Hôm nay,  

Thơ: Bé

19/04/200500:00:00(Xem: 13032)
LTS. Nhà văn, nhà thơ Phan Nhật Nam gửi bài thơ này tới tòa sọan với ghi chú sau: Trong dịp tháng 4/2005, báo chí có đăng bài viết “Em Tôi – Tự sự của Phan Nhật Nam” được bạn đọc khắp nơi đọc với lòng cảm xúc. Xin cảm ơn tất cả với lời minh xác, rằng bài viết kia là của Người Bạn Lặng Lẽ (có trong mail list này) viết căn cứ trên bài thơ “BÉ” trong tập thơ “Đêm Tận Thất Thanh” của Phan Nhật Nam, Houston 1996. Tôi xin đính kèm theo đây để bản đọc tường. Kính thư, Nam.
PS. Xin cảm ơn Người Bạn Lặng Lẽ đã đọc và viết với tấm lòng. PNNam.”

Năm em tôi lên ba
Đã chịu đời xa bố
Mẹ tất tả thân mòn
Nuôi con bao vất vả
Đời thiếu nữ lớn lên
Đắng cay thêm tủi hổ
Áo vá bạc vai gầy
Tuổi thơ sôi cuồng nộ.

Mẹ mất năm mười-ba
Thảm thiết sao kể xiết
Cố nuôi em từng ngày
Khốn khó dài biền biệt.
Bạn học những tỵ hiềm
Thầy, cô nặng trì siết
Em vây chặt buồn phiền
Tuổi học trò thua thiệt
......
Tôi đi làm lính chiến
Trôi nổi chốn trận tiền
Em một mình côi cút
Đâu được ngày đoàn viên.
Mong em sau lớn lên
Tình duyên nên mãn nguyện
Cầu em đời bình yên
Quên xóa ngày uất nghẹn.

Nào đâu buổi sụp vỡ
Cảnh nước mất tan nhà
Lâm thân sơ, thất sở


Vây quanh khốn mù sa.
Long Thành, chồng tập trung
Anh ngục tù lấm nhục
Trên quê hương lưu đầy
Rừng rực lửa địa ngục.
Bốn con thơ khốn cùng
Sức người căng vượt sống
Tư trang bán sạch dần
Cây rừng khô lá rụng.
......
Tôi đi lên miền Bắc
Thân kiệt cùng thậm ngặt
Nhớ thương em dãi dầu
Nơi quê nhà bằn bặt
Rừng núi trời vào thu
Tù leo đồi đốn nứa
Bên đường đèo nghỉ đỡ
Nghe chuyện buồn thương tâm
“..Người chồng đi tập trung
Vợ ở nhà chết thảm
Bốn con nhỏ khốn cùng
Quay quắt bên thây cứng!!”
Những tưởng nghe nhầm tai
Giật mình gào hỏi lại
Ôi xiết bao kinh hãi
Đúng tên chồng em gái"!

Chuyện những Đồi Hoa Sim
Nay một lần lập lại
Không chết người ngục tù
Một mình em oan trái!
Tôi bật khóc trên đồi
Nhìn khoảng không vần vũ
Có còn không.. Đất, trời !!
Mây mang mang kéo lũ
Rừng chập chùng lá đổ
Sương dầy vây khói xanh
Thật hay không đấy hở"!
Tạo Hóa nghiệt cùng đành!
Cháu tôi ai nuôi đây"
Bé nhất chưa biết nói
Chịu sao nổi đọa đày
Giữa trùng vây khổ đói
......
Năm năm ngày giỗ em
Cấm phòng ngồi gục mặt
Nhói đau trũng ngực nặng
Em chết thật sao Khanh "

18-3-1983
Ngục tối Trại Lam Sơn, Thanh Hóa.
Không biết ngày chết,
Nhớ ngày em tôi đã có trong đời
Phan Nhật Nam

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ Tịch Kim Jong-un và TT Donald Trump tại Việt Nam cuối tháng 2, hy vọng sẽ đem lại kết quả khả quan như mọi người mong đợi, nhất là hơn 25 triệu người dân khốn khổ tại Bắc Triều Tiên
Kêu Gọi Quân Cán Chính VNCH Làm Sáng Tỏ Khúc Quanh Lịch Sử -- vào những ngày 25-27 tháng 4, năm 2019 sắp tới tại MCM Elegante Hotel, Lubbock, Texas.
Đã đến lúc CS phải trả đất lại cho dân hay sẽ mất tất cả. “Dân Oan” Việt Nam bây giờ không phải mạng đổi mạng với CS nữa mà lấy một mạng đổi vài ba mạng của CS từ lâu đã cướp đoạt quyền sở hữu đất đai của người dân Việt. Tôn giáo chánh thống, cộng đồng người Việt Quốc gia, người Việt hải ngoại coi đó là những người hy sinh cho quốc gia dân tộc, cho những quyền bất khả tương nhượng của Con Người, trong đó có quyền sống, quyền bảo vệ tài sản của người dân.
TOKYO -- Liên Hợp Quốc thúc đẩy Nhật Bản cấm đánh trẻ em... Bản tin NHK kể: Một ủy ban của Liên Hợp Quốc thúc giục chính phủ Nhật Bản cấm về mặt pháp lý việc đánh phạt trẻ em trong gia đình.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, chủ tịch của “Hội Nghị An Ninh Munich - MSC” nói về tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong thế giới ngày nay, Liên Âu là 1 yếu tố quan trọng của lý tưởng ấy.
TEHRAN - Tài liệu thẩm lậu cho thấy nhà cầm quyền Iran đã giết ít nhất 4 ký giả trong 4 thập niên qua – số ký giả bị cầm tù sau cách mạng Hồi Giáo 1979 là hàng trăm, theo loan báo từ tổ chức “Phóng Viên Không Biên Giới – RSF”.
Sinh viên đại học eo hẹp ngân sách đang ngày càng gia tăng trải qua tình trạng thiếu thực phẩm. Ít nhất 10 trường đại học và cao đẳng đã mở bếp ăn từ thiện để giải quyết nhu cầu của sinh viên.
OAKLAND, Calif. – Người Mỹ gốc La Tinh và Phi Châu hít thở hơn 40% không khí ô nhiễm nhiều hơn người Mỹ da trắng tại California, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Cô đơn là “vấn đề quan trọng” tại Hoa Kỳ nhưng không phải là một bệnh dịch, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Nhiều gia đình tại California nằm trong số phí phạm thực phẩm nhiều nhất trên toàn quốc. Các gia đình tại tiểu bang vàng phung phí hơn một phần tư thực phẩm của họ trong mỗi tháng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.