trao đổi mua bán bằng “tín dụng thư” mà không cần phải bỏ tiền để thu mua sản phẩm, hoặc thành lập hãng xưởng để sản xuất ra hàng hóa rồi bán cho người mua tại ngoại quốc, thì việc này ông cũng có thể thực hiện được bằng “back-to-back credit” được dịch nôm na là “tín dụng trung gian, hoặc tín dụng hai chiều.”
Việc này xảy ra khi người bán cư ngụ tại một quốc gia muốn bán sản phẩm của một quốc gia đệ tam cho người mua ở tại một quốc gia khác.
Để có thể cung cấp hàng hóa đó, người bán trong trường hợp này sẽ có thể phải mua sản phẩm từ một quốc gia đệ tam. “Tín dụng thư” mà người bán thiết lập cho để thu mua sản phẩm tại quốc gia đệ tam đó thường dựa trên “tín dụng thư” mà người mua gởi cho “người bán” và hứa là sẽ mua sản phẩm của người bán được thiết định trong hợp đồng mua bán.
Như trên đã trình bày ông có thể thấy được rằng để có thể thực hiện việc mua bán vượt qua ranh giới của một quốc gia, thì tín dụng thư là một phương tiện cần thiết để thực hiện việc mua bán này. Ngoài ra, trong mậu dịch quốc tế, việc mua bán sản phẩm giữa nhiều quốc gia mà trong đó các công ty trung gian có thể thực hiện được những thương vụ này bằng “tín dụng trung gian”mà không cần phải chi dụng vốn liếng tư bản của họ.
Hy vọng những giải đáp trên sẽ giúp ông hiểu rõ hơn về vai trò của “tín dụng thư” trong mậu dịch quốc tế. Nếu còn thắc mắc xin điện thoại cho văn phòng của chúng tôi để được giải đáp.

College Pulse khảo sát 10,000 sinh viên Hoa Kỳ đang theo học các chương trình 4 năm. 60% trong số sinh viên được hỏi cho biết họ ủng hộ việc phá thai. Có 35% ủng hộ phá thai trong mọi trường hợp, và 43% cho rằng
Chuẩn ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Bernie Sanders vào hôm Thứ Tư 5 tháng 6 đã nói với cổ đông và ban điều hành cao cấp của Walmart Inc rằng: công ty bán lẻ lớn nhất thế giới này nên tăng mức lương “chết đói”
Thu nhập gia đình Mỹ đạt kỷ lục trong quí I do thị trường chứng khoán phục hồi, sau khi đã bị xuống dốc trước đó do FED tăng lãi suất và nỗi lo chiến tranh thương mại.
Những hạt cực kỳ nhỏ của nhựa: chúng nằm trong thức ăn và uống của bản, và ngay cả trong không khí chung quanh bạn. Hiện nay, một nghiên cứu mới đã tính ra trung bình một người Mỹ thu nạp hơn 70,000 hạt của những “hạt nhựa li ti”
Khó khăn hàng đầu đến nay của ngành hàng không Việt Nam vẫn là tình trạng quá tải ở một số sân bay lớn. Trong khi đó, tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất rất chậm chạp, còn xây dựng sân bay Long Thành thì mất nhiều thời gian nữa, theo báo Tiền Phong online (Tienphong.vn).
Trên địa bàn TP Sài Gòn, chung cư số 155-157 Bùi Viện (Q.1) là một trong số hàng trăm chung cư cũ, đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, phải tiến hành di dời khẩn cấp. Tuy nhiên, cư dân tại đây
Các hãng bia ngoại đang thu lợi khủng do người Việt uống bia ngày càng nhiều. Với doanh số đạt hàng tỉ USD và liên tục tăng trưởng mạnh qua từng năm, Việt Nam (VN) đang trở thành thị trường bia đầy hấp lực, khiến cả doanh nghiệp nội lẫn ngoại cùng chen chân quyết đấu.
Theo CafeF, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.