Hôm nay,  

Chấm Phá: Hỏa Mù Chalabi

10/08/200400:00:00(Xem: 7426)
Có những lúc người ta thấy như Hoa Kỳ chẳng làm nên chuyện gì tại Iraq.
Cùng ngày, có tin giáo sĩ Muqtada al Sadr đòi tử thủ với "dân quân" Mahdi của ông tại Najaf, sau mấy ngày giao tranh dữ dội và mấy tháng đánh đàm vi vu, thì lại cũng có tin Chính phủ Lâm thời Iraq truy nã Ahmed Chalabi và cháu là Salem Chalabi về nhiều tội nghiêm trọng. Như in bạc giả hoặc giết người.
Hai người không phải là tép riu. Ahmed Chalabi là lãnh tụ Iraq được bộ Quốc phòng Mỹ tín nhiệm khi khai chiến với chế độ Saddam Hussein. Salem Chalabi thì được chính quyền Iraq dưới sự chỉ huy của Mỹ bổ nhiệm làm thẩm phán của tòa án Iraq sẽ xét xử Saddam.
Khổ nỗi, đối thủ của Ahmed lại là CIA và bộ Ngoại giao Mỹ! Rối mù!
Ba tháng trước, Chalabi rớt đài khi quyền lực Mỹ tại Iraq được chuyển giao dần từ bộ Quốc phòng qua bộ Ngoại giao. Bị CIA kết tội là cán bộ hai hàng, vừa đi với Mỹ vừa cộng tác với Iran, chưa kể tội lừa (bộ Quốc phòng) Mỹ về thực trạng Iraq sau khi Saddam bị lật đổ và lén cho Iran tin tức từ phía Mỹ. Theo bộ Quốc phòng thì Chalabi vẫn có ích, kể cả trao tin giả của Mỹ cho Iran, mà không biết! Trong lãnh vực tình báo, ta không bao giờ báo cáo thành quả, vì cần đánh hỏa mù cho đối phương hết biết thực hư.

Nhưng, tổn thất thì mọi người đều biết.
Bộ Quốc phòng tưởng là qua Chalabi thì huy động được tộc Shia, do Iran chi phối đằng sau, và đánh lừa cả Iran. Đến khi thấy mình bị các lực lượng Shia vận dụng ngược - giáo sĩ al Sadr là người Shia - bộ Quốc phòng bèn cắt giây cho Chalabi rớt. Và cố chống chế là tổn thất đó dù sao cũng nhỏ. CIA lắc đầu ngao ngán: Chalabi lừa Mỹ từ đầu, từ chuyện Saddam có võ khí tàn sát, làm chính quyền Bush tưởng thật và lao vào Iraq, để bị hố nặng. Và bị lừa tiếp, cho đến khi phải xoay về hợp tác với dân Sunni.
Đâm ra giờ này, chưa ai biết rõ Ahmed Chalabi là ai, muốn gì. Chỉ biết là ông đang ở Luân Đôn, và chính quyền Anh từ chối dẫn độ ông ta về Iraq để ra trước tòa. Còn Salem Chalabi, bao giờ sẽ ngồi xử Saddam Hussein"
Rõ là Mỹ có quá nhiều người nhiều mưu và cứ giật giây lung tung nên mắc nạn vì quàng vào giây.
Kết luận của kẻ ngoại cuộc: có hai người Iraq có thể mở khóa hội thảo về nghệ thuật đánh lừa Mỹ: Saddam Hussein và Ahmed Chalabi.
Nếu họ ra khỏi nhà tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Năm quyết định rút lại gần 1 tỉ MK tài trợ dự án xe điện cao tốc nối liền San Francisco và Los Angeles – thống đốc California tức khắc cam kết kiện.
WASHINGTON - Thống đốc tiểu bang Washington tranh cử TT năm 2020 công bố 1 kế hoạch dự chi 9000 tỉ sẽ tạo ra hàng triệu việc làm thân thiện với môi trường.
SEATTLE - Boeing đã hoàn tất công trình cập nhật nhu liệu lái tự động phản lực cơ thương mại Boeing 737 MAX. Dòng sản phẩm này ngưng hoạt động sau 2 tai nạn chết người tại Indonesia và Ethiopia từ Tháng 10-2018.
NEW YORK - Đại công ty bán lẻ Walmart loan báo: sẽ phải tăng giá bán vì thuế nhập cảng tăng.
WASHINGTON - Ngân hàng thu lợi lớn trong nhiều năm, tình hình này phải chấm dứt, theo hứa hẹn của nghị sĩ Bernie Sanders, ứng viên TT của đảng DC.
WASHINGTON - Tiết lộ tài chính của Bạch Ốc ghi: lợi tức 2018 của TT Trump là 434 triệu, gồm 40.8 triệu thu được từ Trump International Hotel, 22.7 triệu từ cơ sở an dưỡng Mar-a-Lago (Florida). Nhìn chung, lợi tức 2018 giảm so với năm trước (450 triệu).
WASHINGTON - Các thay đổi về di trú của chính quyền Trump công bố ngày 16-5 gồm các thay đổi tiến trình cứu xét để dành ưu tiên cho di dân có khả năng chuyên môn thay vì thân nhân được bảo lãnh.
SHANGHAI - Trung Cộng có thể chịu đựng giông bão của chiến tranh mậu dịch, có thể phải giữ đầu thấp và vững, chờ thay đổi tại Bạch Ốc- đó là nhận định của 1 cựu viên chức Bạch Ốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
OAKLAND, California -- 3 tuần trước, cậu bé 4 tuổi Dung Ly, đã chết sau một cuộc giải phẫm răng tại Youthful Tooth tại thành phố Oakland, California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.