Hôm nay,  

Ngoài Huề Trong Thua!

08/07/200000:00:00(Xem: 6713)
Tôi chỉ là một công chức tầm thường làm việc lựa thư cho bưu điện Úc. Nhưng tôi rất thích đọc các bài viết về khoa học. Gần đây, đọc bài viết về giải mã DNA trên Sàigòn Times tôi không hoàn toàn đồng ý với một số từ qúy báo dịch ra Việt ngữ. Nhưng phạm vi dịch thuật không phải là phạm vi của tôi nên tôi không dám lạm bàn. Xin để phần đó cho qúy vị lầu thông tiếng Anh, tiếng Việt. Ở đây tôi xin nêu 2 điểm quan trọng mà trong bài viết qúy báo đã không đề cập. Điểm đầu tiên, là vai trò của ông Craig Venter, xếp sòng của công ty Celera Genomic, trong việc giải mã DNA. Qua bài vở tôi đọc trên Internet thì tay này là một khoa học gia chịu chơi số dzách. Trước kia khi có mặt trong hải quân, tham chiến tại VN ông đã nhiều lần ngang ngược cãi lại cấp trên, nhưng nhờ có thực tài, tính lại thẳng thắn, ruột ngựa nên thượng cấp đành phải nhắm mắt làm ngơ để trọng dụng. Về sau, khi làm cho Viện Y Tế Quốc Gia, ông thấy công việc nhàm chán nên phủi tay, quay ra theo đuổi mục tiêu khám phá bí mật DNA. Lúc đó nghe đâu ông chỉ có trong tay $2000 Mỹ kim (tạp chí Time 3-7-00). Vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, tiền bạc ông kiếm vô như nước, ông có xe hơi đắt tiền, có nhà lầu, có du thuyền, rồi ông tung tiền tổ chức những bữa tiệc thịnh soạn nghiêng ngửa cả giới ăn chơi thế giới. Năm ngoái, lợi tức của ông khoảng trên nửa triệu, thế đủ biết, ông không phải là người thường. Điểm thứ hai nữa là chuyện hai công ty, một của ông và một của chính phủ cùng huề (officially a tie) trong cuộc chạy đua giải mã DNA. Đó chỉ là bề ngoài. Thực tế bên trong, ông Craig Venter đã thắng, và thắng đậm trong cuộc đua. Theo tạp chí Time thì chính tổng thống Clinton đã ra lệnh cho cố vấn khoa học của ông (là ông Neal Lane) phải bằng mọi giá thu xếp cho hai gã (Collins của chính phủ và Venter của Celera) ngồi vào bàn thương thuyết. Nhưng cho đến nay, tôi vẫn không biết tại ông Venter lại chấp nhuận về huề để gỡ sĩ diện cho chính phủ Mỹ" Tôi đã cố gắng tìm kiếm trên Internet cả tuần qua mà không được. Qúy vị nên biết, ông Venter không những chấp nhận về huề (trong khi thực sự là ông thắng) mà còn chịu chấp nhận bạch hóa toàn bộ những phát minh của mình cho thiên hạ dùng thả cửa. Chính vì sự chấp nhận này nên cổ phần của Celera đã tụt một phát $40 Mỹ kim (từ $189 xuống còn $149). Vì thế, tôi đoán, đằng sau sân khấu vụ này, thế nào chính phủ Mỹ cũng chi cho ông Venter vài trăm triệu Mỹ kim để được ông cho huề.

(Võ Văn Huỳnh - Perth, WA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
NEWARK - Thẩm quyền kiểm soát an ninh tại phi trường quốc tế Newark Liberty khám phá 6 quả lựu đạn khói trong hành lý mang theo người.
WASHINGTON - Tỉ lệ tự tử trong giới trẻ tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2017 chứng kiến tỉ lệ tăng mạnh nhất từ 2000 ở lứa tuổi giữa 15 và 24, theo biên bản nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa JAMA.
WASHINGTON - Trong 1 diễn biến bất ngờ, quyền bộ trưởng quốc phòng Patrick Shanahan không theo đuổi tiến trình thủ tục để chính thức là bộ trưởng thường trực, theo twitter của TT Trump.
WASHINGTON - Bà Hope Hicks, 30 tuổi, nguyên giám đốc truyền thông của Bạch Ốc, là cộng sự viên thân cận đầu tiên của TT Trump, nhận điều trần tại ủy ban Hạ Viện về nghi vấn “cản trở công lý”.
WASHINGTON - TT Trump đã tiếp xúc cử tri cảm tình viên tại Orlando (Florida) trong ngày Thứ Ba 18-6. Chủ tâm của ông Trump là củng cố hậu thuẫn tại thành phần cử tri chủ lực, trong khi 1 số cử tri nhận thấy cá nhân của ông là vấn đề.
LE BOURGET, Pháp Quốc - Vụ nổ phá hủy phi thuyền taxi của SpaceX trong Tháng 4 đã làm dời hoãn chương trình đưa thoi phi hành gia từ căn cứ Hoa Kỳ, là tuyên bố của quản trị viên NASA Jim Bridenstine.
LE BOURGET - Nguồn tin kỹ nghệ cho hay: tại hội chợ hàng không Paris, Boeing nhận được tái xác nhận hậu thuẫn từ khách hàng mua sản phẩm Boeing 737 MAX.
WASHINGTON - TT Trump loan báo bằng twitter tối Thứ Hai 17/06 lời đe dọa mơ hồ về tống xuất hàng triệu di dân bất hợp lệ trong tuần tới.
WASHINGTON - Nhà báo công nhận TT Trump có ý châm biếm, nhưng khác lạ. Ông thường nói tới khả năng nắm quyền lãnh đạo hành pháp sau 2 nhiệm kỳ hiến định.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.