Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/01/200600:00:00(Xem: 5913)
- Mừng 500 Tuổi Cận Vệ

Vệ Binh Thụy Sĩ, Đạo Binh để bảo vệ Đức Giáo Hoàng và Vatican, sẽ mừng 500 năm thành lập bằng nhiều buổi lễ, bắt đầu từ chủ nhật này.

- BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ, MẶC GIỚI NGHIÊM

Nhiều người vẫn biểu tình ở Kathmandu, thủ đô Nepal hôm 20-1-2006. Chiến binh và cảnh sát đã thực hiện lệnh giới nghiêm ở Kathmandu hôm Thứ Sáu và quản thúc tất cả các lãnh tụ chính trị tại gia, ngăn cản cuộc biểu tình lớn chống nhà vua, người đã nắm quyền tuyệt đối năm ngoái.

- NGA LẠNH BI ĐÁT, LO MUA GIÀY ỐNG

Dân thủ đô Moscow mua giày ống, loại cổ Nga để chống chọi cơn lạnh giá ở Moscow hôm 20-1-2006. Nhiệt độ Moscow đỡ hơn hôm Thứ Năm và Thứ Sáu lạnh thê thảm, tới -29 C (-20 F) và sở khí tượng nói là sẽ không ấm lại trước tháng 2.

- NGÂN HÀNG WACHOVIA LỜI TĂNG 18%

Nhà băng Wachovia Corp., ngân hàng lớn thứ tư ở Hoa Kỳ, nói rằng lợi tức quý 4 tăng vọt 18%, nhờ các khoản vay và ký thác nhiều hơn, và cũng nhờ tăng lệ phí.

- ĐIỆN THOẠI VN HY VỌNG TĂNG

Các thợ điện Việt Nam kéo dây điện thoại để lập các dây mới ở Hà Nội hôm 20-1-2006. Việt Nam dự kiến thiết lập mật độ điện thoại từ 23.5 máy tới 25 máy trên mỗi 100 đầu dân năm nay. Điện thoại cố định sẽ tăng từ 9.5 máy tới 10 máy trên mỗi 100 đầu người, và điện thoaị di động từ 14 tới 16.5 máy trên mỗi 100 đầu người. Mật độ chung hiện nay là 19 máy điện thoại mỗi 100 người.

- ANH QUỐC: CỨU CÁ VOI SẮP MẮC CẠN

Anh Edwin Timewell bước xuống dòng Sông Thames để xua đuổi, đẩy con cá voi loại “bottlenose” (giống cá voi cổ chai, thường ở biển bắc) ra khỏi bờ, để con cá voi naỳ khỏi bị mắc cạn.

- HỘI SAG CHUẨN BỊ GIẢI ĐIỆN ẢNH

Nữ tài tử Shelley Fabares, thành viên của tổ chức Screen Actors Guild (Hội Tài Tử Điện Ảnh), nhìn các pho tượng dùng cho Giải Thưởng Hội Tài Tử Điện Ảnh tại Burbank, Calif. hôm 19-1-2006. Các pho tượng này, mỗi tượng nặng 12 pounds, sẽ trao cho các phim và tài tử thắng giải trong buổi lễ ngày 29-1-2006 tại Los Angeles.

- DÂN NHẬT, TRUNG QUỐC SẼ DU LỊCH ĐÔNG NHẤT

2 du khách Nhật tại Cổ Thành Bethlehem tới thăm thánh địa Nhà Thờ Giáng Sinh. Các du khách Nhật và Trung Quốc dự kiến sẽ qua mặt dân Đức trong lĩnh vực du khách đi hải ngoại nhiều nhất trong 15 năm tới, theo bản nghiên cứu hôm thứ sáu.

- HOA LỤC: ÀO ẠT VỀ QUÊ ĂN TẾT

Dân Trung Quốc đang tới đông nghẹt ở các trạm xe lửa Bắc Kinh hôm 20-1-2006, buộc chính phủ ban lệnh “khẩn cấp báo động đỏ” tại một trong các trạm chính ở Bắc Kinh hôm Thứ Năm, nơi tuyết làm kẹt lại hơn 100,000 hành khách đang về quê chuẩn bị ăn Tết Nguyên Đán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.