Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

23/08/200400:00:00(Xem: 5992)
Trả lời Luật sư CHXHCN-VN

Hoàng Tuấn - SGT (Tiếp theo...)

Thưa ông Luật sư CHXHCN-VN! Trong hai số báo trước, tôi đã trình bầy một số ý kiến của tôi, để ông thấy việc Sàigòn Times đưa ra nhận định "tiền bạc hối lộ đã tạo nên những mờ ám trong việc điều tra vụ án Lương Quốc Dũng, mà còn thể hiện sự yếu kém của hệ thống tư pháp CSVN đã không biết phân biệt đâu là trách nhiệm hình sự, đâu là trách nhiệm dân sự" là điều hoàn toàn hợp lý. Dĩ nhiên, chúng tôi rất thông cảm với nỗi bực tức của một luật sư "CHXHCN-VN" "thuộc hệ chuyên tu" như ông khi đọc lời nhận định trên của báo SGT. Nhưng trong lĩnh vực kiến thức chuyên môn, tức giận là một chuyện, còn sự thực lại là chuyện khác. Dù ông có tức giận vậy, chứ tức giận nữa thì cũng không thay đổi được sự thật. Bên cạnh những sự thật quanh vụ án LQD đã được báo chí VN phanh phui, chúng tôi còn có đủ yếu tố và bằng cớ cùng kinh nghiệm cần thiết về những người CSVN, để suy diễn và tìm đến những sự thực mà hệ thống tư pháp CS cố tình che giấu.


Để trả lời ông về sự yếu kém của hệ thống tư pháp CSVN, chắc ông cũng dư biết, cái gọi là chế độ "CSVN" mà ông đang phục vụ, nó đã hiện diện trên bề mặt trái đất này hơn nửa thế kỷ. Nhưng suốt mấy chục năm trời, chế độ đó vẫn không hề có một luật sư đoàn. Thậm chí ngay cả một pháp lệnh về luật sư đoàn nó cũng không có. Vì vậy, mãi đến năm 1984, Ủy ban CS thành phố Hà Nội phải xin phép Bộ tư pháp CS, và khi bộ này có quyết định số 16/5QĐ.TC, lúc đó luật sư đoàn Hà Nội mới được thành lập lần đầu tiên vào năm 1984 với con số vỏn vẹn 16 luật sư do luật sư Vũ Như Giới làm chủ nhiệm. Như vậy, với số tuổi của luật sư đoàn chưa đầy 20 năm, cộng với số luật sư ít ỏi có vài chục người, thêm vào đó, Bộ luật tố tụng hình sự 2003 mới được quốc hội CSVN thông qua ngày 26-11-2003 vừa rồi, và mới đây, thủ tướng CS mới ra chỉ thị "số 15/2004/CT-TTg về việc tổ chức triển khai, thi hành Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003", thì ông phải đồng ý, chuyện "yếu kém của hệ thống tư pháp CSVN đã không biết phân biệt đâu là trách nhiệm hình sự, đâu là trách nhiệm dân sự" là điều tất nhiên. Nhất là với những luật sư "CHXHCN-VN" như ông, kiến thức về luật chỉ có một dúm, nhưng dễ tự ái, khoái nổi sùng, chẳng hiểu ất giáp gì, mà dám viết thư dọa nạt một cơ quan ngôn luận của người Việt hải ngoại, thì tôi e rằng, tương lai ngành tư pháp CSVN nói chung, và bản thân ông nói riêng, cũng chẳng sáng sủa gì. Thiết tưởng, với mớ kiến thức luật pháp què quặt đó, với sự giận dữ đầy hống hách ngang ngược đó, ông "LS CHXHCN-VN" nên chịu khó về VN theo chân mấy vị cấp tá cộng sản đi làm cái nghề, "Đầu đường Đại Tá vá xe; Cuối đường Thiếu Tá bán chè đâu đen", xem ra lại có ích hơn là ông tiếp tục đi "chuyên tu" ở Úc. Rất mong ông thông cảm cho sự chân thật, thẳng thắn của tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thanh niên tại tỉnh Nghệ An đã bị bắt giam cì tội “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước,”
Chuyện người dân bị bắt vào đồn công an và rồi chết trong đó vẫn tiếp tục diễn ra tại VN qua việc tài xế Đăng Thanh Tùng vừa chết trong đồn công an tỉnh Hà Nam hôm 21 tháng 11
Để tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều học sinh, sinh viên đã chọn mua dụng cụ, vật liệu về xếp hoa hay cắt giấy làm thiệp thay vì ra tiệm mua món quà gói sẵn, theo báo
Tại Sài Gòn, dù gần cả tháng nữa mới đến ngày 24/12 nhưng nhiều trung tâm thương mại, nhà sách, cửa hàng, điểm bán đồ trang trí Giáng sinh đã bắt đầu nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã tổ chức buổi họp báo để tường trình về hiện tình sinh hoạt của Chùa Bảo Quang.
Quận Cam, California, Ngày 14 tháng 11 năm 2019. Sau thời gian dài chờ đợi, Chương trình WIC ra mắt thẻ California wic va nhan su cong bo tu Giám sát viên Andrew Do Quận tu OC Board of Supersisor.
Fountain Valley (Bình Sa) Tại Saigon Performing Arts Center vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã cho trình diễn Bi Hài Trường Kịch “Cay Đắng Mùi Đời” trong hai xuất trình diễn hơn một ngàn đồng hương tham dự .
LOUISIANA -- Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Terrytown thuộc tiểu bang Louisiana đã bị đâm chết bằng một cái giáo (thương) trong cuộc tấn công bạo động bởi người con trai vị thành niên của ông hôm Thứ Tư đã được xác nhận bởi Văn Phòng Nhân Viên Điều Tra Jefferson Parish là ông Tuan H. Nguyen, 50 tuổi
FORT WORTH, TEXAS -- Sau khi một người đàn ông tại thành phố Fort Worth nói rằng ông đã mất nhà bởi vì ông đã ký giấy giao nhà mà không biết, một gia đình khác cho biết họ sắm chút nữa là lâm vào tình cảnh vị lừa gạt giống như thế vì một giấy trao chủ quyền cho cùng một cặp vợ chồng.
Gà tây, các món ăn phụ hoặc bánh, hầu như mọi thứ đều có công thức tuyệt vời vào Lễ Tạ Ơn. Nhưng, công thức cho thảm họa thì sao?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.