Hôm nay,  

Vượt Biên

21/05/200100:00:00(Xem: 12870)
Vượt biên là một thành ngữ Việt hết sức quen thuộc với chúng ta dù mới có từ sau 1975, để chỉ hành động bỏ nước ra đi, tỵ nạn CS. Có thể đi bằng thuyền nhỏ vượt đại dương; cách này nhiều nhứt nên tiếng Anh gọi là Thuyền nhân (boat people). Có thể đi đường bộ, băng rừng vượt suối như Ô. Lý Tống và một số người dùng đường Miên sang Thái lan, miễn làm sao trốn chạy khỏi CS là được. Chính cuộc vượt biên này đã đánh động lương tâm Nhân loại, tạo điều kiện cho việc định cư người việt khắp nơi trên Thế giới. Riêng tại Mỹ nó là động cơ thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua các Chương trình HO, ODP, ROVR về sau. Hiện tại Đồng bào Thượng ( ĐBT) của chúng ta ở Cao nguyên VN cũng đang vượt biên. Vấn đề vượt biên của ĐBT trở thành quốc tế hay không, là một hàm số có 3 biến số: ĐBT, CS Hà nội và Campuchia, Mỹ và Cao ủy Người Tỵ nạn Liên hiệp quốc.

Biến số thứ nhứt là ĐBT. Đất lành chim đậu; đất dữ chim đi. Cao nguyên không còn là đất sống của ĐBT nữa. Mảnh đất đỏ mầu mỡ, tiền rừng bạc núi của tổ tiên ĐBT đã trở thành đất chết khi cuộc nổi dậy của ĐBT bị CS Hà nội điều chủ lực quân vào trấn áp. Và tiếp sau đó là truy lùng, bắt bớ, phản tuyên truyền đổ cho Mỹ và Tin lành Tại gia . Nhưng quan trọng nhứt là việc Hà nội lợi dụng thời cơ, tăng cường nhiều đơn vị quân sự, thanh niên tuyên truyền, và rất nhiều thường dân được các chi bộ Đảng chính gốc Miền Bắc lãnh đạo đến. Nói là để tam cùng với ĐBT, thực chất là cưỡng chiếm thêm đất đai làm kinh tế quốc phòng và thực hiện kế hoạch trộn dân cố hữu của Đảng CS. Việc đưa một người gọi là gốc Tày lên chức Tổng Bí thư CS chẳng có tác dụng gì ngoài vai trò làm cây kiểng cho Đảng.

Tam thập lục kế, dĩ đào vi thượng. Trốn trong nước làm sao được với hàng trăm ngàn Bộ đội, hàng trăm ngàn dân quân do Hà nội đưa vào, đang đói đất muốn sớm đuổi ĐBT để chiếm hữu đất đai. Đành phải trốn sang nước giáp ranh là Campuchia, như khi xưa dân Việt chọn Biển Nam hải vậy. Cho đến bây giờ tổng hợp tin của những cơ quan truyền thông quốc tế, số người vượt biên ghi nhận được đã lên mấy trăm. 38 người đã được Mỹ cho nhập cư. 49 người đang bị Campuchia cầm giữ. 300 người đang lẩn trốn trong rừng của các thuộc các tỉnhCampuchia giáp ranh Cao nguyên_ tức là đã vượt biên rồi. Con số chưa ghi nhận được phải cao hơn nhiều vì còn rất nhiều chưa dám ra mặt.

Biến số thứ hai, CS Hà nội và Campuchia. Bên ngoài Hà nội áp lực Nam vang phải bắt và giải giao ĐBT vượt biên về cho VNCS. CS Hà nội còn gợi lòng tham của Campuchia bằng tiền thưởng như đối với tội đồ đại hình. Bên ngoài tệ như vậy nhưng bên trong còn tệ hơn vậy nữa. Ở một góc nhìn nào đó của Hà nội, ĐBT có đất Cao nguyên, có đạo Tin Lành, có tình đồng đội với Mỹ cũng giống như Người Việt gốc Hoa ( NVGH) có tài sản ở Chợ lớn, có cố hương Trung quốc, là kẻ thù của CS Hà nội. Ở chỉ thêm " phức tạp."; tống khứ đi cho khuất mắt. Vài năm sau họ sẽ trở thành Thượng Kiều "yêu nước" nếu có đủ đô la trở lại thăm Cao nguyên đất đỏ bị nhuộm đỏ hết nhìn ra rồi. Vậy thì cứ để cho ĐBTđi và làm tiền. Trong vụ "Nạn kiều" Trung quốc, số vàng đích thân người của Cục Bảo vệ Chánh trị thuộc Bộ Nội vụ thâu trên mỗi đầu người là 9 lượng và thêm 4 lượng nếu lý lịch Hoa không rõ ràng. Số vàng ấy được ép lại thành khối đem bán ở Thị trường Vàng Aâu châu, Zurich, khiến quốc tế bàng hoàng vì số lượng quá lớn và vì cạy ra thấy toàn là tên của các hảng vàng VNCH cũ. Nói khác, thử suy luận, nếu ĐBT chịu ký hiến đất, Mỹ chịu chi một mớ thì sẽ có Chươngtrình Ra Đi Trong Vòng Trật Tự ngay. Còn Campuchia, nếu được Cao ủy và Mỹ giúp quỹ lập trại tạm cư cho ĐBT, thì những lời hăm he của Hà nội cũng có cách làm êm thôi.

Biến số thứ ba là Cao ủy Người Tỵ nạn của Liên hiệp Quốc và Mỹ. Cho đến bây giờ thấy có nhiều cố gắng. Can thiệp với nhà cầm quyền Campuchia, không cho giải giao số ĐBT vượt biên bi bắt cho Hà nội. Viên chức ngoại giao của Mỹ đến Nam vang nhiều lần. 38 ĐBT vượt biên được Mỹ chấp nhận sang định cư ở Mỹ. Cả hai bám sát vấn đề. Nhưng những cố gắng chỉ còn ở mức từng vụ việc, chưa thành kế hoạch tổng hợp. Vấn đề còn ở cấp chuyên môn, chưa được đem ra thảo luận ở cấp chánh trị cao của LHQ hay liên bang Mỹ. Dù vấn đề vượt biên cuả ĐBT chưa được quốc tế hoá, nhưng nhịp tiến của nó ở cấp chuyên môn rất khả quan. Chắc chắn nó không thể bị CS Ha nội nhận chìm với lý do sáo mòn, xen vào nội bộ nước khác.

So vấn đề người Kurdes ở Iraq, vấn đề người Serbes ở Kosovo, cuộc vượt biên của ĐBT qua Campuchia, thời gian còn quá ngăn để quốc tế có thái độ mạnh. Nhưng so mức độ tính theo tỷ lệ thì khá lớn. Năm 1975, CS Hà nội chiếm Miền Nam, ĐBT có 2 triệu tư người. Đó là lời của Chủ tịch Hội người Sơn cước nói trong cuộc biểu tình của Người Mỹ gốc Thượng trước côn gtrường Quốc hội Mỹ. Đến năm 2001, ĐBT chỉ còn 2 triệu. Một phần tư thế kỷ, dân số không tăng mà còn sụt. Tỷ số phát triễn âm là dấu hiệu của sự tuyệt chũng. Các sắc dân thiểu số đang chết dần dưới ách độc tái đảng trị CS Hà nội.

Để kết luận, xin tóm lượt tiếng kêu thống thiết của các sắc tộc thiểu số ở VNCS, qua lời nói bi thương của người thay mặt ĐBT ở Mỹ. Quốc tế sợ các thú hoang dãù quí hiếm tuyệt chủng nên ban hành sách đỏ cấm săn bắt. Các sắc dân thiểu số đang bị CSVN diệt chủng, lươngtâm nhân loại, tình thương đồng loại ở đâu và Nhân loại nghĩ gì"

BEIJING - Chương trình truyền hình Anh-ngữ của Trung Cộng lên tiếng cảm ơn TT Trump đã giúp Hoa Lục trở lại hùng mạnh, là tương tự khẩu hiệu “Make America Great Again – hay MAGA” của ông từ khi tranh cử.
Khoảng cuối tháng 08/2018, từ iPhone cho tới máy tính, các nhà sản xuất đằng sau phần lớn các thiết bị điện tử của thế giới đang chuẩn bị di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc để đến những địa điểm như Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á.
MADISON, Wisconsin -- Trong một lá thư phổ biến hồi cuối tuần, một vị Giám mục Hoa Kỳ cao cấp viết rằng có “một nền văn hóa ngầm về đồng tính luyến ái” trong giới lãnh đạo Công Giáo La Mã.
WASHINGTON - Các diễn biến sẽ xẩy ra dồn dập tại Capitol Hill và các làn sóng truyền thông tin tức ngay sau khi TT Trump loại trừ công tố viên đặc biệt Robert Mueller – để chuẩn bị tình huống đặc biệt này, nhất là nhu cầu bảo vệ mọi tài liệu, tang chứng của đoàn điều tra không bị phá hủy, phe lập pháp của đảng DC đã thảo kế hoạch ứng phó, cả với trường hợp TT Trump cách chức thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein hay khoan hồng các nhân chứng then chốt.
DES MOINES, Iowa - Thủ phạm bị bắt trong án mạng giết nữ sinh viên Mollie Tibbetts 20 tuổi là Cristhian Rivera 24 tuổi, di dân bất hợp pháp làm việc cho Yarrabee Farms từ 5, 6 năm.
HONOLULU - 1 trung sĩ Lục Quân hậu cứ Hawaii bị tố cáo hậu thuẫn khủng bố Hồi Giáo ISIS định sẽ nhận tội, theo loan báo của tổ luật sư biện hộ - nghi can là trung sĩ Ikaika Kang thỏa thuận án phạt 25 năm tù thay vì chung thân.
NEW YORK - Michael Cohen, là luật sư riêng của tỉ phú Trump trong nhiều năm, sẽ không nhận khoan hồng cuả TT Trump, theo tuyên bố với ABC sáng Thứ Ba của luật sư Lanny Davis, đại diện của Cohen.
WASHINGTON - Thứ Ba ngày 21-8 không là 1 ngày tốt lành với TT tỉ phú New York - nhưng, ông chọn ngày này để công kích cơ sở truyền thông ESPN và liên đoàn bóng bầu dục NFL.
WASHINGTON - Trump là người thương thuyết tồi chưa từng thấy, là nhận xét của bình luận gia Ann Coulter nêu ra trong 1 cuộc phỏng vấn với báo Washington Examiner.
Hồi năm 2015, Tim Cook từng khiến cả thế giới kinh ngạc khi lên kế hoạch hiến tặng toàn bộ tài sản của ông cho các tổ chức từ thiện trước khi qua đời.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.