Hôm nay,  

Học ‘ôm’, Đi Bụi

09/08/200400:00:00(Xem: 7737)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, từ đầu mùa ôn thi đại học đến nay, dân Huế bỗng "choáng" khi các công viên thơ mộng có hiện tượng lạ chưa từng thấy: "học ôm". Nghĩa là chỉ hai người dẫn nhau ra công viên, mang sách vở, túi xách, ni-lon để trải ngồi (hoặc nằm) rất tự nhiên... Mặc cho nắng nóng, các đôi học trò vẫn ngồi sát vào nhau. Có nàng ngồi phía trước tay cầm sách (hoặc vở), chàng ngồi phía sau tay ôm choàng qua hông nàng. Hai người, nhưng chỉ cần dùng chung một cuốn vở là đủ! Cứ thế họ lắc lư "sôi kinh nấu sử" từ sáng sớm cho tới thâu đêm. Báo TN viết như sau.
Một bữa, phóng viên đang ngồi uống trà ở ga Huế, thì một cậu bé non choẹt đến vỗ vai: "Mấy ông anh cho thằng em điếu thuốc". Nhìn nét mặt của cậu, chỉ 12 tuổi là cùng. Châm thuốc, cậu hút một cách rất sành điệu với những cái hít thật dài và sâu rồi nhả khói đê mê. Thấy lạ, phóng viên rủ cậu ngồi xuống bàn cùng uống trà và cậu đã huênh hoang kể cho tôi nghe một "loạt thành tích" từ hút hít, gái góc đến nhảy nhót... khiến phóng viên giật mình. Nhà cậu bé ở tuyến biển. Gia đình khá giả nhờ người thân ở nước ngoài gửi tiền về. Cậu ta đi bụi đã hơn nửa tháng. Ga Huế và tiền sảnh nhà văn hóa trung tâm là 2 điểm để cậu qua đêm.

Kiểu bỏ nhà ra đi, sống lang thang, chui lủi ở công viên, nhà ga, bến xe, tiền sảnh nhà văn hóa... ấy hiện đang rất thịnh hành trong học sinh. Cô bé N.T.L, 16 tuổi, con một người quen với chúng tôi đang học lớp 9, rất ngoan hiền, dễ thương. Bỗng một ngày L. đi học và không về nhà. Bố mẹ cô bỏ việc cơ quan quay quắt đi tìm con khắp nơi, từ bệnh viện đến đồn công an, nhà ông bà nội, ngoại, cô, bác... Suốt một tuần lễ, cô bé vẫn vắng bóng. Khi mọi người đã bất lực không biết tìm kiếm nơi đâu thì đứa con gái yêu trở về, tóc nhuộm vàng hoe, thân hình xác xơ tiều tụy như một "tay chơi" có cỡ. Trả lời bố mẹ, cô chỉ nói vỏn vẹn một câu: "Con đã lớn rồi, ba mẹ hãy để con được sống tự lập". Kèm theo lời nói là nét mặt lạnh tanh không một chút hối hận. Mọi răn đe, từ khuyên nhủ nhẹ nhàng đến roi vọt đều vô hiệu. Cô bé thỉnh thoảng lại "chôm" tiền bỏ nhà ra đi... Lần cuối cùng, khi cô quay về bố mẹ đành phải mang cô đến nhờ công an phường "quản giáo" bằng cách gửi "ăn ở" 24/24 giờ ngay tại đồn. Một công an ở đồn đã kể với phóng viên, một lần tuần tra các anh đã bắt được một nhóm học sinh 14, 15 tuổi ôm nhau ngủ lăn lóc tại một góc khuất của công viên. Sau khi xét hỏi tất cả những đứa trẻ này đều có bố mẹ là cán bộ, công chức hẳn hoi!
Bạn,
Báo TN viết tiếp: hầu hết các trường hiện nay đều có nội quy giờ học nghiêm ngặt. Tuy vậy, đối với những học sinh "thích chuồn học" thì nội quy đó chẳng thể ràng buộc được họ. Một học trò đã thú nhận với người viết một độc chiêu khá mới để "phá thế": Thuê phụ huynh khoảng từ 30 ngàn - 50 ngàn đồng/lần là lập tức có một vị "phụ huynh" đến trường gặp thầy giáo thay phụ huynh thật. Phóng viên không có ý "quy đồng mẫu số" cho tất cả học sinh ở Huế hiện nay vì đó chỉ là những hiện tượng góp nhặt, nhưng những câu chuyện kể trên đang diễn ra ở một vùng đất nổi tiếng về truyền thống hiếu học quả là điều không khỏi làm cho những ai có trách nhiệm phải quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.