Hôm nay,  

Medical, Mập Phì

31/07/200400:00:00(Xem: 10340)
Quá ký, mập phì là bịnh; Medicare và Medicaid sẽ trả tiền trị. Đó là tin mừng sau 40 năm chờ đợi.
Thực vậy, từ 40 năm nay quá ký, mập phì là nỗi khổ lớn của nhiều người Mỹ. Tốn không biết bao nhiêu tiền nghiên cứu, thuốc men, tập luyện. Chết cũng không ít chỉ sau nạn hút thuốc lá của thế kỷ rồi. 40 năm sau Bộ Y tế Mỹ, đặc biệt chương trình Bảo Hiểm Y tế Công Cộng, Medicare và Medicaid (ở Cali gọi là MediCal ) mới chịu thừa nhận là bịnh và trả tiền chữa trị.
Kết luận sau 40 năm suy nghiệm của Medicare và Medicaid đượùc Bộ Trưởng Y tế Tommy Thompson nói trong cuộc chất vấn tại Uûy Ban Thượng viện, ngày Thứ Năm 15 tháng 7, năm 2004. Bộ sẽ có thể mở ra một chương trình mổ bao tử làm cho nhỏ lại và trả tiền cho bác sĩ và bịnh viện chữa trị giúp cho một số bịnh nhân nội ngoạïi trú bị hai bịnh này. Bộ sẽ cho Medicare và Medicaid bảo chi cho số người hưởng bảo hiểm sức khoẻ cho người trên 65 tuổi, khuyết tật, và nghèo nếu xét những bịnh chứng quá ký và béo phì ảnh hưởng đến sinh mạng. Nhưng tính ra hơn 40 triệu người và hàng năm ngân sách Bộ Y tế phải tăng thêm hàng nhiều tỷ Mỹ kim cho quyết định mới ấy.
Thế cho nên, người có trách nhiệm về sức khoẻ nhân dân Mỹ và quản lý kinh phí Bộ Y tế, trước Uûy Ban Thượng Viện, có những lời lẽ khá chuyên môn và nhiều dè dặt vì hai lý do. Con số thật đáng sợ của người Mỹ đang bị quá ký và béo phì. 60% dân số Mỹ đang bị quá ký và 30% dân số Mỹ đang bị béo phì. Nếu kể cả hai bịnh cộng lại gần 90% người Mỹ bị. Và trong số người được hưởng Medicare và Medicaid thì có 37% bị quá ký và béo phì. Quá ký và béo phi đưa đến biến chứng bịnh tiểu đường, bịnh tim, ung thư, và thấp khớp kinh niên. Cứ mỗi năm hiện có 300.000 người Mỹ chết vì những chứng liên quan đến quá ký và béo phì. Hai, nếu Medicare và Medicaid trả tiền, kinh phí chưa trị sẽ lên rất cao. Bây giờ chưa bảo chi cho quá ký và béo phì mà ngân sách y tế nghe đã chóng mặt rồi. Khi đem tiền chữa trị quá ký và mập phì vào ngân sách y tế, ngân sách sẽ phồng lên nhiều tỷ nữa.
Trước đây qua ký và mập phì theo định nghĩa của Medicare và Medicaid không phải là bịnh nên không trả tiền chữa trị vì hai chương trình này theo luật chỉ trả tiền chữa trị bịnh hoạn và thương tích ( illness and injuries ). Nhưng với lời tuyên bố của vị Bộ Trưỏng mới đây, quá ký và béo phì là bịnh, nên Medicare và Medicaid sẽ trả tiền chữa trị. Khác với trước đây y sĩ điều trị phải khó khăn chứng minh hai thứ đó là nguyên nhân của bịnh có thể làm hại sinh mạng bịnh nhân.

Còn quần chúng thì đã biết và thực sự sợ hai thứ bịnh quá ký và béo phì lâu rồi. Nhân dân Mỹ già trẻ bé lớn nam nữ đã tốn vô số thì giờ, tiền bạc, và công sức để chống hai thứ bịnh đó từ lâu. Có người đổ lỗi cho cách ăn uống. Có người qui tội cho thiếu vận động. Có người nghĩ đó là di truyền. Trong những hình thức chống bịnh quá ký và béo phì trên phạm vi trền thông đại chúng, gần đây nhứt và nổi nhứt khiến Bộ Trưởng Y tế bị Uûy ban Y tế Thượng Viện chất vấn và một dây chuyền công ty bán đồ ăn nhanh lớn nhứt Mỹ không vui. Đó là phim "SUPER SIZE ME" (tạm dịch Làm Tôi Quá Khổ). Nhà làm phim vừa tài liệu vừa khôi hài Morgan Spurklock đưa lên màn ảnh bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều suốt một tháng trời tại MacDonald. Khoai tây chiên là món mà người Mỹ thích nhứt, bữa ăn "Super Size" gồm đồ ăn nhanh loại lớn, ly nước ngọt loại to, đa số ưa chuộng. Nếu ăn một bữa ăn như thế thì "đi bộ liền 7 tiếng đồng hồ cũng chưa tiêu chưa đốt nổi hết calori mà đồ ăn thức uống ấy cung cấp." Vậy ăn quá bỗ, quá nhiều là nguyên nhân chánh, chớ con người sức đâu để vận động thể dục 7 giờ một ngày để tiêu hoá và đốt hết chất làm lên cân quá lý và làm mập phì quá khổ. Và nhà làm phim cười ra nước mắêùt đưa ra một số dẫn chứng về hậu qua đáng sớ cho tương lai, cho núm ruột của các gia đình Mỹ đau sót: " Trong số trẻ em Mỹ sanh năm 2000, 1 trong 3 em sẽ bị bịnh tiểu đường." Oâng kết luận "Mập phì là nguyên nhân gây chết chóc đứng hàng thứ hai, sau thuốc lá tại Mỹ." (AFP, Reuters, USA Today, Le Monde 16/7). Còn Bộ Trưởng Y tế Tommy Thopson trình với Quốc Hội, "Mập phì là một vấn đề y tế công cộng ở nước ta, vì nó hàng triệu người Mỹ phải chịu nhiều vấn đề sức khoẻ không cần thiết và chết sớm." Kết luận của Oâng Bộ Trưởng Y tế Mỹ chấm dứt cuộc tranh luận dai dẳng 40 năm, về quá ký béo phì là bịnh hoạn hay thói tật háu ăn hốc uống, lười vận động. Quá ký, béo phì là bịnh. Medicare và Medicaid sẽ chịu tiền chữa trị. Chấm hết.
Medicare và Medicaid được đa số người Mỹ chân chính xem như là quyền thủ đắc của người Mỹ, không phải là thành tích của riêng đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ. Có lẽ vì vậy trước việc Medicare, Medicaid bảo chi cho việc chữa trị quá ký, mập phì do Bộ trưởng Y tế của nội các Bush, chánh quyền Cộng Hoà khởi xướng và phát động, người ta không thấy hai ứng cử viên Bush- Cheney lấy đó làm thành tích tranh cử. Và chắc qui vị nghị sĩ, dân biểu Dân Chủ cũng không nỡ nào vì tinh thần đảng phái đi chống đối ngân sách Bộ Y tế xin kinh phí bỗ xung khi cần để đài thọ cho việc chữa trị hai thứ bịnh chết từ từ vì quá dư thừa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI, Đài Loan -- Một bản tin từ chính phủ Đài Loan cho thấy một nỗi nghi: thịt từ Trung Quốc có virut bệnh đã đi vào Việt Nam, trở thành lạp xưởng và rồi cầm sang Đài Loan. Bản tin RTI ghi rằng: Lại có 2 trường hợp vi phạm mang sản phẩm thịt có chứa virut bệnh tả lợn châu Phi, thời gian gần đây sẽ tăng cường kiểm tra các chuyến bay từ Việt Nam.
SAIGON -- Bất động sản Sài Gòn được săn lùng nhiều nhất... hiển nhiên là đất lành, chim đậu, theo tin của VnExpress.
Thê thảm là ô nhiễm môi trường... Đây là những cái chết chậm. Báo Tuổi Trẻ kể: từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.SG cho hay trung bình một người phụ nữ Việt "gánh" trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho tháng 12.
Bằng giọng văn trần trụi cảm xúc, phối hợp với những biện pháp nghịch dị trong văn chương, nhà văn đã rạch toác những vết ung nhọt khiếp hãi của xã hội đương đại trên đất nước quê hương ông từ thời hậu chiến cho đến tận bây giờ
Thực hiện nguyên tắc áp dụng Điều luật có lợi cho phạm nhân, theo đó chúng tôi kiến nghị trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức... Yêu cầu chấm dứt ngay chính sách dùng tù nhân trị tù nhân
ngày 15 tháng 12, 2018, hơn 9 giờ sáng, trời nắng chói chang và không lạnh nhiều, khoảng gần 200 người tụ tập trước Phước Lộc Thọ ở trên đường Bolsa, phản đối lệnh trục xuất di dân gốc Việt của chính quyền Trump
Một số kinh tế gia Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về hướng đi kinh tế nhiều năm tới. Theo bản khảo sát hàng tháng của nhật báo The Wall Street Journal lấy ý kiến các kinh tế gia, khoảng 85% kinh tế gia được hỏi ý đã nói rằng có cơ nguy kinh tế Mỹ đang đi xuống. Trong đó nỗi lo lớn nhất là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
HANOI -- Chuyện cứ xảy ra mãi tại thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam: trẻ em bị bạo hành tới mang thương tích, phải nhập viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.