Hôm nay,  

Một Thời Để Chờ

05/12/200000:00:00(Xem: 5498)
Cả nước Mỹ nóng lòng chờ đợi bà Mụ sinh ra cho họ một ông Tổng Thống. Bà bầu đã lên bàn đẻ từ một tháng trước đây nhưng khổ thay, dặn mãi không ra con, một chuyện hi hữu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trận đấu đã diễn ra, nhưng cũng như cuộc luận kiếm ở Hoa Sơn, sau khi đã so gươm bằng lá phiếu của dân bầu, không bên nào chịu nhận thua. Rút cuộc hai bên đem nhau ra tòa tranh tụng và cái đỉnh cao nhất để đấu về pháp lý là Tối Cao Pháp Viện cả nước, coi như Quang Minh đỉnh.

Bầu cử là cách dân chủ nhất để người dân biểu lộ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Người dân đã biểu lộ rồi, nhưng cách đọc sự biểu lộ đó như thế nào là cả một vấn đề. Mọi chuyện tập trung ở tiểu bang Florida, vì tiểu bang này có 25 phiếu cử tri đoàn coi như then chốt quyết định thắng bại. Bởi vì xét tổng kết cuộc bầu cử toàn quốc hiện nay, bất luận ông Gore hay ông Bush thắng phiếu ở Florida đều được công nhận là Tổng Thống Mỹ trong 4 năm kể từ tháng 1 năm 2001. Sau những con số kết quả không chính thức gập ghềnh đưa ra từ sau ngày 7-11, đến tuần qua Florida chính thức cho biết Bush hơn Gore vỏn vẹn 573 phiếu trong số hàng triệu thăm đã bỏ vào thùng phiếu. Gore phản kháng đòi đếm lại bằng tay và hoãn việc công bố chính thức. Ngoài ra Gore cũng phản kháng lên tòa ở Florida về cách xem lại những lá phiếu bầu theo kiểu dùi lỗ.

Nhưng quyền quyết định tối hậu vẫn là Tối cao Pháp viện liên bang. Người đưa vấn đề lên Quang minh đỉnh pháp lý cao nhất nước là ông Bush. Lý do là tại Florida, Tối cao pháp viện tiểu bang gồm 7 ông bà tòa đã nhất trí cho đếm lại bằng tay, như vậy là mặc nhiên coi như phải hoãn việc tuyên bố kết quả chính thức tại tiểu bang này.

Theo Hiến pháp Tối cao Pháp viện Mỹ không làm ra luật mà chỉ là cơ quan cao nhất nước để diễn giải luật, đồng thời có nhiệm vụ phán quyết những việc thi hành luật như thế nào là vi hiến. Luật sư của ông Bush thưa kiện tòa Tối cao Florida cho tiếp tục đếm lại bằng tay là vi hiến. Nếu Tối cao Pháp viện xử theo đơn thưa của ông Bush và vô hiệu hóa quyết định của tòa Tối cao tiểu bang Florida, ông Bush sẽ thắng. Mọi việc đếm lại bằng tay sẽ coi như không có giá trị, kể cả những vụ kiện cáo của ông Gore về cách diễn tả những phiếu dùi lỗ cũng coi như không có. Lúc đó Nghị viện tiểu bang Florida sẽ họp để chính thức công nhận Bush thắng với 573 hơn Gore, và chọn cử tri đoàn 25 người.

Nhưng nếu Tối Cao pháp viện xử chấp thuận quyết định của tòa Tối cao tiểu bang Florida, việc đếm phiếu bằng tay sẽ được tiếp tục và rất có thể số phiếu trội nhỏ nhoi 573 của ông Bush sẽ tan biến, vì với cách đếm lại bằng tay số phiếu bỏ cho ông Gore sẽ gia tăng. Bởi vì còn đến 262,000 phiếu chưa được đếm lại bằng tay ở những quận người ta biết thành phần ủng hộ ông Gore rất nhiều. Đó là chưa kể có 14,000 phiếu đếm lại bằng tay rồi, nhưng kết quả còn mù mờ vì chỗ dùi lỗ không rõ. Và dù có sự phán quyết của Tối cao Pháp viện cả nước, những vụ kiện cáo khác liên quan đến việc đọc phiếu kể cả bằng tay và bằng máy vẫn còn là lý do để bất cứ ông nào bị thua ở Tối Cao Pháp viện liên bang đưa ra tòa kháng án ở cấp tiểu bang.

Vậy Tối Cao Pháp Viện quyết định như thế nào" Các ông bà Tòa cao nhất nước đã thụ lý đơn của ông Bush và mở một phiên họp thứ sáu tuần qua để nghe lý đoán của cả hai bên nguyên và bị. Dĩ nhiên chưa có quyết định ngay. Đến thứ bẩy Tối Cao Pháp Viện có một phiên họp hiếm có trong ngày nghỉ là tiếp tục cứu xét vấn đề liệu tòa Tối Cao ở tiểu bang Florida có vi phạm luật liên bang và Hiến pháp khi gia hạn công bố kết quả đếm phiếu ở tiểu bang này hay không.

Đến thứ hai 4-12 Tối Cao Pháp Viện trở lại làm việc như thường lệ, và đã ra một phán quyết coi như một sự thắng lợi tạm thời của Bush. Tòa gửi trả lại quyết định cho tòa Tối cao tiểu bang Florida và ghi nhận một câu như sau: "Sau khi xét ý kiến của Tòa Tối cao Florida, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều sự không vững chắc trong căn bản rõ rệt của quyết định đó". Phán quyết này cũng không ra lệnh cho Tòa Tối Cao Florida phải rút lại quyết định, nhưng hiển nhiên ông Bush được lợi là giữ được nguyện trạng đã hơn số phiếu và sẵn sàng được tuyên bố thắng ở Florida. Tuy nhiên quyết định của tòa Tối cao Florida còn đó, nên một sự tranh tụng có thể sẽ trở lại trước tòa này. Người ta hiểu Tối cao Pháp viện cũng không muốn dính líu trực tiếp vào việc xác định kết quả cuộc đầu phiếu ở một tiểu bang vì đã có những luật lệ quy định rõ ràng. Đây là một vấn đề rất tế nhị, những quyết định đều có tính cách lịch sử và có thể vạch ra một đường hướng mới trong chế độ bầu cử của cả nước Mỹ vào đầu thế kỷ.

Theo những poll sơ khởi do Reuters loan báo, đa số dân Mỹ muốn sự tranh chấp về lá phiếu ở Florida được giải quyết bằng cách đếm tay và dân chúng toàn quốc Mỹ cũng muốn các tòa án từ cấp tiểu bang đến cấp Tối Cao Pháp viện giải quyết tranh chấp bầu cử, thay vì để cho các ông bà dân biểu và nghị sĩ thuộc Nghị viện tiểu bang Florida - mà Cộng Hòa nắm đa số - phán quyết ai thắng ai bại trong cuộc tranh cử Tổng Thống lần này. Tóm lại, không ai muốn có chuyện rắc rối, nhưng khi đã xẩy ra tranh chấp khó giải quyết, nên để pháp lý tức là các tòa án giải quyết thay vì để cho các dân biểu nghị sĩ giải quyết.

Cuộc đẻ đau, nhưng bất luận cách nào "hài nhi" Tổng Thống cũng phải ra đời. Theo luật định đến ngày 18-12, cử tri đoàn toàn quốc sẽ họp để xác quyết người thắng cử và ngày 6-1-2001, Quốc hội Mỹ lưỡng viện họp để công nhận sự biểu quyết của cử tri đoàn. Đến ngày 20-1 Tổng Thống mới sẽ tuyên thệ tựu chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
20 sinh viên được đại học chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hanoi, Saigon, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh -- CTTS sẽ chào đón thêm 4 Linh mục, 4 Tu sĩ và 2 Quý chức tham dự Chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ Cộng đoàn vào cuối tháng 12 năm 2019
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.