Hôm nay,  

Trẻ Em Trên Xe Lửa

27/02/200000:00:00(Xem: 13094)
Bạn thân,
Bạn không thể hình dung nổi hết những cảnh đời trong nước bây giờ ra sao. Để kể lại cho bạn nghe, về những cảnh trẻ em trên các chuyến tàu xe lửa, theo báo Giáo Dục & Thời Đại như sau.
Theo những chuyến tàu

Vào bất kể thời gian nào: sáng, trưa, chiều, tối bạn cũng có thể gặp bọn trẻ trong các nhà ga. Trên các toa tàu từ Hà Nội, Gia Lâm lên các tỉnh phía bắc hoặc ngược lại. Bọn trẻ lang thang ở đây có số lượng khá đông và rải khắp trên tất cả các đoàn tàu. Công việc của chúng là: Ngày lại ngày theo các tuyến xe lửa để thu nhặt phế liệu, phế thải hoặc đánh giày, đi ăn xin và mang thuê hàng cho hành khách.v.v.…

Thi là chú bé tôi hỏi chuyện đầu tiên. Da đen, đầu cắt trọc trông em chẳng có chút ngây thơ non nớt như những đứa trẻ bình thường khác. Duy chỉ có đôi mắt rất sáng và linh lợi. Tôi thật bất ngờ khi biết em đã tròn 14 tuổi bởi nhìn bề ngoài chú bé rất nhỏ và thấp như đứa trẻ lên 10. Thi kể nhà em ở Thủy Nguyên, Hải Phòng em đã học đến lớp 4, nhưng do bố mẹ đều thất nghiệp, nhà quá nghèo lại đông anh em. Thi là con lớn trong gia đình, muốn giúp đỡ bố mẹ nên phải lên Hà Nội kiếm sống. Vừa để bớt đi một miệng ăn vừa tìm cách gửi tiền về giúp đỡ bố mẹ nuôi các em. Tuy nhiên đã lâu nay số tiền kiếm được cũng chỉ đủ ăn.

Đứng sau cùng trong đám trẻ là một chú bé có vẻ nhút nhát. Hỏi chuyện em cho tôi biết: Em tên Tuấn đã lên 9 tuổi, nhà ở bên chân cầu Long Biên, vì bố mẹ bỏ nhau, ông bà không còn nên Tuấn theo bạn sang ga Gia Lâm kiếm sống. Chú bé lang thang ở ga đã được hơn một năm nên rất nhớ các chuyến tàu và giờ khởi hành. Em kể có đêm ngủ quên trên nóc tàu, buổi sáng tỉnh giấc thì đã thấy mình ở Lạng Sơn. Gạn hỏi mãi Tuấn mới thổ lộ: Em rất muốn trở về sống với bố mẹ, nhưng cũng tự biết rằng điều đó khó có thể thực hiện được. Tôi hỏi: Tuấn có muốn đi học không thì cậu bé chỉ lắc đầu cam chịu.

Cả một bọn trẻ vài chục đứa tập trung nơi nhà ga bến tàu bạ đâu ngủ đấy rách rưới và đói khát, ngoài ra luôn bị xua đuổi bởi lực lượng bảo vệ nhà ga. Bọn trẻ còn bị đe dọa trấn lột, ức hiếp và bị lấy đi những chút tiền nhỏ bé mà chúng dành dụm được bởi những con nghiện bọn đàn anh.

Trẻ em kiếm sống theo các đoàn tàu rất dễ bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu khi trước mắt bọn trẻ hàng ngày, hàng giờ có rất nhiều điều xấu diễn ra: đánh lộn, cướp giật, móc túi, trộm cắp... Điều gì sẽ đem đến cho tương lai xã hội, đó là cái chưa thể báo trước được nhưng chắc chắn lành ít dữ nhiều.

Bạn thân,
Chúng ta không hình dung nổi khi nào thì các em này có được cảnh đời tốt hơn. Nơi đây người ta còn nhiều chuyện để quan tâm. Những người như tôi thì phải lo cơm gạo còn chưa xong, còn nhà nước thì chẳng nghe nói gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại VN lại có thêm một người bị bắt và điều tra về cái gọi là tội “tuyên truyền nhằm chống nhà nước,” đó là ông Phạm Văn Điệp, người Nga gốc Việt, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm Thứ Hai.
Khoảng 126 em và trưởng Hướng Đạo Hoa Kỳ gốc Việt chính thức tham dự một kỳ trại hè dành cho ngành Thiếu Chủ Nhật, ngày 29 tháng 6 năm 2019.
Vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 29 tháng Sáu, 2019, một số đồng hương Việt Nam ở vùng phía đông East side Tacoma đã họp mặt và tham dự buổi sinh hoạt do East side Community Center tổ chức tại trụ sở mới
Westminster (Bình Sa)- - Liên Trường Tây Ninh họp mặt Kỳ 6 với chủ đề “Tây Ninh Khung Trời Kỷ Niệm” đã được tổ chứ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 29 tháng 6 năm 2019 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant với sự tham dự
Trên đường Đi Tìm Vết Chân Đức Phật bên Ấn Độ, tôi đến chùa Bồ Đề Đại Giác chiêm bái.
Được biết đến Anh khi anh đến mướn nhà tôi ở chung cư Nguyễn Văn Thoại Quận 11 Saigon để sống chung với người vợ nhỏ có nhan sắc vì người vợ lớn sau bao năm chung sống êm đềm hạnh phúc với anh ở cuối đường Nguyễn Trãi nhưng vẫn bất hanh không con.
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Tôi may mắn là một trong số hiếm hoi những người ưa thích công việc làm kiếm sống của mình. Điều thú vị nhất trong những điều thú vị của công việc là thỉnh thỏang tôi được sở cử đi công tác ở những thành phố nhỏ phụ cận. Những chuyến đi đó luôn tạo cơ hội cho tôi được nhìn cuộc sống ở những góc cạnh đơn giản, trung thực
Ngân hàng nầy một lần anh tới Rồi mãi ba năm chẳng nỡ rời
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.