Hôm nay,  

Lý Do Giấu Xác Bà Thu

02/04/200100:00:00(Xem: 4499)
Pháp Luân Công đã có hàng chục người tự hủy mình vì niềâm tin để phản đối đàn áp, nhưng CS Trung quốc không bưng bít, không giành giựt, giấâu xác. PGHH mới có một người, Bà Nguyễn thị Thu, tự thiêu; CSVN lại bưng bít, giành giưtï và giấâu xác. Cùng là Cộng sản, cùng một sự việc, hai đảng ứng phó khác nhau vì thế và lực của hai đảng cầm quyền và hai lực đấu tranh của hai nước khác nhau.

Thế của CS Trung quốc ở trong cũng như ngoài nước tương đối vững mạnh hơn so với của VNCS nhờ Trung quốc tích cực đổi mới và hiện đại hoá hơn. Tin tức tự thiêu của năm người tranh đấu cho Pháp Luân Công có bất lợi cho Trung quốc đấy. Nhưng bất lợi ấy không đủ sức gây khó khăn trong tương quan ngoại giao của Trung quốc ở nước ngoài. Và bất lợi ấy cũng không đủ sức khơi động bất mản khả dĩ đưa đến một cuộc đấu tranh qui mô của nhân dân trong nước đang có đời sống kinh tế có thể chấp nhận được và đang thấy Đảng cũng có trị tham nhũng thực sự. Do vậy Trung quốc không thấy cần bưng bít.

Trong khi đó uy tín quốc tế và quốc nội của Đảng CSVN chẳng những là con số không mà là con số âm. VNCS được nước ngoài xem như một quốc gia nghèo nhứt, tham nhũng nhứt, và mất nhân quyền không nhứt thì cũng nhì trên thế giới. Trong nước, cuộc đổi mới chẳng những không đem lại kết quả gì lớn cho nhân dân mà còn tạo thêm hố ngăn cách giàu nghèo giữa cán bộ và nhân dân, giữa thành thị và nông thôn. Và tai hại nhứt là đồng đô la và "diễn tiến hoà bình" chia cắt, phân rẻ, lũng đoạn làm rệu rã hàng ngũ đảng biểu hiện thành kỳ thị đổi mới giáo điều, Bắc Nam, già trẻ, thân Mỹ thân Trung quốc, đấu đá nội bộä tranh giành quyền lợi.

Với một uy thế âm tính như vậy, tin tức như tin tự thiêu, tin bắt giữ lãnh tụ tôn giáo, tin điều quân trấn áp đồng bào Thượng, sẽ tạo bất lợi sinh tử cho chế độ, đưạ số âm uy tín ấy xuống Aâm phủ. Lý do đó giải thích tại sao CS Hà nội không cho Đại sứ Mỹ đi thăm Cao nguyên và dời mấy lần chuyến viếng thăm của báo chí ngoại quốc. Nó cũng giải thích tại sao CS cướp xác Bà Nguyễn thị Thu đem dấu và phát ngôn viên ngoại giao quanh co trả lời, tiền hậu bất nhất. Và sau cùng phải thiêu hủy xác ấy để phi tang ở một huyện của tỉnh Vĩnh Bình, cách xa nơi biến cố xảy ra hai tỉnh.

Kế đến, thế và lực của các phong trào đấu tranh. Pháp Luân Công chưa phải là một tôn giáo và chưa có bề dày lịch sử như các tôn giáo đang đấu tranh tại VN. Phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo VN đã phát triển sâu rộng trong quần chúng, trong cũng như ngoài ngoài nước, có tổ chức lãnh đạo công khai như một mặt trân đấu tranh chánh trị trong vận động chiến. Với khí thế quần chúng đó, tin tức một cuộc tự thiêu vì tôn giáo, bắt giữ lãnh tụ, trấn áp người sắc tộc sẽ là ngọn lửa châm vào thùng thuốc súng cách mạng nhân dân.

Hơn nữa,Trung quốc tỏ ra vượt trội hơn VNCS về thông tin tuyên truyền. Trung quốc thức thời hơn, biết rõ không thể bưng bít tin tức trong Thời đại Tin học và kinh tế toàn cầu biến thế giới thành xóm nhỏ, các nước thành những người láng giềng như ngày nay. Điều kiện hoá tin tức, cân đối lợi hại để phổ biến có lẽ ít bị phản tác dụng hơn. VNCS thì vẫn cứ dùng bức màn tre, bức màn sắt để che dấu thông tin đang xuyên thủng như X quang và chạy nhanh như ánh sáng. Ý định đó khó mà thực hiện nếu không muốn nói không tưởng. Cách làm kém mở mang ấy bị xem như hành vi kiêu ngạo, khinh thường công luận. Cụ thể như việc tịch thu và hành hung ký giả của Thông tấn Reuter khi tìm cách vào phỏng vấn Cụ Lê quang Liêm bị quản thúc. Những việc làm không văn minh ấy tạo nên thách thức khiến những nhà truyền thông làm bất cứ giá nào để phanh phui thêm những gì CS cố giấu. Và cũng tinh thần chậm tiến ấy khiến nhân dân trong nước chán ngấy các" báo đài" của Đảng, mà tìm nghe các đài phát thanh nước ngoài dù luôn luôn bị cấm và phá. Diễn tiến hoà bình trở thành thế lâm nguy cho CS.

Nói cho cùng, lực của CSVN có thể mạnh hơn quần chúng trong nước nhiều, nhưng thế thì quá yếu, trong lẫn ngoài nước vì không chính nghĩa và hoàn toàn không được lòng dân. CS không còn sự chọn lựa nào khác hơn là bưng bít tin tức hay nói tráo trở kiểu người chối tội hạng bét. Nên ít ai ngạc nhiên khi thấy CS ngày càng tăng các điều phải bảo mật trong công quyền, ra thêm nhiều lịnh cấm rất quái đản, và hành động nhiều việc khó tưởng được. Đồng bào Thượng nổi dậy, CS phủ nhận sự việc và chối phắt yếu tố tôn giáo dù CS Hà nội điều quân đội lên ứng chiến và trấn áp. Chối không được thì hứa hẹn cho báo chí lên quan sát nhưng dời đôi ba lượt để dàn dựng hiện trường.

Việc giành giựt xác Bà Nguyễn thị Thu đem dấu, chối phắt sự thể. Làm không được thì dối quanh. Không được nữa lại buộc gia đình nạn nhân ký giấy nhận xác với lý do bịa đặt, tự thiêu vì buồn gia đình chớ không vì tự do tôn giáo. Và sau cùng đem thiêu hủy phi tang. Dấu đầu lòi đuôi như con nít, chả ra thể thống gì. Cách hành xử ấy chỉ đem lại phản tác dụng làm thế CS ngày càng yếu, uy tín CS ngày càng xuống, mà không có cách nào sửa chữa được. Đó là những dấu chỉ, những triệu chứng của sự suy tàn và sụp đổ của chế độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.