Hôm nay,  

Điểm Phim

18/08/200000:00:00(Xem: 10276)
CHOPPER (R)

Đạo diễn: Andrew Dominik

Diễn viên: Eric Bana, Simon lyndon, David Field

Phim Úc không có nhiều trên thị trường điện ảnh thế giới và nếu có một vài cuốn phim nào đó được sản xuất và trình chiếu, thì những cuốn phim đó cũng bị những cuốn phim Hollywood áp đảo đến nỗi biến mất nhanh chóng không để lại bất cứ một âm vang nào. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là không có cuốn phim Úc nào xuất sắc và không có nhiều khán giả ưa thích phim Úc. Trước đây chính bản thân tôi cũng không ưa thích những phim của Úc, tuy nhiên sau khi được xem một số phim Úc tôi đã dần dần thay đổi quan điểm.

Phim Úc thường được sản xuất với kinh phí thấp, với những diễn viên không tên tuổi lắm. Nhưng các đạo diễn Úc luôn biết cách hình thành những bộ phim ít vốn đầu tư, không dùng nhiều diễn viên tên tuổi và cố gắng thể hiện sâu sắc phong cách đặc thù của Úc trong các tác phẩm điện ảnh của mình. Lần này Minh Lê xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả một cuốn phim hài hước hình sự mới nhất của Úc do đạo diễn Andrew Dominik dàn dựng với sự diễn xuất của ngôi sao hài hước truyền hình Eric Bana.

Chopper là cuốn phim mô tả lại cuộc đời của một tên tướng cướp và sát nhân nổi tiếng tại Melbourne vào những năm 70 và 80. Tuy nhiên trong con người của tên tướng cướp Mark Brandon này không chỉ có các yếu tố tâm thần, điên khùng, hung ác, mà còn có nhiều yếu tố khôi hài. Đạo diễn kiêm nhà viết kịch bản Andrew Dominik đã đầu tư nhiều công sức nghiên cứu cuộc đời của Mark Brandon và cố gắng làm cho cuốn phim không chỉ là một sự miêu tả tiểu sử nhàm chán của tên tướng cướp, mà khai thác tối đa những khía cạnh hài hước đặc thù của người Úc qua nhân vật Mark Brandon.

Trong khi bị tòa án tuyên án 16 năm ruỡi tù và bị giam trong xà lim H của nhà tù an ninh số một Pentridge tại Melbourne,vì tội bắt cóc một vị chánh án, Mark Brandon còn âm mưu giết hại một nhân vật còn sừng sỏ hơn bản thân hắn nhiều. Sau đó hắn bị người bạn thân nhất của hắn đâm trọng thương, cùng lúc nhiều tù nhân trong nhà tù cũng đã đè Mark Brandon ra và cắt hết các lổ tai của hắn,nhằm buộc nhà tù phải chuyển hắn sang giam chỗ khác. Tám năm sau Mark Brandon trở thành một người đàn ông tự do,tuy nhiên những kỷ niệm kinh hoàng, những quá khứ của một thời điên loạn và sắt máu luôn luôn ám ảnh Mark Brandon khiến hắn nhiều khi không biết mình sống trong mơ hay thực.

Đạo diễn Dominik không hề có ý làm một cuốn phim để cổ vũ cho đạo đức của xã hội, không có ý định phân loại tên tướng cướp Mark Brandon. Cuốn phim Chopper chỉ là một cuốn phim khai thác tối đa những khía cạnh khôi hài nhất của một đối tượng tưởng như không thể có gì để cười được. Tuy nhiên sự kết thúc của cuốn phim bằng một phát súng khô khốc sẽ làm người xem bị ám ảnh nhiều tuần lễ.

Tuy Mark Brandon là một tên tội phạm nguy hiểm và luật pháp đã trừng trị hắn. Nhưng người xem khi cùng hắn đi qua những vụ đâm chém,những vụ nổ súng, những âm mưu và sự phản bội sẽ thấy được lý do vì sao một con người thông minh và bản chất lương thiện cũng có thể bị rơi vào những vũng bùn hôi hám nhất của xã hội.

*

AMERICAN PSYCHO (R)

Đạo diễn: Mary Haron

Diễn viên: Christian Bale, Reese Witherspoon, chloe Sevrgny,Jared Leto

Ngẫu nhiên cuốn phim Chopper mà Minh Lê vừa giới thiệu với quý độc giả ở trên được trình chiếu hầu như cùng một thời gian với cuốn phim mới nhất của đạo diễn Mỹ Mary Haron, một nữ đạo diễn từng nổi tiếng trong các phim kinh dị. Cũng như phim Chopper, phim American Psycho là một cuốn phim hình sự nói về một tên tội ác giết người không gớm tay của Hoa kỳ Patrick Bateman. Tuy nhiên điểm khác nhau là ở chỗ Mark Brandon trong Chopper là tội phạm Úc trong k hi Patrick Bateman trong American Psycho là một tội phạm Hoa kỳ.

Với tựa đề của cuốn phim, khán giả xem phim có thể thấy rõ dụng ý của đạo diễn Mary Haron. Bà ta muốn nhấn mạnh với người xem rằng họ đang xem một cuốn phim nói về tội ác đặc thù của Mỹ, phản ánh những khía cạnh tiêu cực nhất trong xã hội Mỹ và mặc dầu cuốn phim cũng cố ý khai thác những khía cạnh hài hước nhất của thế giới tội ác nhầy nhụa máu me, cái hài hước của tội ác Mỹ cũng hoàn toàn khác hẳn với cái hài hước trong tội ác của Úc. Và đó chính là điều Minh Lê cảm thấy thú vị khi xem cả hai cuốn phim để có thể rút ra được một cái nhìn bao quát nhất về thế giới tội phạm Mỹ và Úc.

Cuốn phim American Psycho được sản xuất dựa trên một tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Bret Easto Ellis nói về tên tội phạm Bateman. Khi dựng thành phim nữ đạo diễn Mary Haron đã tô đậm hơn những khía cạnh ác quỷ trong con người của Bateman qua sự diễn xuất thần sầu của nam diễn viên Christian Bale. Khi chuẩn bị làm cuốn phim này đạo diễn Haron đã từng có ý chọn Leonardo DiCaprio để đóng nhân vật Bateman, tuy nhiên cuối cùng khi đóng thử để chọn diễn viên đạo diễn Haron đã quyết định chọn Christine Bale, một diễn viên Anh không có gì gọi là tên tuổi lắm.

Bateman là con trai của một triệu phú Hoa kỳ giàu có sống tại khu Wall Street nổi tiếng của thành phố New York. Trên giấy tờ hắn là giám đốc của một công ty lớn, tuy nhiên trong thực tế đây chỉ là một chức vụ hữu danh vô thực. Là một con người bệnh hoạn bản chất, Bateman cảm thấy chán chường với cuộc sống giàu có và vô vị. Trong những lúc chán chường như thế, Bateman đã nghiền ngẫm trong trí tưởng của mình những vụ giết người kinh dị nhất để tìm cảm giác mạnh và làm cho cuộc đời "thú vị" hơn. Sau đó hắn bắt đầu ra tay hành động và một khi hắn đã hành động, khán giả luôn luôn cảm thấy toát mồ hôi lạnh vì những tội ác của hắn và trong bầu không khí im lặng đáng sợ của rạp chiếu bóng, khán giả có thể nghe được tiếng tim đập hồi hộp của người ngồi bên cạnh và những tiếng rú khe khẻ vì kinh sợ.

Nói chung American Psycho trên hết là một cuốn phim kinh dị đặc thù kiểu Mỹ. Nếu quý vị là những người cảm thấy phim kinh dị mang lại vài giây phút hồi hộp sau những giờ phút làm việc mệt mõi và chán chường thì American Psycho là một cuốn phim dành cho quý vị. Tuy nhiên nếu quý vị muốn được cười theo với các phong cách downunder của Úc,thì xin mời quý vị đến xem Chopper qua tài diễn xuất của Eric Bana.

Minh Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm nay ngày sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 2 Tháng Ba, năm 2019 từ 9 giờ sáng đến 3 giờ trưa. Chúng tôi chỉ có dịch vụ làm sổ thông hành và giấy khai sinh vào ngày giờ đã nêu trên. Những lần mở đặc biệt này làm cho quá trình làm sổ thông hành thuận tiện hơn cho các phụ huynh, vì cả hai phụ huynh đều phải có mặt để làm sổ thông hành cho tất cả các em dưới 16 tuổi.
Nâng Cấp Năng Lượng Californi đã soạn một danh sách những lời khuyên giúp tiết kiệm năng lượng và hình thành một căn nhà sử dụng năng lượng hữu hiệu hơn cho quý vị và gia đình của quý vị
Làm sao những người tị nạn mới có thể sinh sống? Làm sao có thể bắt một người mẹ phải lo lắng đến mức không dám nhận phiếu thực phẩm (food stamps) để nuôi con bởi vì sợ sẽ bị trục xuất? Thật quá sức tàn ác, phũ phàng! ‘Miếng khi đói bằng gói khi no’, sự giúp đỡ trong lúc đầu là quý giá nhất, đã cho phép gia đình chúng tôi sống sót, rồi ổn định và thành công, để sau cùng đóng góp cho xứ sở này bằng tất cả khả năng và tấm lòng của mình.
Thủ tục nhập cảnh cũng giản dị không kém, cứ y như mua một cái vé vô cửa coi đá banh hay coi cải lương vậy hà. Thảo nào mà không ít du khách thích ghé ngang đây chỉ vì muốn có con dấu của hải quan
Santa Clara County 70 W Hedding San Jose. 9:30 am chủ nhật 3 tháng 2-2019. Di sản Lê văn Hướng đến từ Smithsonian DC
Trên BBC tiếng Việt gần đây có một bài của tác giả Ảo Hải từ Hải Phòng gửi tới BBC, tựa đề “Sắp Tết rồi các bạn nghĩ dân VN có bỏ được thói rượu bia?” Đại ý, “Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2014 ra báo cáo nói rằng việc uống bia rượu có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng, xơ gan, viêm tụy, tự vẫn, bạo lực và thương tật vì tai nạn. Nói chuyện với bất cứ người đàn ông Việt Nam nào về việc rượu bia, sẽ thấy họ than thở coi việc phải đi uống là một gánh nặng. Ai gây cho họ gánh nặng này?
WASHINGTON - Tiếp theo các bình phẩm về những chi tiết sơ khởi của hòa đàm với Taleban tại Qatar, trưởng đoàn Zalmay Khalilzad khẳng định “tiến bộ” và “chớ vội phê phán tiến trình đang diễn ra”.
LONDON - Thêm bằng chứng cho thấy mức độ ô nhiễm đại dương do rác nhựa gây ra, là tin của giới nghiên cứu phế phẩm plastic trong bụng cá voi và hải cẩu đã chết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.