Hôm nay,  

Medical, Mập Phì

31/07/200400:00:00(Xem: 11680)
Quá ký, mập phì là bịnh; Medicare và Medicaid sẽ trả tiền trị. Đó là tin mừng sau 40 năm chờ đợi.
Thực vậy, từ 40 năm nay quá ký, mập phì là nỗi khổ lớn của nhiều người Mỹ. Tốn không biết bao nhiêu tiền nghiên cứu, thuốc men, tập luyện. Chết cũng không ít chỉ sau nạn hút thuốc lá của thế kỷ rồi. 40 năm sau Bộ Y tế Mỹ, đặc biệt chương trình Bảo Hiểm Y tế Công Cộng, Medicare và Medicaid (ở Cali gọi là MediCal ) mới chịu thừa nhận là bịnh và trả tiền chữa trị.
Kết luận sau 40 năm suy nghiệm của Medicare và Medicaid đượùc Bộ Trưởng Y tế Tommy Thompson nói trong cuộc chất vấn tại Uûy Ban Thượng viện, ngày Thứ Năm 15 tháng 7, năm 2004. Bộ sẽ có thể mở ra một chương trình mổ bao tử làm cho nhỏ lại và trả tiền cho bác sĩ và bịnh viện chữa trị giúp cho một số bịnh nhân nội ngoạïi trú bị hai bịnh này. Bộ sẽ cho Medicare và Medicaid bảo chi cho số người hưởng bảo hiểm sức khoẻ cho người trên 65 tuổi, khuyết tật, và nghèo nếu xét những bịnh chứng quá ký và béo phì ảnh hưởng đến sinh mạng. Nhưng tính ra hơn 40 triệu người và hàng năm ngân sách Bộ Y tế phải tăng thêm hàng nhiều tỷ Mỹ kim cho quyết định mới ấy.
Thế cho nên, người có trách nhiệm về sức khoẻ nhân dân Mỹ và quản lý kinh phí Bộ Y tế, trước Uûy Ban Thượng Viện, có những lời lẽ khá chuyên môn và nhiều dè dặt vì hai lý do. Con số thật đáng sợ của người Mỹ đang bị quá ký và béo phì. 60% dân số Mỹ đang bị quá ký và 30% dân số Mỹ đang bị béo phì. Nếu kể cả hai bịnh cộng lại gần 90% người Mỹ bị. Và trong số người được hưởng Medicare và Medicaid thì có 37% bị quá ký và béo phì. Quá ký và béo phi đưa đến biến chứng bịnh tiểu đường, bịnh tim, ung thư, và thấp khớp kinh niên. Cứ mỗi năm hiện có 300.000 người Mỹ chết vì những chứng liên quan đến quá ký và béo phì. Hai, nếu Medicare và Medicaid trả tiền, kinh phí chưa trị sẽ lên rất cao. Bây giờ chưa bảo chi cho quá ký và béo phì mà ngân sách y tế nghe đã chóng mặt rồi. Khi đem tiền chữa trị quá ký và mập phì vào ngân sách y tế, ngân sách sẽ phồng lên nhiều tỷ nữa.
Trước đây qua ký và mập phì theo định nghĩa của Medicare và Medicaid không phải là bịnh nên không trả tiền chữa trị vì hai chương trình này theo luật chỉ trả tiền chữa trị bịnh hoạn và thương tích ( illness and injuries ). Nhưng với lời tuyên bố của vị Bộ Trưỏng mới đây, quá ký và béo phì là bịnh, nên Medicare và Medicaid sẽ trả tiền chữa trị. Khác với trước đây y sĩ điều trị phải khó khăn chứng minh hai thứ đó là nguyên nhân của bịnh có thể làm hại sinh mạng bịnh nhân.

Còn quần chúng thì đã biết và thực sự sợ hai thứ bịnh quá ký và béo phì lâu rồi. Nhân dân Mỹ già trẻ bé lớn nam nữ đã tốn vô số thì giờ, tiền bạc, và công sức để chống hai thứ bịnh đó từ lâu. Có người đổ lỗi cho cách ăn uống. Có người qui tội cho thiếu vận động. Có người nghĩ đó là di truyền. Trong những hình thức chống bịnh quá ký và béo phì trên phạm vi trền thông đại chúng, gần đây nhứt và nổi nhứt khiến Bộ Trưởng Y tế bị Uûy ban Y tế Thượng Viện chất vấn và một dây chuyền công ty bán đồ ăn nhanh lớn nhứt Mỹ không vui. Đó là phim "SUPER SIZE ME" (tạm dịch Làm Tôi Quá Khổ). Nhà làm phim vừa tài liệu vừa khôi hài Morgan Spurklock đưa lên màn ảnh bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều suốt một tháng trời tại MacDonald. Khoai tây chiên là món mà người Mỹ thích nhứt, bữa ăn "Super Size" gồm đồ ăn nhanh loại lớn, ly nước ngọt loại to, đa số ưa chuộng. Nếu ăn một bữa ăn như thế thì "đi bộ liền 7 tiếng đồng hồ cũng chưa tiêu chưa đốt nổi hết calori mà đồ ăn thức uống ấy cung cấp." Vậy ăn quá bỗ, quá nhiều là nguyên nhân chánh, chớ con người sức đâu để vận động thể dục 7 giờ một ngày để tiêu hoá và đốt hết chất làm lên cân quá lý và làm mập phì quá khổ. Và nhà làm phim cười ra nước mắêùt đưa ra một số dẫn chứng về hậu qua đáng sớ cho tương lai, cho núm ruột của các gia đình Mỹ đau sót: " Trong số trẻ em Mỹ sanh năm 2000, 1 trong 3 em sẽ bị bịnh tiểu đường." Oâng kết luận "Mập phì là nguyên nhân gây chết chóc đứng hàng thứ hai, sau thuốc lá tại Mỹ." (AFP, Reuters, USA Today, Le Monde 16/7). Còn Bộ Trưởng Y tế Tommy Thopson trình với Quốc Hội, "Mập phì là một vấn đề y tế công cộng ở nước ta, vì nó hàng triệu người Mỹ phải chịu nhiều vấn đề sức khoẻ không cần thiết và chết sớm." Kết luận của Oâng Bộ Trưởng Y tế Mỹ chấm dứt cuộc tranh luận dai dẳng 40 năm, về quá ký béo phì là bịnh hoạn hay thói tật háu ăn hốc uống, lười vận động. Quá ký, béo phì là bịnh. Medicare và Medicaid sẽ chịu tiền chữa trị. Chấm hết.
Medicare và Medicaid được đa số người Mỹ chân chính xem như là quyền thủ đắc của người Mỹ, không phải là thành tích của riêng đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ. Có lẽ vì vậy trước việc Medicare, Medicaid bảo chi cho việc chữa trị quá ký, mập phì do Bộ trưởng Y tế của nội các Bush, chánh quyền Cộng Hoà khởi xướng và phát động, người ta không thấy hai ứng cử viên Bush- Cheney lấy đó làm thành tích tranh cử. Và chắc qui vị nghị sĩ, dân biểu Dân Chủ cũng không nỡ nào vì tinh thần đảng phái đi chống đối ngân sách Bộ Y tế xin kinh phí bỗ xung khi cần để đài thọ cho việc chữa trị hai thứ bịnh chết từ từ vì quá dư thừa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Do Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Viẹt Nam, Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ và Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương tổ chức -- hàng trăm các Trưởng, đại diện các Liên Đoàn Hướng Đạo... . rất đông các Phụ huynh, các Trưởng và các em Hướng Đạo Sinh các ngành
Sau ông Chủ Tịch Nước đương nhiệm Trần Đại Quang ra đi, tới ông cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười theo chân. Tuần trước đó có tin râm ran rằng các lãnh tụ Đảng CS Việt Nam trùng tang... vì Quang và Mười chết cận ngày nhau. Chính thức, bây giờ mới có tin ĐM ra đi. Phải chăng, chính ĐM là người cắt 11 kilomét vuông lãnh hải giao nộp cho Trung Cộng...
WASHINGTON - Thương ước Tay Ba giữa 3 lân bang Bắc Mỹ đã được cứu vãn bởi thỏa thuận vào phút chót trong đàm phán giữa Hoa Kỳ và Canada.
STOCKHOLM - 2 chuyên gia về kháng nhiễm, James Allison của Hoa Kỳ và Tasuku Honjo của Nhật, được tặng giải Nobel Y-khoa về công trình tìm hiểu của phòng thủ của cơ thể người chống lại ung thư.
WASHINGTON - Tiếp tân kỷ niệm quốc khánh Trung Cộng thể hiện rõ bất đồng về căn bản giữa Beijing và Washington không khí đối đầu mậu dịch tiếp diễn – nhân dịp này, ĐS Cui Tiankai nêu cao tầm quan trọng của hợp tác trong lúc giám đốc châu Á của HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ Matt Pottinger nói rõ “Hoa Kỳ muốn cạnh tranh”.
BEIJING - Khoa họa gia Trung Cộng đang phát triển khí cụ nhận diện mục tiêu ở 500 mét bên dưới mặt nước để tấn công tàu ngầm của đối phương.
AUSTIN, Texas -- Theo tin của đài truyền hình KTRK, một bác sĩ gốc Việt tại Austin nói rằng nhiều vấn đề y khoa nơi lưng có thể chữa trị bằng bong bóng và xi măng.
LOWELL, MA -- Một nữ ứng cử viên Dân Chủ gốc Việt tranh chức dân biểu tiểu bang cho địa hạt 18th Essex District hôm Thứ Hai đã được cựu Tổng Thống Barack Obama chính thức ủng hộ.
WASHINGTON - Bạn cùng lớp tại trường Yale xác nhận: chánh án tòa phúc thẩm Brett kavanaugh, ứng viên TCPC của TT Trump, không thật về mức độ uống bia, rượu khi học bậc cao đẳng.
WASHINGTON - Trưởng nam của TT tỉ phú cảm thấy quan ngại về con trai của mình hơn là con gái trong thời kỳ đã nảy sinh phong trào #MeToo của phụ nữ chống lại lạm dụng tình dục, nhất là sau hàng loạt tố cáo chống lại ứng viên TCPV Kavanaugh, theo phỏng vấn của DailyMailTV.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.