Hôm nay,  

Đám Cưới Ở Quê

26/12/200000:00:00(Xem: 8903)
Bạn,
Trong những năm gần đây, các đám cưới ở nông thôn Việt Nam đã biến dạng rất nhiều, không còn thuần túy đám cưới quê mà các nhà phong tục học đã mô tả trong bài viết về nông thôn Việt Nam. Trong cơn lốc của một nền kinh tế thị trường không ổn định, nhiều chao đảo, chuyện cưới hỏi ở vùng quê được xếp vào danh sách các loại mốt. Nhiều gia đình nông thôn khi tổ chức đám cưới đã phải chuẩn bị trước cả vài tháng, hơn lo cả vụ mùa, và sau đám cưới xong, họ phải giải một bài toán nợ nần khó tìm đáp số. Trong lá thư kỳ này, mời bạn nghe câu chuyện về đám cưới ở nông thôn theo ghi nhận của báo Thanh Niên.

Đám cưới ở quê luôn luôn thay đổi từ quy mô tổ chức đến từng chi tiết ẩm thực cho phù hợp với xu thế thời đại. Một đám cưới được coi là hợp mốt hiện nay thường bày cỗ bàn ăn đủ ba ngày: một ngày cưới chính và hai ngày cưới phụ. Ngày cưới chính là ngày rước cô dâu về nhà chú rể. Hai ngày cưới phụ là thời gian biểu mời khách mừng của hai gia đình bên trai bên gái. Khách mời nhiều ít có khác nhau song điểm giống nhau của các đám cưới này là trong ba ngày ấy đều bày cỗ bàn khá lỉnh kỉnh, nếu không nói là đôi khi trở thành xa xỉ không cần thiết.

Một số đám cưới không có tiền của để sắm cỗ bàn còn mổ luôn con bò, thứ đầu cơ nghiệp của mình để gọi là không thua chị kém em. Mâm cỗ cưới bây giờ không đơn giản chỉ là mâm xôi đỗ, chiếc bánh giò như ngày trước nữa mà chất ngất thức ăn: bò tái, dê tái, chim quay... Nghĩa là thứ gì thành phố có thì nông thôn đều có tất cả. Đấy là chưa kể những thủ tục từ khi dạm hỏi đến ngày cưới. Nguyên nhân chính của sự quá xông xênh này xuất phát từ thói sĩ hào của một số người. Thêm vào đó, còn có cái thủ tục trả nợ miệng vẫn tồn tại ăn sâu bám rễ vào nếp sống, cách nghĩ của người nông dân như một hũ tục.

Trang phục cô dâu chú rễ trong một đám cưới ở quê giờ đây có kém gì thành phố. Họ cũng lên tận thành thị thuê những bộ áo veston sang trọng lịch lãm và những bộ váy cưới đủ màu sắc. Dám cưới nào cô dâu chỉ mặc một chiếc áo dài truyền thống thôi thì bị coi là đơn điệu, hà tiện. Có một đám cưới cô dâu phải thay đến năm bộ váy cưới. Có đám cưới chụp hình đến trên 10 cuộn phim, quay video từ cảnh bếp núc đến cảnh hội đánh cờ, chơi phỏm.

Ở thành thị, đám cưới to tỷ lệ thuận với tiền mừng, nhưng đó là những đám cưới con cái của các chức sắc. Còn với người dân quê thì hoàn toàn không phải vậy. Thế mới xảy ra chuyện phong bao dỡ khóc dỡ cười: một cậu có khiếu hài hước, hôm cưới cô bạn anh chàng viết vào bao phong tiền mừng: Tiền mừng chưa đủ thì đến mùa sau sang nhà mình lấy khoai. Chẳng may bà mẹ chú rể đọc phải đã hùng hổ chổng hông chửi nhà cậu này đến khản cả giọng: nào là tại sao rủa con bà sau này khổ cực phải ăn khoai, nào là vô nhân đạo.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, đại đa số gia đình ở nông thôn đều ở mức sống nghèo, và khi mà tình hình kinh tế trong nhà còn thiếu thốn nên khi muốn cưới theo trào lưu, theo mốt cho bằng chị bằng em thì họ phải đi vay tứ phía. Có nhiều gia đình đã phải cầm ruộng vườn, nhượng đất để xoay tiền tổ chức đám cưới cho con cái. Hậu quả là nợ nần chồng chất. Có nhiều gia đình nhiều năm sau vẫn chưa trả hết nợ nần chỉ vì cố tổ chức đám cưới to. Câu nói dân gian “đám cưới một ngày, nợ nần mười năm” đã nói lên thực tế của chuyện cưới hỏi ở nông thôn Việt Nam ngày nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
SANTA BARABRA - Toin cảnh sát xác nhận lão tài tử 81 tuổi thủ vai “Tarzan chúa rừng xanh” trong phim truyền hình thập niên 1960 không bị hại – vợ ông là Valerie Lun-deen bị giết tại nhà của gia đình ở Santa Barbara county (nam California).
WASHINGTON - Phân tich đưa tới kết luận : hệ thống thuế hiện hành là động cơ gây ra bất bình đẳng trong xã hội – kinh tế gia Gabriel Zucman là nhà nghiên cứu về chênh lệch giàu./nghèo nói
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.