Hôm nay,  

Cuộc Biểu Tình Hiệu Quả

03/06/200500:00:00(Xem: 6520)
Những cuộc biểu tình lớn làm cách mạng thành công ở Ukraine, Kyrgistan, Uzbekistan gần đây thường được dùng sắc hoa, tên hoa để chỉ hay tiếng gọi chung là cách mạng nhung. Tức là hòa dịu. Hòa dịu nhưng cương quyết, kiên trì và thắng lợi. Khi dân Việt biểu tình, sẽ dùng sắc hoa nào"

Liên quan đến cuộc biểu tình chống Ô. Phan văn Khải, Thủ Tướng CS Hà Nội đến Mỹ, thành công cũng nằm trong qui luật hòa dịu đó. Hiệu quả chánh trị sẽ tối ưu khi ngăn chận được ba việc. Địch CS Hà Nội cho tay sai hay mướn dân chống Cộng cuội làm bậy một cách cố ý để phá thúi cuộc biểu tình. Bạn Mỹ, chánh quyền không hiểu lầm người Mỹ gốc Việt chống chánh quyền Mỹ; truyền thông không mô tả người Mỹ gốc Việt như một bộ phận chưa trưởng thành chánh trị. Ta người Mỹ gốc Việt không bị những phần tử cực đoan thích "chơi trội", ham "nổi tiếng" -- nhưng tiếng xấu -- như kiểu mấy ông quan dân cử cao bồi rút súng bắn lên trời, xô ngã bục diễn đàn, chưởi bới, đấm đá đồng viện trên TV thế giới.

Như đã biết cả tháng nay người Mỹ gốc Việt và những người Mỹ chánh tông như cựu quân nhân Chiến tranh VN, một số nghị sĩ, dân biểu liên bang Mỹ từng đấu tranh ủng hộ tiến trình tự do, dân chủ, nhân quyền VN đều nghĩ, tin việc biểu tình chống Ô. Khải là chuyện phải làm, làm hết mình, không làm không được. Chánh quyền TT Bush tôn trọng ý kiến đó, không ủng hộ cũng không chống đối ngầm cũng như công khai. Thời gian, địa điểm, ngày đăng báo, giấy phép biểu tình đã có, kế hoạch tổ chức, lãnh đạo, phối hợp hành động với người Mỹ, người Tây Tạng, người Cuba, Nam Hàn chống Cộng, phái đoàn tham dự, xe đưa đón; tất tất đã có. Mọi việc có vẻ trơn tru cho cuộc biểu tình chống Phan Văn Khải đến Mỹ, là cuộc biểu tình qui mô có thể nói sâu rộng nhứt từ ngày người Việt tỵ nạn CS đến định cư trên đất nước của Nữ Thần Tự Do này.

Tổng hợp tin tức chánh thức và bán chánh thức, ba cuộc biểu tình chống Ô. Khải tại 3 nơi Washington DC thủ đô chánh trị, Nữu Ứớc thủ đô kinh tế Mỹ và trú sở chánh của Liên Hiệp Quốc, và San Francisco cổng chánh Á châu của Mỹ; kế hoạch và tổ chức có vẻ khoa học, diễn tiến có vẻ văn minh, đúng lề lối sinh hoạt dân chủ, đúng luật lệ Mỹ. Nhưng cũng không thể lạc quan để thành chủ quan khi không loại bỏ hai trường hợp có thể xảy ra tạo tình huống ngang trái và phản tác dụng.

Một, nếu Ta Quốc Gia, tự do, dân chủ làm thì Địch CS, độc tài, khủng bố sẽ phá. CS có thể dùng tay sai đặc công, đặc tình nằm vùng ở Mỹ hay mướn những nhóm chống Cộng cuội ở Mỹ phá thúi, làm xấu và làm hại hình ảnh cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Công cuộc biểu tình sẽ mất hiệu quả chánh trị dưới mắt nhân dân và chánh quyền Mỹ và lớp trẻ Việt đã hòa nhập sâu sát vào xã hội Mỹ. Nói khác nếu các cuộc biểu tình chống Ô. Khải bị nhìn như hành động trả thù, rửa hận theo luật Talion "mắt đổi mắt, răng đổi rang" "ăn miếng trả miếng" với nhau sẽ bị phản tác dụng chánh trị.. Trái lại nếu người Mỹ gốc Việt làm "đẹp", làm văn minh trong việc biểu tình chống Ô.Khải ở Mỹ, quần chúng Mỹ là trọng tài, hiệu quả chánh trị sẽ nhơn lên như phong trào cờ vàng, biểu tượng tư do, dân chủ được chánh quyền, nhân dân Mỹ ủng hộ ngày càng nhiều. Chánh quyền Mỹ sẽ lấy cuộc biểu tình của "công dân chúng tôi" để làm lý do, làm sức mạnh áp lực CS Hà Nội thêm nữa trong tiến trình cải thiện tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN. Mỹ sẽ đứng xa người Mỹ gốc Việt, và gần với CS Hà Nội hơn, nếu cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt trở thành cuộc biểu tình chống chánh quyền Mỹ qua các hành động vì cảm xúc, bởi hận thù, thái độ hiếu chiến, gây hấn, xâm phạm thân thể, bạo hành, bạo lực công nhiên, gây rối loạn trật tự chung khi biểu tình hay khi viết và trương biểu ngữ. Lúc đó người Mỹ gốc Việt lọt kế của CS Hà Nội.

CS là những người chuyên nghiệp trong kỹ thuật lũng đoạn, khuynh loát, phá thối chánh trị. Không thể chủ quan loại bỏ việc CS tổ chức làm những điều xấu trên để gây tiếng oán cho người Mỹ gốc Việt trong cuộc biểu tình. Để truyền thông Mỹ ghi hình phổ biến làm chánh quyền và nhân dân Mỹ mất lòng, vô tình làm hại cho công cuộc quốc tế vận cho đồng bào đau khổ vì CS trong nước.

Hai, phải thành tâm thừa nhận nợ máu mà CS Hà nội đã gây ra cho người Việt tỵ nạn CS thì quá lớn. Không có gia đình Việt tỵ nạn nào ở Mỹ mà không có người thân là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của CS. Nhưng vì chánh nghĩa tư do, dân chủ, văn minh Loài Người và luật pháp xã hội có tổ chức không thể hành động trả thù với nhau. Hận thù không phải là lý do biện minh hành động phạm pháp. Những hành động khoa trương, chơi trội để nổi bật trong đám đông không có tác dụng thuyết phục trong chánh trị mà còn làm hư việc lớn nữa. Do đó việc quăng cà chua, ném trứng thối, liệng đá, phóng cờ, phun nước miếng, giơ khu, hất hạ bộ vào hướng Phan Văn Khải -- khi các hình ảnh khiếm nhã này bị truyền hình Mỹ chiếu lên -- sẽ làm cho quần chúng Mỹ đánh giá thấp cuộc biểu tình. Và rồi Phan văn Khải sẽ sợ trốn tránh nên không học được bài học tư do, dân chủ nơi người Mỹ gốc Việt. Biểu tình phải là phơi phới, lịch thiệp, văn minh... và đẹp như các sắc hoa cách mạng ở UKraine, Georgia...

Ba mươi năm rời khỏi VN, 10 năm tái lập bang giao, Mỹ mới có một cán bộ Đảng, Nhà Nước CS cao cấp nhứt đến Mỹ. Truyền thông Mỹ nhứt định sẽ rất chú ý và loan tải nhiều. Do vậy mọi tình huống đáng tiếc xảy ra trong cuộc biểu tình dù do CS trà trộn cố ý bêu xấu, gây ra hay do người cực đoan vô tình gây ra sẽ làm cuộc biểu tình mất hiệu quả chánh trị tốt.

Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.