Hôm nay,  

Đảng Csvn Sẽ Tăng Học Phí Đại Học 40%

21/09/200500:00:00(Xem: 5015)
HÀ NỘI (VNN).-- Theo tin của báo chí trong nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN đang chuẩn bị điều chỉnh mức học phí bậc đại học với dự kiến tăng gần 40% trong thời gian tới.
Theo các giới chức tại Hà Nội, mục đích của việc tăng học phí là để có tiền trang trải cho công tác đào tạo các giảng viên có đủ trình độ đáp ứng với nhu cầu phát triển đất nước.
Tuy nhiên, dư luận trong dân chúng lại tỏ ra bất bình, nhiều người cho rằng nếu mức học phí quá cao, con cái họ làm sao có đủ điều kiện để theo học ở bậc đại học. Câu hỏi được nhiều người nêu ra là chẳng lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo lại muốn đưa ra một kế hoạch đào tạo đại học mà theo đó chỉ có con nhà giàu mới theo nổi"
Báo chí trong nước đưa tin Phạm Gia Khiêm, phó thủ tướng CSVN yêu cầu Bộ Giáo Dục Đào Tạo CSVN hoàn chỉnh đề án trình bày và xác định rõ mức sàn và mức trần của khung học phí mới mà dự kiến có thể tăng gần 40% ở bậc đại học.
Nếu tính theo mức tăng gần 40% này, thì sắp tới học phí bậc đại học sẽ là 250.000 đồng một tháng thay vì 180.000 một tháng như trước.
Tưởng nên nhắc lại theo quyết định số 70 do Thủ tướng CSVN ban hành hồi năm 1998, thì mức thu một năm của hệ đại học không được quá một triệu tám trăm ngàn đồng một năm.
Trong một cuộc trao đổi với VNExpress, ông Nguyễn Đình Hương, phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên Và Nhi Đồng trong quốc hội, nói rằng mức phí đại học không quá một triệu tám trăm ngàn qui định từ năm 1998 nay không còn phù hợp với tình thế hiện tại. Nói một cách khác, nếu tiếp tục giữ mức học phí hiện hành thì các trường mà nhất là khối đại học sẽ không thể nào đủ chi phí trang trải cho những chương trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Theo lời phó chủ nhiệm Ủy Ban Văn Hóa Giáo Dục, Thanh Thiếu Niên Và Nhi Đồng trong quốc hội là ông Nguyễn Đình Hương trình bày với báo chí, những phân khoa hay chuyên khoa đòi hỏi nhiều công sức đào tạo như kỹ thuật, y khoa chẳng hạn thì mức phí thu vào sẽ tăng nhiều hơn những ngành khác. Ông cũng khẳng định thêm là mức trần của những khoa này nếu có tăng cũng không thể quá cao so với mức hiện hành.
Trước viễn ảnh của mức phí hệ đại học sắp tăng khoảng gần 40%, anh Bình, một bạn trẻ ở Hà Nội, cho biết đây không phải lần đầu mà là lần thứ hai hay thứ ba phí đại học được nâng lên từ từ. Trước mắt, anh nói anh thấy ngay một trở ngại đối với những sinh viên ở xa về thủ đô trọ học.
Ông Mạnh, một phụ huynh có con học đại học kinh tế năm thứ hai ở thành phố Sài Gòn, e rằng sẽ có nhiều sinh viên nhà nghèo bỏ học nếu phải đóng tiền nhiều quá. Tuy nhiên ông nói tiếp là nếu nhà nứơc xét thấy cần thiết phải tăng học phí đại học theo nhu cầu đào tạo thì phải thực hiện song song với việc nâng cao chất lượng giảng dạy.
Dưới mắt một người nội trợ như bà Yến, có đứa con đầu học đại học xa nhà, thì hàng họ xăng dầu đồng loạt lên giá như hiện nay là nguyên nhân chính của việc tăng học phí đại học. Ước muốn của bà là giáo dục cũng như trường lớp ở cấp đại học nên được trang bị cho hiện đại hơn.
Nếu đề án lý giải và chỉnh sửa mức phí đại học mà Phạm Gia Khiêm, Phó thủ tướng CSVN yêu cầu Bộ Giáo Dục Đào Tạo hoàn tất được chính phủ thông qua tại phiên họp thường kỳ tới đây thì có nhiều phần chắc là học phí đại học sẽ tăng ngay niên học này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.