Hôm nay,  

Loạn Giám Đốc

18/05/200500:00:00(Xem: 8182)
Bạn,
Theo báo quốc nội, luật doanh nghiệp hiện hành tại VN có rất nhiều thiếu sót về pháp lý, tạo cơ hội cho nhiều gian thương lợi dụng để cho ra đời hàng loạt các công ty "vô trách nhiệm vô hạn" với những giám đốc "cuội", không kinh doanh mà chỉ lừa đảo. Báo Công An ghi nhận hiện trạng này qua một trường hợp như sau.
Nguyễn Thị Thoa năm nay 43 tuổi, trú tại phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Thoa không nghề nghiệp, chồng là cán bộ thuế nhưng ít năm trước đôi vợ chồng này đã từng làm ăn thua lỗ, phải bán cả nhà để trả nợ. Thế mà chỉ vài năm sau, vợ chồng này đã có một cuộc đổi đời ngoạn mục: Nhà biệt thự 3 tầng kiểu Pháp ở Hải Phòng, phòng tắm 6 cái đủ loại tắm nằm, tắm ngồi, tắm khô, tắm ướt, chồng đi làm bằng xe hơi Toyota, vợ đi chơi bằng xe Zace màu tím. Hàng phố chẳng biết họ làm giàu bằng cách nào nhưng ai cũng phải trầm trồ thừa nhận là họ tài.
Chỉ đến khi cặp vợ chồng này bị bắt thì người ta mới vỡ lẽ. Đúng là vợ chồng Thoa tài thật, nhưng không phải là tài kinh doanh mà là tài phù phép biến không thành có để dựng lên hàng loạt công ty ma với những giám đốc "cuội". Theo tài liệu điều tra của Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Thái Bình thì chỉ trong thời gian 2 năm từ tháng 9/2000 đến tháng 9/2002, vợ chồng Thoa đã thành lập 34 doanh nghiệp ma ở nhiều tỉnh, thành, gồm 24 doanh nghiệp ở Thái Bình và 11 doanh nghiệp ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Ninh. Tất cả các doanh nghiệp này đều là Công ty trách nhiệm hữu hạn và đều mang những cái tên nghe rất kêu, như: Hòa An, Kim Long, Trường An, Thái Sơn, Vĩnh Phúc...

Sau này, khi bị bắt, Thoa khai rằng, sở dĩ vợ chồng Thoa phải đặt tên kêu như vậy là vì các công ty lập ra là chỉ để bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) khống mà khách hàng mua hóa đơn thì mê tín lắm, mỗi người thích một cái tên nên đành phải chiều họ. Thành lập liên tiếp nhiều công ty quá mà mỗi công ty cần phải có một người đứng tên làm giám đốc nên Thoa khai rằng, vợ chồng thị đã phải huy động khá nhiều những con, cháu, họ hàng xa, gần ra làm giám đốc. Mà tiêu chuẩn để Thoa chọn giám đốc nào có khó khăn gì, chỉ cần không tâm thần (nói theo ngôn ngữ của luật là "có năng lực hành vi"), biết nói sõi, biết viết chữ sạch sẽ và có chứng minh thư nhân dân, thế mà nhiều khi vợ chồng Thoa cũng vẫn bí người. Thế cho nên có đợt Thoa nhờ cả mấy anh chàng thợ xây, bán thịt lợn ở chợ huyện ra làm giám đốc. Ví như Tô Anh Vì, Giám đốc doanh nghiệp Tân Phú vốn là thợ xây, cả đời chỉ biết cầm dao xây với trát chứ có biết kinh doanh gì đâu. Hay như Vũ Đăng Khoa, Giám đốc doanh nghiệp Anh Bình, vốn là tài xế chỉ biết cầm vô lăng.
Bạn,
Báo CA viết tiếp: các giám đốc này chỉ có độc một việc là hàng tháng ký các quyển hóa đơn VAT khống của doanh nghiệp mà họ đứng tên rồi sau đó đưa lại cho Thoa và ký các giấy tờ liên quan đến hoạt động kê khai thuế mà thôi.

Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 10 năm 2019, cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Tổng Hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, Gia Đình Mũ Đỏ Orange County và phụ cận đã long trọng tổ chức Lễ Truy Điệu, An Táng và thắp nến cầu nguyện cho 81 huynh đệ Mũ Đỏ thuộc Đại đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, Quân Lực VNCH đã hy sinh tại Tuy Hòa Vùng II Chiến Thuật ngày 11 tháng 12 năm 1965.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Thế là chớm thu, lá lác đác vàng. Thời gian đi rồi đến nhưng thật có đến đi chăng? Năm xưa thi sĩ Bùi Giáng từng bảo:” Đếm là diệu tưởng đo là nghi tâm” kia mà! Làm gì có đến đi, đến đi là vọng tâm sanh ra.
Adem yoq – người Uyghur - nói: “Tất cả người chúng tôi bị đưa đi.”
Năm 1979, hai Phật tử Hồng Kông cúng dường đất và tịnh tài để xây một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc ở Bắc Mỹ. Năm 1981 Hòa thượng Cheng và năm vị hộ pháp thành lập hội Phật giáo quốc tế.
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Các báo quốc tế mấy ngày qua đăng tin 39 người vượt biên lậu bị chết ngạt và cóng trong thùng xe tải tại nước Anh gây xôn xao khắp nơi. Đặc biệt các tin nhắn của cô gái Phạm Thị Trà My gởi cho ba mẹ sống ở Hà Tĩnh càng gây xúc động nhiều người Việt Nam.
Khi còn ở nhà với mẹ, tôi hay bị bà cụ mắng: “Mày có cái tật cứ vung tay quá trán con ạ.” Lúc ra ở riêng, vợ mắng tiếp: “Sao anh cứ có đồng nào là xào liền đồng đó vậy!”
Việt Nam Cộng Hòa thành lập ngày 26/10/1955, đang lúc chiến tranh nên quốc sách bảo vệ tự do được ưu tiên, nhưng không phải vì thế mà quên lãng mục đích xây dựng một xã hội dựa trên triết lý nhân bản, khai phóng và dân tộc.
Thực vậy trong thời gian qua dư luận thế giới đã thấy rõ ràng cả 2 chính đảng Cộng Hoà và Dân Chủ của Mỹ đều có chung quan điểm ủng hộ Phong trào Dân chủ Hồng Kông (Phong trào DCHK).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.